วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สืบสานสุนทราภรณ์

สืบสานสุนทราภรณ์

โดย แจ๋วริมจอ
1 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  • Share:

ความบันเทิงไม่ใช่มีเพียงละคร ภาพ-ยนตร์เท่านั้น “บทเพลง” ก็เป็นความบันเทิงที่สร้างวัฒนธรรมชาติได้มากกว่าด้วยซ้ำ!!
วงดนตรีสุนทราภรณ์ โดย ครูเอื้อ สุนทรสนาน ถือเป็นวัฒนธรรมการฟังเพลงของคนไทย ยุค 50-60 ปีก่อน

ถึงยุคนี้...วงดนตรีสุนทราภรณ์กลายเป็นตำนานที่ควรค่าให้คนรุ่นใหม่รำลึกและจดจำไปอีกนานเท่านาน

จำได้ว่า...สมัยที่ละครทีวียังไม่เฟื่องฟูเท่าทุกวันนี้ วงสุนทราภรณ์โดยครูเอื้อ สุนทร-สนาน จะยกวงมาขับกล่อมผู้ชมทางสถานีโทรทัศน์สัปดาห์ละครั้ง

แม้ว่า ครูเอื้อ สุนทรสนาน ผู้ก่อตั้งวงดนตรีสุนทราภรณ์ จะล่วงลับไปนานแล้ว แต่ท่านก็ได้วางรากฐานตำนานเพลงสุนทราภรณ์ไว้ไม่ให้สูญสลายไปตามกาลเวลา

ครูเอื้อได้ก่อตั้งโรงเรียนสุนทราภรณ์การดนตรี เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน 2512 มีลูกศิษย์นับหลายต่อหลายรุ่นสืบทอดตำนานเพลงสุนทราภรณ์มาตลอด

ลูกศิษย์และผู้สืบสานตำนานสุนทราภรณ์ได้จัดคอนเสิร์ตรำลึกทุกๆปี เพื่ออนุรักษ์บทเพลงไพเราะของสุนทราภรณ์ให้อยู่คู่สังคมไทยตลอดไป

โดยครบรอบ 46 ปีครั้งนี้ จะเป็นคอน-เสิร์ตที่ยิ่งใหญ่ในชื่อ “รักเถอะ รักกันไว้” ในวันอาทิตย์ที่ 7 มิถุนายน เวลา 13.30–17.30 น. ณ ศาลาเฉลิมกรุง

อย่าลืมว่า ถ้าวันนี้ไม่มีโรงเรียนสุนทราภรณ์การดนตรี และไม่มีชมรมศิษย์โรงเรียนสุนทราภรณ์การดนตรี วัฒนธรรมเพลงสุนทราภรณ์คงสูญสิ้นไปแล้ว

บรรดาแฟนเก่า-แฟนใหม่เพลงสุนทราภรณ์ไม่ควรพลาดเด็ดขาด ควรไปร่วมจรรโลงและให้กำลังใจศิษย์ปัจจุบันที่มุ่งมั่นหมายถ่ายทอดบทเพลงเพราะๆให้รื่นรมย์กัน

โดยเฉพาะหนุ่มสาวรุ่นใหม่เหล่านี้ ต้องขอชื่นชมด้วยใจจริง หากไม่มีพวกเขาร่วมอนุรักษ์แล้ว เด็กรุ่นใหม่ก็คงไม่รู้จักบทเพลงสุนทราภรณ์แน่นอน

ครับ, โปรดรีบจองบัตรด่วนที่ คุณบุษบา 08–1882–5585 และที่ ศูนย์บริการสุนทราภรณ์ 08–1285–1427 บัตรราคา 1,500 บาท 1,200 บาท 1,000 บาท 800 บาท และ 500 บาท

ว่าแต่เมื่อไหร่คนไทยจะได้มีโอกาสชมวงดนตรีสุนทราภรณ์ทางทีวีชนิดเต็มวงสักครั้ง ดิจิตอลทีวีช่องไหนสนใจบ้างเอ่ย?!!

‘‘แจ๋วริมจอ’’
jaewrimjor@gmail.com 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้