เคอร์รี วัด เจมส์! 'โกลเดน' ฉะ 'คลีฟแลนด์' นั่งบัลลังก์เอ็นบีเอ

ข่าว

  เคอร์รี วัด เจมส์! 'โกลเดน' ฉะ 'คลีฟแลนด์' นั่งบัลลังก์เอ็นบีเอ

  ไทยรัฐออนไลน์

   4 มิ.ย. 2558 08:30 น.

   งวดเข้ามาทุกทีแล้วสำหรับความมันแห่งแดนมะกันเกม สำหรับรอบชิงดำของศึกยัดห่วงเอ็นบีเอปีนี้เป็นการโคจรมาฉะกันระหว่างทีมเต็ง 1 "นักรบทองคำ" โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส แชมป์จากสายตะวันตก ที่มี สตีเฟน เคอร์รี เจ้าของเอ็มวีพีปีล่าสุดนำทัพ จะปะทะเดือดกับทีมเต็ง 2 คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ แชมป์จากสายตะวันออก ที่มี เลบรอน เจมส์ ซุปเปอร์สตาร์แห่งยุคเป็นตัวชูโรง ซึ่งทีมใดชนะ 4 ใน 7 เกม ก่อนจะคว้าแชมป์ไปครองทันที โดยเกมแรกจะห้ำหั่นกันเช้าวันศุกร์ 08.00 น. ตามเวลาประเทศไทย คอกีฬาห้ามพลาด !!!!

   ศึกบาสเกตบอล เอ็นบีเอ ประจำฤดูกาล 2014/15 เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศเป็นที่เรียบร้อยแล้วโดยเป็นการพบกันของ "นักรบทองคำ" โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส แชมป์จากสายตะวันตกซึ่งถูกยกให้เป็นเต็ง 1 ประจำปีนี้ จะพบกับ คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส แชมป์จากสายตะวันออกที่ฟอร์มกำลังขึ้นหลังปราบคู่แข่งแบบหมดทางสู้ในแต่ละรอบของเพลย์ออฟที่ผ่านมา ซึ่งทางทีมงานไทยรัฐออนไลน์จะมาวิเคราะห์ทีมใดได้เปรียบ เสียเปรียบ โอกาสการคว้าแชมป์ทีมใดมีมากกว่ากัน เรามาดูกันเลย !!

   โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส แชมป์สายตะวันตก 

   พลพรรคนักรบทองคำภายใต้บังเหียนของ สตีฟ เคอร์ โค้ชรุกกี้ปีแรกที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม
   พลพรรคนักรบทองคำภายใต้บังเหียนของ สตีฟ เคอร์ โค้ชรุกกี้ปีแรกที่ทำผลงานได้อย่างยอดเยี่ยม

   ขุนพลนักรบทองคำถูกยกให้เป็นเต็ง 1 ประจำฤดูกาลนี้ ด้วยผลงานนอนมาเป็นอันดับที่ 1 ในฤดูกาลปกติกับผลงาน ชนะ 67 แพ้ 15 ก่อนจะเข้าเพลย์ออฟรอบแรกไล่ตบ นิวออร์ลีน เพลิแคนส์ ไปแบบขาดลอย 4-0 ซีรีส์ ก่อนจะเข้ารอบตัดเชือกสายผ่าน เมมฟิส กรีซลียส์ มาแบบเหนื่อยหน่อย 4-2 ซีรีส์ สุดท้ายไล่อัด ฮุสตัน ร็อกเกตส์ ในรอบชิงแชมป์สายตะวันตกขาดลอย 4-1 ซีรีส์ ผ่านเข้ารอบชิงชนะเลิศในรอบ 40 ปีได้สำเร็จ

   การไต่เต้ามาถึงจุดนี้ของ วอร์ริเออร์ส ต้องยกความดีความชอบให้กับ สตีฟ เคอร์ กุนซือรุกกี้ ที่เข้ามารับตำแหน่งกุนซือเมื่อช่วงต้นฤดูกาลและเป็นหนแรกในชีวิตของเจ้าตัวด้วย โดย เคอร์ สามารถเปลี่ยนแปลงทีม วอร์ริเออร์ส จากทีมเกรด บีบวก ยกระดับขึ้นมาเป็น เอบวก ได้ภายในปีเดียว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปลุกเร้าทีมเวิร์กอันยอดเยี่ยมยากที่จะประกบ ผสมผสานกับการแก้ปัญหาเกมรับลบล้างจุดอ่อนในปีล่าสุดด้วยการนำ เดย์มอน กรีน ฟอร์เวิร์ดจอมขยัน ผลันมาเล่นวงในเต็มตัว อีกทั้งเกมรุกซึ่งเป็นจุดเด่นอยู่แล้วก็ยกระดับขึ้นไปอีกขั้นด้วยการลับคม สตีเฟน เคอร์รี และ เคลย์ ธอมป์สัน 2 มือปืนของทีมให้โหดเหี้ยมยิ่งกว่าเดิม

