เรื่องเล่าจากก้อนเมฆ : 
สปาครอบครัวและโยคะสำหรับเด็ก

ข่าว

  เรื่องเล่าจากก้อนเมฆ : 
สปาครอบครัวและโยคะสำหรับเด็ก

  น้าเมฆ

   28 พ.ค. 2558 13:05 น.

   ช่วงปลายเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ห้างหรูอย่าง EmQuartier เปิดตัวแบบ Soft Opening ผมและครอบครัวได้รับเชิญไปสปาครอบครัวชื่อ Le Sens (เลอ ซอง) ที่อยู่ชั้น 4 ฝั่งอาคาร Helix ความน่าสนใจก็คือ Le Sens เป็นสปาครอบครัวแห่งแรกและแห่งเดียวในประเทศไทย

   ผมได้คุยกับผู้บริหารทั้ง 2 ท่านของ Le Sens ท่านแรกคือ คุณญาดา แสงธนนิรมิต (คุณออย) คุณออยเคยทำงานเกี่ยวกับธุรกิจด้านความงามมาก่อน หลังจากนั้นได้แต่งงานและมีลูก คุณออยขอลาออกจากงานเพื่อให้เวลากับครอบครัวอย่างเต็มที่และตั้งใจที่จะเลี้ยงลูกเอง พร้อมๆ ทั้งได้ปรับเปลี่ยนระเบียบชีวิตใหม่ในการดูแลสุขภาพ ทั้งการออกกำลังกาย รับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ และการทำสปา ซึ่งเป็นจังหวะเดียวกันนี้ เพื่อนสนิทได้ชักชวนให้มาร่วมธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพและความงาม

   คุณประวีร์ เครือโชติกุล (คุณทิม) ก็คือเพื่อนสนิทคนนั้น คุณทิมบอกว่าต้องการก่อตั้งแบรนด์ Le Sens ขึ้นมา เพราะต้องการทำสปาที่ยังไม่เคยมีใครทำมาก่อนในเมืองไทยที่เป็นแบบ Family Spa หรือสปาครอบครัวที่มาได้พร้อมกันทั้งพ่อแม่ลูก ให้บริการตั้งแต่คุณแม่ที่ตั้งครรภ์และทารกแรกเกิดจนถึงเด็กโต ดังนั้นจึงมีคลาสนวดสำหรับทารกเพื่อเสริมพัฒนาการ มีคลาสนวดสำหรับเด็กโตเพื่อผ่อนคลาย คลาสโยคะครอบครัว คลาสโยคะสำหรับผู้ตั้งครรภ์ เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่กำลังท้องอยู่สบายใจได้เพราะมีผู้เชี่ยวชาญด้านการผดุงครรภ์คอยให้คำปรึกษาอย่างใกล้ชิด

   คุณออยเสริมว่า ตอนท้องอยากนวด อยากเล่นโยคะ อยากไปทำสปา แต่ก็กังวลเพราะห่วงความปลอดภัยของลูก หลังจากคลอดลูกแล้วจึงไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับการนวดและโยคะอย่างจริงจังในโรงเรียนสอนวิชาชีพความงามและสุขภาพสปา ชีวาศรม ทำให้ทราบว่าคนท้องก็นวดได้ เล่นโยคะได้ ทำสวยก็ได้ เลยอยากส่งต่อสิ่งดีๆ ให้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะ Le Sens เป็นภาษาฝรั่งเศส แปลว่า ประสาทสัมผัส จึงอยากจะสื่อถึงสัมผัสของความรักและสายใยในครอบครัวตั้งแต่ลูกอยู่ในท้อง ลูกก็สามารถรับรู้และรู้สึกได้

   คุณทิมและคุณออยพาผมเดินทัวร์ Le Sens ซึ่งแบ่งเป็นโซนเด็ก มีห้องทำเล็บสำหรับคุณหนู มีห้องนวดทารกและวารีบำบัด มีลานกิจกรรมสำหรับโยคะ ผมได้พบกับ รศ.สุภาวดี เครือโชติกุล อาจารย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผดุงครรภ์มาสาธิตวิธีการอาบน้ำทารกให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่พอดี

