ข่าว

วิดีโอ

นั่นแหละตัวตนคนชื่อ "ทักษิณ"

โดย สายล่อฟ้า

เมื่อเดินหมากการเมืองผิดกระบวนท่ามันก็เลยถูกลากยาวไปหลายเรื่อง ถือว่าเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาดจะไปโทษใครก็ไม่ได้เพราะไปเข้าทางเขาเอง ทั้งๆที่เรื่องการยกเลิกพาสปอร์ต การถอดยศ หรือการยึดเครื่องราชฯคืน

ก่อนหน้านี้มีการเรียกร้องให้ คสช.ดำเนินการ แต่ดูเหมือนว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.ไม่ได้ให้ความสำคัญ หรือไม่ได้ใส่ใจที่จะแสดงความคิดเห็นในประเด็นนี้

แต่เมื่ออยู่ดีไม่ว่าดีดันไปพูดให้เกิดความเสียหายสร้างปมประเด็นความขัดแย้งขึ้นมาอีกก็เลยจัดหนักให้ดูเป็นตัวอย่าง
คนชื่อ “ประยุทธ์” นั้นธรรมดาเสียเมื่อไรล่ะ...

การยกเลิกพาสปอร์ต พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกฯและเจ้าของตัวจริงพรรคเพื่อไทยและเครือข่ายคนเสื้อแดงนั้น มีการดำเนินการมา 5 ครั้งแล้ว

ครั้งที่ 1 สมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ เป็นนายกฯในรัฐบาล คมช.

ครั้งที่ 2 สมัยนายสมัคร สุนทรเวช เป็นนายกฯได้มอบพาสปอร์ตให้

ครั้งที่ 3 สมัยนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เป็นนายกฯได้สั่งยกเลิก

ครั้งที่ 4 สมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เป็นนายกฯได้มอบพาสปอร์ตให้อีกครั้ง

ครั้งที่ 5 เมื่อ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกฯได้สั่งยกเลิกอีกครั้งหนึ่ง

ยังมีการดำเนินการต่อด้วยการถอดถอนยศ พ.ต.ท. เมื่อคณะทำงานของ สตช.ได้มีมติเอกฉันท์เห็นชอบไปเรียบร้อยแล้ว และคงจะมีการลงนามคำสั่งในอีกไม่นานนี้

ที่น่าสนใจและติดตามเป็นผลต่อเนื่องจากการยกเลิกพาสปอร์ตก็คือ การที่ ป.ป.ช.กำลังพิจารณาถอดถอน น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ขณะดำรงตำแหน่งนายกฯและนายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล ขณะที่ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

เนื่องจากมีผู้ร้องว่าจงใจปฏิบัติหน้าที่ขัดต่อระเบียบข้อบังคับกระทรวงการต่างประเทศ ว่าด้วยการออกหนังสือเดินทาง พ.ศ.2548 ข้อ 21 (2) (3) (4) ในฐานะผู้ออกหนังสือเดินทางให้กับ พ.ต.ท.ทักษิณ ซึ่งถูกศาลห้ามเดินทางออกนอกประเทศและถูกออกหมายจับในคดีก่อการร้ายและคดีอื่นๆ

ประเด็นก็คือ เป็นการกระทำผิดตามรัฐธรรมนูญหรือไม่?

อีกไม่นานคงจะพิจารณาเสร็จเรียบร้อยและผลต่อบุคคลทั้ง 2 แน่ นายสุรพงษ์ที่ประกาศว่า หาก พ.ต.ท.ทักษิณถูกยึดพาสปอร์ตก็ไม่มีปัญหา เพราะหากพรรคเพื่อไทยได้กลับมาเป็นรัฐบาลและตนเองเป็นรัฐมนตรีต่างประเทศก็จะคืนพาสปอร์ตให้
เรียกว่าตีขลุมเข้าฮอส 2 ต่อเลย คือ เอาใจ “นาย” อย่างสุดจิตสุดใจเรียกคะแนนนิยมให้ตัวเอง แถมเป็นการวางบิลเก้าอี้รัฐมนตรีล่วงหน้าเอาไว้เลย

ดูท่าแล้วสงสัยจะ “กินแห้ว” เสียมากกว่ามั้ง

ความเคลื่อนไหวของ พ.ต.ท.ทักษิณ ด้วยคำพูดเพียงไม่กี่คำแต่เกิดผลเสียหายต่อประเทศ ต่อ คสช. ต่อทหารนั้น แม้จะเป็นประเด็นเก่า แต่เป็นการพาดพิงที่แสดงความเป็นตัวตนอันชัดเจนของ พ.ต.ท.ทักษิณ ในจุดยืนและความคิดของเขา

เพียงแค่หวังว่าบรรดากลุ่มบุคคลที่สนับสนุนจะตื่นเต้นดีใจที่เห็นว่าเขายังไม่ยอมยกธงขาว พ่ายแพ้ทางการเมือง แต่พร้อมที่จะต่อสู้เพื่อให้ได้อำนาจทางการเมืองกลับคืนมานั้นเป็นการปลุกเร้าอารมณ์ให้อึมครึมขึ้นมาอีก

พูดง่ายๆว่าไม่มีการปรองดอง แต่ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้อำนาจเท่านั้น

เหล่านี้คือสิ่งที่ คสช.จะต้องแสดงปฏิกิริยาเพื่อตอบโต้ในทุกรูปแบบ เพื่อลดกระแสและต้องการให้รู้ว่า “อย่าได้ทำอย่างนี้อีก”

จริงๆแล้ว คสช.คงสแกนทุกพื้นที่อยู่แล้ว เพื่อจับตาความเคลื่อนไหวทั้งบนดิน ใต้ดิน แม้กระทั่งคน “อุ้มหลาน นั่งสมาธิ แผ่เมตตา” อยู่ต่างประเทศก็ตาม

เพราะรู้อยู่แล้วว่าไม่มีทางหยุด ลด ละ เลิกได้.

“สายล่อฟ้า”

31 พ.ค. 2558 10:38 31 พ.ค. 2558 10:38 ไทยรัฐ