ข่าว

วิดีโอ

บุคคลในข่าว 01/06/58

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....ตรงกับวันวันวิสาขบูชาและวันดื่มนมโลก..... ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 1 มิถุนายน 2558............

วิบากกรรม พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร รอบใหม่ ถูกยกเลิก พาสปอร์ตไทย 2 เล่ม....เตรียม พิจารณาถอดยศ และที่ พล.อ.ฉัตรเฉลิม เฉลิมสุข เสนาธิการทหารบก พูดถึงกรณี พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร รมช.กลาโหม ผบ.ทบ.ในฐานะเลขาฯ คสช.สั่งให้ เจ้าหน้าที่พระธรรมนูญ แจ้งความดำเนินคดี พ.ต.ท.ทักษิณ ตามมาตรา 112 ข้อหาหมิ่นสถาบัน...จะเป็นฟางเส้นสุดท้าย ...ของความสมานฉันท์ปรองดองและสงบสุขของบ้านเมือง ที่จะต้องตามล้างตามเช็ดกันต่อไป............

ผลพ่วงจากการพูดคุยกับ สื่อต่างประเทศที่เกาหลีใต้ เป็นจุดเริ่มต้นของวิบากกรรมเที่ยวนี้.... พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯและ รมว.กลาโหม ปฏิเสธเป็นเรื่องคดีทางการเมือง ไม่ใช่การแก้แค้น...แต่เป็นการดำเนินการตามกฎหมาย เนื่องจากมีการร้องเรียนของประชาชน...สะเทือนไปถึงคนทำงานตั้งแต่ กระทรวงการต่างประเทศ และ ผบ.ตร. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง... จนต้องอธิบาย การสั่งถอนยศ จะต้องเป็นรูปแบบของคณะกรรมการ...ผลออกมาเป็นอย่างไรต้องปฏิบัติตามนั้น............

ฮัดเช้ย ตามปะสาคนหาข่าว รัฐบาลเตรียมใส่เกียร์เดินหน้า สร้างมาตรฐานทางนิติธรรมและนิติรัฐ เอาไว้เป็นเกราะกำบัง....ในการที่จะลงจากหลังเสือ โดยไม่ให้ถูกเสือกัด... การใช้ กฎหมายและกระบวนการยุติธรรม เข้าล้างบางข้อขัดแย้งและขั้วอำนาจทางการเมืองจึงเป็น ทัพหน้า ที่รัฐบาล คสช.จะใช้อ้างกับสังคม....เพียงแต่ว่า กระบวนการยุติธรรมและนิติรัฐ จะต้องไม่ให้ถูกใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อสร้างอำนาจ หรือเพื่อรักษาอำนาจฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเอาไว้....ดูจากอาการฮึดสู้ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แล้ว.....ถึงเวลาเมฆหมอกทางการเมืองจะอึมครึมอีกรอบ............

เอ้าถึงคิวเชือด สรรเสริญ พลเจียก เลขาธิการ ป.ป.ช.แถลงผลประชุมสอบสวนข้อเท็จจริงข้อกล่าวหาร่ำรวยผิดปกติกับ สมศักดิ์ ปริศนานันทกุล เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมว.ศึกษาธิการตั้งแต่เมื่อปี 2541 รวยขึ้น 16 ล้านบาท....ส่งต่อให้ ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง วินิจฉัยยึดทรัพย์ ตัดสิทธิทางการเมือง ตามระเบียบ....รอฟังข้อเท็จจริงจาก แกนนำพรรคชาติไทยพัฒนา อีกกระทอกวันนี้............

ในที่สุด ปัญหา โรฮีนจา ก็มาถึงบทสรุปแบบง่ายๆ แอน ซี. ริชาร์ด ผช.รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ แถลง สหรัฐฯ รู้สึกพอใจกับผลการหารือแก้ปัญหาที่เป็นเอกภาพ โดยไทยอนุมัติให้สหรัฐฯ ใช้น่านฟ้าเพื่อบินสำรวจผู้อพยพทางทะเล ที่จะเป็นการแก้ไขปัญหาในระยะยาว....กดดันเรื่อง มนุษยธรรม มาตั้งนานก็แค่นี้แหละ จบข่าว............