   ส่วนโซนผู้ใหญ่จะเป็นห้องสปาครอบครัว มีห้องนวดสำหรับคนท้อง คุณทิมบอกว่าเตียงนอนสั่งทำพิเศษสามารถปรับระดับให้ต่ำลงได้ เพื่อให้คุณแม่ขึ้นไปนอนได้สะดวก เตียงปรับอุณหภูมิให้อุ่นสบาย

   ส่วนโซนด้านนอกเป็นเรื่องของผลิตภัณฑ์ความงามและสุขภาพที่เป็นแบรนด์ดังของประเทศอังกฤษ BAMFORD ใช้ได้ตั้งแต่ทารกไปจนถึงผู้ใหญ่ ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ออแกนิก

   ผู้บริหารทั้งสองท่านเชิญครอบครัวผมให้ลองใช้บริการสปาเสียหน่อย ผมไม่ปฏิเสธอยู่แล้วครับ ได้โอกาสส่งเจ้าลูกชายไปนวดสำหรับเด็กโตที่อยู่อีกห้อง (บริการนวด 30 นาที) ถือเป็นประสบการณ์ใหม่สำหรับเขาเหมือนกันที่ได้นวดน้ำมันหอมๆ เตียงอุ่นๆ ฟังเพลงเบาๆ แต่ไม่ได้อยู่กับพ่อและแม่ ผมอยากเช็กว่าลูกชายอยู่ได้มั้ย ปรากฏว่าเขารีบไล่ผมออกมา บอกว่ากำลังนอนสบายๆ พ่อถามอยู่นั่นแหละ…อ้าว!!


   ผมเข้ามาอีกห้องเป็นเตียงคู่ ที่ได้นอนนวดข้างๆ ภรรยา ผมเลือกน้ำมัน 1 ใน 3 กลิ่นที่จะให้ผลตามความต้องการ เช่น ผ่อนคลาย หรือเพิ่มพลัง เมื่อเลือกเสร็จแล้วก็จะเริ่มทาน้ำมันและนวดหลังก่อน ไล่จากขา มาลำตัว และศีรษะ พลิกตัวกลับมานำหินมาวางที่หน้าผาก ผมเคลิ้มไปกับการนวดกึ่งหลับกึ่งตื่น ได้พักสายตาและผ่อนคลายกล้ามเนื้อ ดมกลิ่นหอมจากน้ำมัน นอนบนเตียงนุ่มอุ่นๆ ฟังเพลงเสียงธรรมชาติ เรียกว่าได้รับความสุนทรีย์ครบทุกประสาทสัมผัส เผลอแป๊บเดียว 90 นาทีหมดลงอย่างรวดเร็ว

   ผมเปลี่ยนชุดแล้วถามหาลูกชาย เพราะเห็นว่านวดเสร็จก่อนพ่อตั้งชั่วโมง ไม่รู้จะไปเล่นซนกวนใครหรือเปล่า แต่พี่ที่นวดให้ลูกชายผมบอกว่ายังหลับอยู่ในห้อง เธอไม่อยากปลุกเพราะเห็นน้องหลับสบายเลยอยากให้น้องนอนต่อไป ผมถึงกับชมเจ้าของสปาว่ายอดเยี่ยมจริงๆ ครับ พนักงานสามารถนวดจนลิงหลับได้นี่ไม่ธรรมดาเลย

   เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ผมได้กลับไป Le Sens อีกครั้ง เพราะทางสปาได้จัด Charity Kid Yoga for Nepal เพื่อนำเงินที่บริจาคไปช่วยเหลือประเทศเนปาล ก่อนเริ่มกิจกรรม ผมได้พูดคุยกับครูหญิง อาจารย์ผู้สอนโยคะเด็ก ผู้เป็นดอกเตอร์ด้านวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ แต่สนใจด้านโยคะเด็ก จึงได้ไปอบรมด้านโยคะเด็กจาก Rainbow Kids Yoga ที่สิงคโปร์และเก็บเกี่ยวประสบการณ์การสอนจากประเทศออสเตรเลีย

