ข่าว

วิดีโอ

มาแปลก! ผู้พิพากษาสั่งหญิงมะกันเดิน 48 กม. ลงโทษฐานเบี้ยวค่าแท็กซี่

(ภาพ: AFP)

ผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ ตัดสินลงโทษหญิงสาวให้เดินเป็นระยะทาง 48 กม. โทษฐานไม่จ่ายเงินค่าโดยสารรถแท็กซี่...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ไมเคิล ซิคคอนเน็ตติ ผู้พิพากษาของศาลเขต เลค เคาน์ตี ในรัฐโอไฮโอ สหรัฐอเมริกา มีคำพิพากษาตัดสินลงโทษ น.ส.วิคตอเรีย บาสคอม ให้เดินเป็นระยะทาง 48 กม. โทษฐานไม่จ่ายค่าโดยสารรถแท็กซี่ โดยระยะทางดังกล่าวเทียบเท่ากับจำนวนระยะของค่าโดยสารที่เธอไม่จ่าย

ข่าวระบุว่า น.ส.บาสคอม โดยสารแท็กซี่จากเมืองคลีฟแลนด์ ถึงเมืองเพนส์วิลล์ โดยทันทีที่แท็กซี่เดินทางมาถึงจุดหมาย เธอก็จากไปโดยไม่จ่ายค่าโดยสาร โดยเธอยอมรับความผิดในชั้นศาล ทำให้ผู้พิพากษา ซิคคอนเน็ตติ มีคำตัดสินให้ น.ส.บาสคอม เลือกบทลงโทษ 2 อย่าง ระหว่างจำคุกในเรือนจำเขตเลค เคาน์ตี เป็นเวลา 60 วัน หรือ เดินเป็นระยะทาง 48 กม. ภายในเวลา 48 ชม. ซึ่ง น.ส.บาสคอม เลือกข้อหลัง

ผู้พิพากษายังภาคทัณฑ์ น.ส.บาสคอม เป็นเวลา 4 เดือน และสั่งให้เธอจ่ายเงินชดเชยแก่สหภาพรถแท็กซี่จำนวน 100 ดอลลาร์สหรัฐฯด้วย

ทั้งนี้ ผู้พิพากษา ไมเคิล ซิคคอนเน็ตติ มีชื่อเสียงมากในเรื่องการตัดสินลงโทษผู้กระทำผิดแบบตาต่อตา ฟันต่อฟัน โดยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เขาเพิ่งให้ น.ส.ไดมอนด์ แกสตัน วัย 20 ปี ผู้ต้องหาฉีดสเปรย์พริกไทยใส่คนในร้านอาหารจานด่วน เลือกบทลงโทษระหว่าง จำคุก 30 ปี กับให้คนฉีดสเปรย์พริกไทยใส่หน้าของเธอ ซึ่งเธอเลือกข้อหลัง

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษา ซิคคอนเน็ตติ ใช้เพียงสเปรย์น้ำฉีด น.ส.แกสตัน โดยหลอกให้เธอเชื่อว่าเป็นสเปรย์พริกไทยจริงๆเท่านั้น "ผมคิดว่ามันคือความกลัวจากความคาดหมาย เพียงรู้ หรือเชื่อว่ามันจะเป็นสเปรย์พริกไทยจริง ก็เพียงพอจะพูดได้ว่าโอเคแล้ว" ผู้พิพากษา ซิคคอนเน็ตติ

ในอดีต ผู้พิพากษา ซิคคอนเน็ตติ เคยสั่งให้ผู้ต้องหาคดีเมาแล้วขับคนหนึ่ง ต้องไปดูศพของเหยื่อที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถชนในห้องดับจิตเพื่อเตือนสติ และในปี 2002 เขาเคยสั่งให้ชายคนหนึ่ง ซึ่งตะโกนด่าตำรวจว่า หมู ระหว่างการเผชิญหน้ากัน ให้ไปยืนกลางถนนกับหมูตัวใหญ่ตัวหนึ่ง กับป้ายที่มีข้อความว่า "นี่ไม่ใช่เจ้าหน้าที่ตำรวจ"

ผู้พิพากษาปกป้องคำตัดสินของเขาว่า "ไม่มีการทำผิดกฎหมาย ผมจะไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย จะมีเสียงตอบรับจากสาธารณะหรือไม่ก็ตาม ผมไม่สนใจ ผมทำในสิ่งที่ผมคิดว่าถูกต้อง"

ผู้พิพากษาศาลสหรัฐฯ ตัดสินลงโทษหญิงสาวให้เดินเป็นระยะทาง 48 กม. โทษฐานไม่จ่ายเงินค่าโดยสารรถแท็กซี่... 1 มิ.ย. 2558 03:31 1 มิ.ย. 2558 04:09 ไทยรัฐ