แสดงความยินดีกับ สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรม-การผู้จัดการใหญ่ พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด บริษัทในกลุ่ม ปตท. ได้รับการแต่งตั้งจากสมาคมเพื่อนชุมชน ให้ดำรงตำแหน่งนายกสมาคมเพื่อนชุมชนคนใหม่ ก้าวปีที่ 6 เจตนารมณ์ ในการบูรณาการความร่วมมือกับทุกภาคส่วน ขับเคลื่อนให้มาบตาพุดเป็นเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศต้นแบบในจังหวัดระยอง พัฒนาเศรษฐกิจทั้งภาคอุตสาหกรรมและภาคชุมชนควบคู่กับการดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มุ่งหวังให้เติบโตไปด้วยกันอย่างยั่งยืน............

ผ่างๆ ผศ.บุญชัย โสวรรณวนิชกุล ในฐานะบอร์ด กฟภ.ขอชี้แจงให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องกรณีการบริหารงานของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคไม่ใช่การไฟฟ้านครหลวง ต่อการทำหน้าที่กรรมการบริษัท ฟอร์ท สมาร์ท เซอร์วิส อีกตำแหน่งนั้น....บริษัทดังกล่าวไม่ได้มีธุรกิจ เกี่ยวข้องกับ กฟภ. แต่อย่างใด และที่ผ่านมา ไม่เคยได้งานจาก กฟภ. เลย....รวมทั้งการพิจารณาตัดสินใจโครงการต่างๆของ กฟภ. ก็เป็นหน้าที่ของฝ่ายบริหาร ไม่มีบอร์ดเข้าร่วมตัดสิน...ยกเว้นว่าโครงการนั้นวงเงินงบประมาณเกินกว่า 500 ล้านบาท ต้องเข้าสู่ที่ประชุมบอร์ด....ทั้งยังได้รับมอบหมายงานให้เป็น อนุกรรมการกำกับกิจการที่ดีและรับผิดชอบต่อสังคม ที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนการ ต่อต้านทุจริตคอร์รัปชันขององค์กร ดูแลติดตามทำให้ ขบวนการจัดซื้อจัดจ้าง เป็นไปด้วยความโปร่งใสยุติธรรมมีการแข่งขัน.....เบื้องหน้าเบื้องหลังที่ถูกโจมตี อาจจะเป็นเพราะสาเหตุไปสนับสนุนให้ การไฟฟ้าพัฒนาซอฟต์แวร์ด้วยตัวเอง ซึ่งจะประหยัดงบประมาณได้จำนวนมหาศาล...เลยไปขัดขากลุ่มผลประโยชน์ซอฟต์แวร์เข้า....เนื่องจากก่อนหน้านี้ก็เคยไปรื้อสเปก การประมูลคอมพิวเตอร์โรงเรียน กทม. มูลค่าเกือบพันล้านมาแล้ว.... พวกกินปูนร้อนท้องเลยต้องหาเรื่องดิส-เครดิตตามธรรมเนียม............

คณะกรรมการดำเนินงาน โครงการบูรณปฏิสังขรณ์ลุมพินีสถานประเทศเนปาล ได้จัดทำโครงการบูรณปฏิสังขรณ์สถานที่ประสูติพระพุทธเจ้า ณ ลุมพินีสถาน เชิญชวนพุทธศาสนิกชนชาวไทยและผู้สนใจร่วมบุญมหากุศล โดย คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เป็นประธานจัดกิจกรรมวันวิสาขบูชาประจำปี 2558 สามารถร่วมบูรณะมหาวิหารมายาเทวีจุดครอบที่ประสูตพระพุทธเจ้า และร่วมสร้างพระพุทธเจ้าน้อย 3 องค์ งานมีไปจนถึง 9 มิ.ย.เวลา08.00-20.00 น.บริเวณท้องสนามหลวง ฝั่งศาลฎีกา....ศพ คุณแม่สมบูรณ์ บุญนำกิจสวัสดิ์ มารดา จักรกฤช บุญนำกิจสวัสดิ์ ตั้งสวดที่ศาลา 1 วัดชัยมงคล ต.ปากน้ำ อ.เมือง จ.สมุทรปราการ ถึง 3 มิ.ย.เผา 4 มิ.ย. เวลา 17.30 น. ............

"อินทรีเหล็ก"

31 พ.ค. 2558 09:59 31 พ.ค. 2558 10:04 ไทยรัฐ