   สตีเฟน เคอร์รี เจ้าของเอ็มวีพีปีล่าสุด ซึ่งฟอร์มการเล่นกำลังอยู่ในช่วงพีคสุดๆ
   สตีเฟน เคอร์รี เจ้าของเอ็มวีพีปีล่าสุด ซึ่งฟอร์มการเล่นกำลังอยู่ในช่วงพีคสุดๆ

   ขุมกำลังของ วอร์ริเออร์ส ยังคล้ายๆ กับปีที่แล้วที่พลาดท่าตกรอบตัดเชือกสาย อย่างไรก็ตามในปีนี้ไม่ใช่เหมือนปีก่อนด้วยฟอร์มการเล่นที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝีมือที่ยกระดับเหนือกว่านักบาสทั่วไปของ สตีเฟน เคอร์รี เจ้าของเอ็มวีพีปีนี้ ที่เพิ่งทำลายสถิติยิง 3 แต้มในฤดูกาลปกติลงมากที่สุดในประวัติศาสตร์ รวมไปถึงยิง 3 แต้มลงมากที่สุดในรอบเพลย์ออฟ อีกทั้งเพื่อนร่วมทีมไม่ว่าจะเป็น เคลย์ ธอมป์สัน คู่หูจอมแม่น, เดย์มอน กรีน ฟอร์เวิร์ดจอมขยัน และ อันดรูว โบกัธ เซ็นเตอร์ร่างยักษ์ ผนวกกับตัวทีเด็ดจากม้านั่งอย่าง อันเดร อิกัวดารา และ ฌอน ลิฟวิงสตัน ก็เป็นส่วนเติมเต็มที่ทีมจะขาดไปไม่ได้เลยในเวลานี้

   เคลย์ ธอมป์สัน คู่หู สตีเฟน เคอร์รี ยืนยันว่าพร้อมแล้วสำหรับรอบชิงครั้งนี้
   เคลย์ ธอมป์สัน คู่หู สตีเฟน เคอร์รี ยืนยันว่าพร้อมแล้วสำหรับรอบชิงครั้งนี้

   ความพร้อมครั้งนี้ก่อนเกมนัดแรกเช้าวันศุกร์บ้านเรา วอร์ริเออร์ส ได้รับข่าวดีเป็นอย่างมาก หลัง เคลย์ ธอมป์สัน การ์ดตัวหลัก ที่ได้รับบาดเจ็บบริเวณหัวสมอง ในเกมชิงแชมป์สายเกมล่าสุด ได้สลัดคราบเดี้ยงยืนยันว่าจะกลับมาเล่นให้กับทีมในเกมแรกแน่นอนแล้ว รวมไปถึง มารีซ สปีช วงในตัวสำรองทีเด็ดอีกคนก็คาดว่าจะกลับมาได้ในรอบชิงชนะเลิศเช่นเดียวกัน ทำให้ วอร์ริเออร์ส ในรอบชิงดำครั้งนี้อยู่ในชุดที่สมบูรณ์แข็งแกร่งและมีลุ้นคว้าแชมป์ครั้งแรกในรอบ 40 ปีเลยทีเดียว 

   คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส แชมป์สายตะวันออก

   คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส พร้อมแล้วกับการคว้าแชมป์เอ็นบีเอครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีม
   คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส พร้อมแล้วกับการคว้าแชมป์เอ็นบีเอครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของทีม

   คาวาเลียร์ส ทีมที่ยังไม่เคยคว้าแชมป์เอ็นบีเอได้เลยแม้แต่สมัยเดียว โดยปีนี้จากทีมที่ไม่ได้เข้ารอบเพลย์ออฟฤดูกาลที่แล้วกลับยกระดับทีมเข้ามาถึงรอบชิงแชมป์เอ็นบีเอได้สำเร็จ แม้ช่วงผลงานฤดูกาลปกติจะลุ่มๆ ดอนๆ อยู่อันดับ 2 ของสายด้วยผลงานชนะ 53 แพ้ 29 แต่ทว่าในรอบเพลย์ออฟกลับโชว์ฟอร์มได้อย่างสุดแกร่งไร้ทีมต้านทาน หลังไล่ตบ บอสตัน เชลติกส์ ในรอบแรกของเพลย์ออฟขาดลอย 4-0 ซีรีส์ ต่อมาผ่าน ชิคาโก บูลส์ ทีมแกร่งอีกทีม 4-2 ซีรีส์ ก่อนจะไล่ขยี้ แอตแลนตา ฮอว์กส์ อันดับ 1 ของสายฤดูกาลปกติในรอบชิงแชมป์สายไปแบบหมดทางสู้ 4-0 ซีรีส์ พร้อมตบเท้าเข้ารอบชิงชนะเลิศได้เป็นหนที่ 2 ในรอบ 5 ปี

   เลบรอน เจมส์ จะพา คาวาเลียร์ส เถลิงแชมป์เป็นปีแรกได้หรือไม่
   เลบรอน เจมส์ จะพา คาวาเลียร์ส เถลิงแชมป์เป็นปีแรกได้หรือไม่

