ข่าว

วิดีโอ

“ประจิน” ลงนามรถไฟไทยญี่ปุ่น ปี 59 ตอกเสาเข็ม 2 เส้นทาง โปรโมชั่นเที่ยวบินไทยเข้าไม่อั้น

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นว่า ผลการหารือร่วมกับองค์การการบินพลเรือนของประเทศญี่ปุ่น (เจแคป) กรณีที่เจแคปผ่อนผันให้เที่ยวบินจากไทยบินเข้าออกประเทศญี่ปุ่นได้แค่วันที่ 31 พ.ค.นี้นั้น ขณะนี้ได้สรุปว่า เจแคปได้อนุญาตให้สายการบินจากไทยบินเข้าญี่ปุ่นได้ตลอดอย่างไม่มีกำหนดต่อเนื่องทั้งเที่ยวบินประจำและเที่ยวบินเช่าเหมาลำภายใต้เงื่อนไขเดิม แต่เรื่องการสุ่มตรวจสายการบินยังคงมีอยู่ นอกจากนี้ไทยกับญี่ปุ่นยังได้มีแนวโน้มร่วมกันที่จะสนับสนุนสายการบินของไทย ภายใต้เงื่อนไขว่าจะต้องเป็นเที่ยวบินประจำแบบที่เคยทำการบินมาก่อน สำหรับ 6 สายการบินที่ได้ผ่อนผันเข้าออกประเทศญี่ปุ่น ประกอบด้วย 3 สายการบินที่มีเที่ยวบินประจำคือ การบินไทย เจ็ทเอเชีย ไทยแอร์เอเชีย เอกซ์ และอีก 3 สายการบินเช่าเหมาลำ คือ นกสกู๊ด เอเชียนแอร์ และเอเชียแอตแลนติก

พล.อ.อ.ประจินกล่าวว่า ตนได้ลงนามร่วมกับนายอะคิฮิโระ โอตะ ในร่างบันทึกความร่วมมือ (เอ็มโอซี) ด้านระบบรางระหว่างกระทรวงคมนาคมแห่งราชอาณาจักรไทยและกระทรวงเอ็มแอลไอที เมื่อวันที่ 27 พ.ค.ที่ผ่านมา เพื่อพัฒนาโครงการรถไฟ 2 เส้นทาง คือรถไฟทางคู่ขนาด 1.435 เมตร หรือรถไฟฟ้าความเร็วสูง ประมาณ 300 กม./ชั่วโมง เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 670 กม. และ 2. รถไฟทางคู่ เส้นทางกาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-แหลมฉบัง และกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-อรัญประเทศ ระยะทาง 574 กม.

นอกจากนี้ยังได้มีการตั้งคณะทำงานร่วมกัน 3 ชุด คือ 1.คณะทำงานกำหนดแผนงานรถไฟความเร็วสูงเส้นทางเชียงใหม่-กทม. 2.คณะทำงานกำหนดแผนงานเส้นทางกาญจนบุรี-กรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-แหลมฉบัง และกรุงเทพฯ-ฉะเชิงเทรา-อรัญประเทศ และ 3.คณะทำงานศึกษารูปแบบการลงทุนและการเงิน ซึ่งจะสรุปรูปแบบและกรอบร่วมกันใน 1 เดือน คาดว่าจะเริ่มก่อสร้างได้กลางปี 59 โดยแบ่งการก่อสร้างออกเป็น 2-3 ช่วง.

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รมว.คมนาคม เปิดเผยภายหลังเดินทางกลับจากประเทศญี่ปุ่นว่า ผลการหารือร่วมกับองค์การการบินพลเรือนของประเทศญี่ปุ่น (เจแคป) กรณีที่เจแคปผ่อนผันให้เที่ยวบินจากไทยบินเข้าออกประเทศญี่ปุ่นได้แค่วันที่ 31 พ.ค.นี้.. 30 พ.ค. 2558 03:15 30 พ.ค. 2558 03:16 ไทยรัฐ