ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ยึดสวนยาง/สร้างป่า

  ชมชื่น ชูช่อ1 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตั้งเป้าจะทวงคืนผืนป่าที่ถูกบุกรุกไปกว่า 10 ล้านไร่ ในจำนวนนี้เป็นพื้นที่ปลูกยางพารา 4.4 ล้านไร่...คนไทยเห็นดีเห็นงาม ยกนิ้วให้

  แต่ในทางปฏิบัติมีคำถาม...การทวงคืนป่า โดยเฉพาะยางพารารุกป่า จะทำกันแบบไหน

  จะปล่อยให้ต้นยางเติบโตกลายเป็นป่าไปโดยธรรมชาติเอง หรือจะโค่นต้นยางออกไป แล้วปลูกป่าทดแทน...เป็นประเด็นน่าขบคิด ที่ นายอนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย ได้ส่งบทความตั้งคำถามไปยังกระทรวงทรัพยากรฯ เพราะถ้าจะทำอย่างหลัง มหกรรมทวงคืนผืนป่า อาจจะกลายเป็นมหกรรมทุจริตก็เป็นได้

  เนื่องจากโค่นต้นยางพาราทิ้ง การนำเอาต้นยางออกจากพื้นที่เป็นเรื่องใหญ่ ยุ่งยาก ใช้เงินงบประมาณมาก และยังจะต้องจัดการกับไม้ยางที่โค่นทิ้งอย่างไร...กระบวนการเหล่านี้จะเป็นช่องทางในการของบประมาณที่อาจจะทำให้เกิดการทุจริตได้

  นอกจากนั้น โค่นไปแล้ว เกิดพื้นที่ว่างเปล่า ต้องปลูกป่าขึ้นใหม่ ที่ผ่านมาการปลูกป่าของกรมป่าไม้สำเร็จแค่ไหน มีการรั่วไหล ใช้คนและงบประมาณเป็นจำนวนมาก...นี่ก็มีช่องทุจริตได้อีก

  เพื่อป้องกันปัญหาทุจริตที่ตามมา นายอนันต์เสนอ ในเมื่อเป้าหมายการทวงคืนผืนป่าเพื่อให้ประเทศชาติได้ป่าเพิ่ม

  สวนยางพาราเป็นสวนป่าชนิดหนึ่ง เป็นป่าเศรษฐกิจ ป่าปลูก มีส่วน สร้างสีเขียวแก่พื้นดิน สิ่งแวดล้อม และชุมชน เหมือนกับป่าไม้ทั่วๆไป...วันนี้พื้นที่สีเขียวบนผืนดินแห้งแล้ง โดยเฉพาะในภาคอีสาน เขียวได้ก็เพราะยางพารานี่แหละ หากต้องโค่นทิ้งพื้นที่สีเขียวจะสูญไป ไม่รู้ว่ากี่ปีถึงจะปลูกทดแทนได้

  เมื่อยึดคืนสวนยางพารามาได้แล้ว ทำไมต้องโค่นทิ้ง ทำไมจึงไม่รักษาสวนยางพาราเอาไว้ หากเกรงว่าเจ้าของจะบุกรุกไปกรีดยางพารา กระทรวงทรัพยากรฯต้องมีมาตรการป้องกันไม่ให้บุคคลเหล่านี้เข้าไป

  ทำประโยชน์ได้ เช่น ประกาศให้เป็นพื้นที่หวงห้าม พื้นที่ห้ามเข้า จัดเจ้าหน้าที่ไว้คอยเฝ้าระวัง และดำเนินการตามกฎหมายสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืน

  ทุกอย่างทำได้ ถ้าจะทำจริง...ป่าถูกบุกรุกไปกว่า 10 ล้านไร่ นั่นเพราะอะไร...ใครไม่ทำจริง.

  ชมชื่น ชูช่อ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หลังสู้ฟ้าหน้าสู้ดินชมชื่น ชูช่อเศรษฐกิจป่าปลูกชุมชนสิ่งแวดล้อมสวนยางสร้างป่าไทยรัฐฉบับพิมพ์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 14:45 น.