   คุณออยไปเรียนโยคะและได้เจอกับครูหญิง เมื่อมีเหตุการณ์ภัยพิบัติขึ้นที่ประเทศเนปาลจึงช่วยกันคิดจัดกิจกรรมพิเศษเพื่อนำเงินไปช่วยเหลือ ครูหญิงก่อตั้งกลุ่ม Little Yogi โดยชวนครูมดและครูกล้วยมาสอนโยคะให้กับเด็กๆ ที่ Le Sens เป็นกาลเฉพาะกิจ

   คลาสช่วงเช้าเป็นเด็กเล็ก เริ่มต้นจากการทำความรู้จักกันก่อน ครูหญิงให้เด็กๆ เขียนชื่อ และเลือกโบผูกข้อมือ เมื่อเริ่มคุ้นเคยกันแล้ว ครูหญิงให้ทุกคนเริ่มยืดเส้น ก้มตัว และยืดตัว

   พอเด็กๆ เริ่มสนุก ครูหญิงจะพาเด็กๆ ไปเที่ยวสวนสัตว์โดยการให้คลานลอดอุโมงค์ไป เมื่อถึงสวนสัตว์แล้ว เด็กๆ จะได้สิทธิ์หยิบสัตว์ขึ้นมาจากกล่องคนละตัว ใครได้อะไรก็จะต้องทำท่าโยคะท่านั้น เช่น เจ้ายีราฟคอยาว ตัวมันใหญ่และคอยาวมาก สองคนต้องช่วยกันต่อตัวและออกเดิน


   ใครจับได้กบก็ต้องกระโดดสูงเหมือนกบ ใครจับได้เสือก็ต้องเหยียดแขนขาไปตะปบเหยื่อ (สีหน้าก็ต้องเหมือนเสือด้วยนะ)


   เมื่อเด็กๆ เลือกสัตว์และทำท่าครบทุกตัวแล้ว สุดท้ายครูหญิงจะให้เด็กๆ นอนราบ นำตุ๊กตาสัตว์มาวางไว้บนหน้าท้อง ฝึกการหายใจเข้า-ออก โดยให้สังเกตตัวสัตว์ว่ากำลังขึ้นหรือลง


   หมดจากคลาสโยคะเด็กเล็ก คุณพ่อคุณแม่คลาสเด็กโตมารอแล้ว

   สำหรับเด็กโต ผมสังเกตว่าครูหญิงเพิ่มท่าที่ยากกว่า เป็นท่าที่ต่อเนื่อง และต้องทำร่วมกัน ส่วนท่าจบยังคงให้เด็กๆ ฝึกการหายใจเหมือนเดิม

   ผมดูการสอนโยคะเด็กของครูหญิงแล้วสนุกตามไปด้วยครับ เพราะมีการเปิดเพลงสนุกๆ ไปพร้อมๆ กับการฝึก คุณครูทุกท่านไม่ได้เน้นว่าเด็กต้องทำได้ครบทุกท่า แต่ขอให้พยายามและมีความสนุก ผมชอบที่ใส่จินตนาการลงไปให้เด็กได้คิดว่าสัตว์แต่ละตัวจะทำท่าอะไร เมื่อสนุกแบบพีคสุดๆ กันไปแล้ว คุณครูสามารถดึงเด็กให้กลับมาสงบนิ่งได้


   คุณออยบอกผมว่า กิจกรรมพิเศษโยคะเด็กเพื่อประเทศเนปาลกับ Little Yogi จะจัดอีกครั้งต้นเดือนมิถุนายน ถ้าครอบครัวไหนสนใจ โทรติดต่อกับ Le Sens ที่เบอร์ 02-003-6185 หรือจะเรียนโยคะแบบปกติและติดตามกิจกรรมของ Le Sens ได้ที่ www.lesensth.com นะครับ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์