ข่าว

วิดีโอ

รอบโลก 01/06/58

ร.ร.ในเนปาลเปิดเรียน

กาฐมาณฑุ-เด็กชาวเนปาลหลายพันคน ซึ่งส่วนใหญ่ยังขวัญผวาจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งใหญ่ มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 8,600 ราย กลับไปเข้าเรียนที่โรงเรียนตามปกติอย่างเป็นทางการ เมื่อ 31 พ.ค. แต่ต้องอาศัยห้องเรียนที่สร้างขึ้นไว้ชั่วคราวด้วยไม้ไผ่หรือกางเต็นท์เรียนกลางสนามหญ้า เพราะโรงเรียนส่วนใหญ่ 90% ของจำนวนโรงเรียนเกือบ 8,000 แห่ง พังเสียหาย แล้วยัง เกิดอาฟเตอร์ช็อกอย่างต่อเนื่อง หลังทางการเคยประกาศเปิดโรงเรียนก่อนนี้เมื่อ 17 พ.ค. แต่ต้องล่าช้าออกไปเพราะเกิดแผ่นดินไหวรอบ 2 ขนาด 7.4 แมกนิจูด.

หยุดใช้ระเบิดพวง

ดูไบ-กลุ่มฮิวแมนไรท์สวอช (HWR) เผยเอกสารหลักฐานที่ชี้ให้เห็นว่า กองกำลังพันธมิตรโลกอาหรับนำโดยซาอุดีอาระเบีย ใช้อาวุธชนิดระเบิดพวง 3 ประเภท ซึ่งเป็นอาวุธต้องห้ามในทางสากล ถล่มกลุ่มกบฏในเยเมน พร้อมเรียกร้องให้ยุติเพราะเป็นอันตรายกับประชาชนด้วยสะเก็ดระเบิดกระจายเป็นวงกว้าง อีกทั้งหากระเบิดดังกล่าวไม่ทำงาน ก็จะกลายเป็นกับระเบิดตามพื้นดินต่อไปในอนาคต แม้ซาอุดีอาระเบียและประเทศในโลกอาหรับ 9 ประเทศ ไม่ได้ร่วมลงนามในอนุสัญญาว่าด้วยระเบิดพวงปี 2551 ซึ่งห้ามสะสมและผลิต.

โสมใต้รับมือเมอร์ส

โซล-นายมูน ฮยุง-พโย รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขเกาหลีใต้ ออกมาขอโทษต่อสาธารณชน เมื่อ 31 พ.ค. ที่ล้มเหลวในการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคเมอร์ส แต่ประกาศลั่นว่าจะใช้ความพยายามอย่างเต็มที่ ขณะที่ผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นเป็น 15 รายแล้ว รวมอีกรายที่เดินทางไปจีนเพื่อไปเจรจาธุรกิจโดยไม่ฟังคำเตือนจากหมอ ซึ่งผ่านเข้าฮ่องกงด้วย ทำให้เจ้าหน้าที่ฮ่องกงต้องกักตัวผู้โดยสาร 18 คน ซึ่งนั่งบริเวณใกล้กับชาวเกาหลีใต้ที่ติดโรคเมอร์สบนเครื่องบินลำเดียวกันเป็นเวลา 2 สัปดาห์เพื่อรอแสดงอาการ.

ลูกชายไบเดนเสียชีวิต

วอชิงตัน-นายโจ ไบเดน รองประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนางจิล ไบเดน ภริยา ออกแถลงการณ์แจ้งข่าวการเสียชีวิตของนายโบ ไบเดน บุตรชายของทั้งคู่ ซึ่งป่วยด้วยโรคมะเร็งสมองและอาการทรุดหนักจนต้องเข้าโรงพยาบาลตั้งแต่ต้นเดือน พ.ค.ที่ผ่านมา และเสียชีวิตขณะอายุ 46 ปี เมื่อ 30 พ.ค. ส่วนนายบารัค และนางมิเชล โอบามา ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และสุภาพสตรีหมายเลข 1 ออกแถลงการณ์แสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งต่อครอบ ครัวไบเดนด้วย.

1 มิ.ย. 2558 03:20 1 มิ.ย. 2558 03:21 ไทยรัฐ