กลับหัวคิด 96 : Comment vs Command

ข่าว

  กลับหัวคิด 96 : Comment vs Command

  เกรียงไกร กาญจนะโภคิน

  2 มิ.ย. 2558 05:30 น.

  “Comment vs Command” หัวข้อนี้ ผมได้ Inspiration มาจากหนังสือ ร็อก-ฐ-ศาสตร์ ของพี่นิคแห่ง Genie records อ่านแล้วชอบ เลยอยากมาถ่ายทอดและขยายความต่อ เพราะคงเป็นประโยชน์ในวงกว้างมากยิ่งขึ้น เพราะหนังสือพี่นิคต้องซื้อ แต่คอลัมน์นี้อยู่ในออนไลน์ เชื่อว่าน่าจะมีคนอ่านกว้างขวางขึ้นอีก แต่ต้องบอกว่าเป็นหนังสือที่น่าอ่านเล่มหนึ่งเลยล่ะครับ พี่นิคเขียนเรื่องนี้ในฐานะผู้บริหารค่ายเพลง ที่ต้องทำงานกับนักร้องที่เด็กลงทุกวัน ขณะที่พี่นิคก็อายุเยอะขึ้นทุกวัน เรียกได้ว่านักร้องในสังกัดเป็นรุ่นลูกๆ กันแล้ว ซึ่งแน่นอนการปกครองก็ลำบากไปอีกอย่าง เพราะต้องบอกเลยว่า การปกครองศิลปินนั้น ยากมากกว่าปกครองคนทั่วไปหลายเท่า เพราะแต่ละคนนี่มีวิญญาณศิลปินอยู่เต็มตัว พี่นิดบอกว่า “ผมระวังตัวทุกครั้งเวลาพูดคุย โดยเฉพาะกับศิลปินรุ่นหลังซึ่งอายุเราห่างกันมาก คนตัวโตเวลากระซิบ…เสียงมักจะดัง จนกลายเป็นคำสั่งแทบทุกครั้งที่เอ่ยปาก Comment อาจจะเป็น Command ทั้งที่ต้องการแค่แสดงความคิดเห็น”

  เรื่องนี้คนเป็นหัวหน้าต้องพึงระวังอย่างมากครับ สำหรับคนที่เป็นหัวหน้าทั้งหลาย เพราะบางครั้งมันเป็นแค่เส้นบางๆ จริงๆ ระหว่างคำว่า Comment กับ Command การที่จะสร้างองค์กรให้ไม่ต้องหวาดกลัวคำสองคำนี้คือ เราต้องสร้างวัฒนธรรมของการโต้แย้งบนโต๊ะประชุมครับ ซึ่งเป็นเรื่องยากมาก สำหรับสังคมไทยที่มีระบบอาวุโส ยิ่งราชการต้องมีตำแหน่งขึ้นมาอีก ผมเองพูดเสมอว่า “ไอเดียดีๆ ไม่ได้มาจากอายุและตำแหน่ง” ในเมื่อเราเชื่อแบบนั้น การถกกัน การเปิดโอกาสให้คนทุกคนได้เสนอไอเดียอย่างอิสระ จึงไม่ต้องกังวลว่า คำพูดของเราจะเป็น Comment หรือ Command ครับ ทุกอย่างขึ้นกับคนหัวโต๊ะที่อยากทำงานคนเดียว หรืออยากได้คนช่วยทำงานเยอะๆ ครับ คนที่เป็นหัวหน้างานเลือกเองได้ครับ

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน
  03:00

  กระบะสุดมาก! ขับปาดจากซ้ายมาขวาสุด ทำรถเลนขวาเบรกไม่ทันต้องตัดใจชน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 20 มกราคม 2565 เวลา 05:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์