ข่าว
100 year

แกนนำ กปปส.ขอบคุณ รบ.สั่งเยียวยา

ไทยรัฐออนไลน์29 พ.ค. 2558 16:18 น.
SHARE

แกนนำ กปปส. ขอบคุณ รัฐบาล สั่งเยียวยามวลชน กปปส. ด้าน พระสุเทพ สั่ง ทำบันทึก การเกิดเหตุรุนแรงระหว่างชุมนุม 204 วัน ของกลุ่ม กปปส.ที่ถูกทำร้าย ยื่นนายกฯ เร่งรัดคดี

วันที่ 29 พ.ค.นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะแกนนำ กปปส. กล่าวถึงกรณีรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อนุมัติเงินเยียวยาให้ผู้เสียชีวิต และผู้รับผลกระทบจากการชุมนุมทางการเมือง ปี 2556-2557 ว่า ทราบเบื้องต้น ว่า จะเยียวยาให้ทายาทหรือญาติของผู้เสียชีวิต รายละ 4 แสนบาท ผู้บาดเจ็บทุพพลภาพ รายละ 2 แสนบาท ในนามของตัวแทน กปปส. ต้องขอขอบคุณที่รัฐบาลให้ความสำคัญและแสดงความรับผิดชอบเยียวยา ซึ่งเชื่อว่า เป็นไปตามกฎระเบียบของทางราชการ ที่กำหนดให้สามารถทำได้โดยถูกต้อง มีกฎหมายรองรับ แม้จำนวนเงินที่ได้นี้ จะไม่เพียงพอ หรือ แลกเปลี่ยนกับการสูญเสียของครอบครัว ญาติพี่น้อง ของผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บทุพพลภาพ แต่ก็ต้องขอบคุณ

นายพุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า สิ่งสำคัญ คือ ยังมีพี่น้องประชาชนจำนวนมาก ที่ออกมาร่วมต่อสู้เรียกร้องความถูกต้อง ในนามกลุ่ม กปปส. ติดตามความคืบหน้าของคดีต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในช่วงระหว่างการชุมนุมตลอด 204 วัน ที่มีกลุ่มคนใช้ความรุนแรง ทั้งอาวุธสงครามและระเบิด ลอบยิงทำร้ายทั้งแกนนำ และประชาชนผู้บริสุทธิ์ที่ผู้ร่วมชุมนุม ตั้งแต่ที่ถนนบรรทัดทอง อนุสาวรีย์ชัยฯ การขอคืนพื้นที่ที่สะพานผ่านฟ้าฯ ลอบยิงที่ถนนราชดำเนินจนมีผู้เสียชีวิต รวม 27 ราย และบาดเจ็บสาหัส กว่า 200 ราย และบาดเจ็บด้วยอาการต่างๆ อีกจำนวนมาก รวมแล้วกว่า 700 ราย ยังไม่มีความคืบหน้าในทุกคดี

ดังนั้น พระสุเทพ ปภากโร อดีต เลขาธิการ กปปส. ได้สั่งให้ตนทำบันทึกเหตุการณ์รายละเอียดของการเกิดเหตุต่างๆ ที่กลุ่ม กปปส.ถูกทำร้ายในวันเวลา และจุดสถานที่ต่างๆ เพื่อที่จะยื่นต่อ พล.อ.ประยุทธ์ ในเร็ววันนี้ เพื่อขอให้นายกฯ มีคำสั่งถึงหน่วยงานที่รับผิดชอบ เร่งรัดคดีเหล่านี้ ว่า ใครเป็นผู้ลงมือทำ และใครเป็นผู้สั่งการ เกี่ยวข้องโยงใยถึงใคร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แกนนำ กปปส.ขอบคุณรัฐบาลเยียวยามวลชนพระสุเทพบันทึกชุมนุม204วันยื่นประยุทธ์4แสนบาทพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์อดีตส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองชุมนุมทางการเมืองเรียกร้องประชาธิปไตยสลายการชุมนุมเสื้อแดงเสื้อเหลือง

ข่าวแนะนำ

MOST VIEWED

คุณอาจสนใจข่าวนี้