   การเปลี่ยนแปลงจากทีมเกรด ซี พุ่งขึ้นมาเกรดเอบวก ต้องยกเครดิตให้กับซุปเปอร์สตาร์อันดับ 1 วงการเอ็นบีเอยุคนี้อย่าง เลบรอน เจมส์  ที่ย้ายมาจาก ไมอามี ฮีตส์ รวมไปถึงการนำเหล่าสตาร์ที่กำลังมีปัญหาจากทีมอื่นไม่ว่าจะเป็น เควิน เลิฟ ฟอร์เวิร์ดตัวเก่ง จาก มินเนโซตา ทิมเปอร์วูฟส์,เจอาร์ สมิธ,อิมาน แชมเปิร์ต คู่หูการ์ดจาก นิวยอร์ก นิกส์ และ ทิโมฟีย์ มอซกอฟ เซ็นเตอร์ร่างยักษ์จาก เดนเวอร์ นักเกตส์ ผนวกกับ คาย เออร์วิง การ์ดตัวเก่งที่เป็นตัวยืนอีกแล้ว ทำให้ปีนี้เป็นปีที่แฟนคลับถึงคราวผงาดอีกครั้ง อีกทั้งการได้โค้ชคนใหม่เข้ามาคุมบังเหียนอย่าง เดวิด แบล็ตต์ โค้ชรุกกี้ที่เคยสร้างผลงานพา ฮาโปเอล เทลอาวีฟ คว้าแชมป์ยุโรปเมื่อปี 2013/14 ก็ถูกติดต่อเข้ามาคุมบังเหียนในเอ็นบีเอหนแรกกับ คาวาเลียร์ส พร้อมกับผลงานอันน่าประทับใจ

   คลาย เออร์วิง เอ็มวีพีออลสตาร์ จะแบ่งภาระ คิงเจมส์ ได้มากน้อยแค่ไหน
   คลาย เออร์วิง เอ็มวีพีออลสตาร์ จะแบ่งภาระ คิงเจมส์ ได้มากน้อยแค่ไหน

   ความพร้อมในรอบชิงดำครั้งนี้ของคาวาเลียร์ส จะไม่มี เควิน เลิฟ ฟอร์เวิร์ดออลสตาร์ลงเล่นแน่นอนหลังมีปัญหาเจ็บไหล่ แต่ถึงอย่างไรในรอบเพลย์ออฟที่ผ่านมา ตริสตัน ธอมป์สัน ได้พิสูจน์แล้วว่าตัวเขาสามารถรับบทบาทตำแหน่งของเลิฟได้อย่างไร้ที่ติ แถมทีมอาจจะดูลงตัวกว่าที่เคยมีเลิฟลงเล่นอีกด้วย ส่วนคนอื่นๆ อย่าง เลบรอน เจมส์ แม่ทัพของทีม, คลาย เออร์วิง เอ็มวีพีออลสตาร์ และ เจอาร์ สมิธ มือปืนที่กำลังของขึ้นยิงเป็นลง ต่างฟิตพร้อมรอประชันหน้ากับวอร์ริเออร์สทั้งสิ้น

   วิเคราะห์รอบชิงชนะเลิศ วอร์ริเออร์ส พบ คาวาเลียร์ส

   โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส ชน คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส
   โกลเดนสเตท วอร์ริเออร์ส ชน คลีฟแลนด์ คาวาเลียร์ส

   - เกมรอบชิงชนะเลิศจะแข่ง 4 ใน 7 เกม โดย วอร์ริเออร์ส จะได้เปรียบอยู่หน่อยเนื่องจากจะได้เล่นในสนามเหย้าของตนเองถึง 4 เกม ส่วน คาวาเลียร์ส ได้เล่นเพียง 3 เกมเท่านั้น ซึ่งความแตกต่างนี้เองอาจเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญทำให้ วอร์ริเออร์ส ดูเหนือกว่าอยู่เล็กน้อย

   - ฟอร์มการเล่นของทั้งสองทีม ณ ตอนนี้ถ้าเปรียบกับมวยก็ต้องบอกว่าเป็นมวยที่ถูกคู่เนื่องจากทั้งคู่กำลังอยู่ในฟอร์มที่พีคสุดขีด ไม่ว่าจะเป็นการทำแต้มจากวงในและวงนอก รวมไปถึงเกมการป้องกันที่ดีไม่แพ้กัน

   สตีเฟน เคอร์รี (วอร์ริเออร์ส) ปะทะ เลบรอน เจมส์ (คาวาเลียร์ส)
   สตีเฟน เคอร์รี (วอร์ริเออร์ส) ปะทะ เลบรอน เจมส์ (คาวาเลียร์ส)

   - แม่ทัพของทั้งสองทีม ซึ่ง วอร์ริเออร์ส นำทัพโดย สตีเฟน เคอร์รี ส่วน คาวาเลียร์ส นำทัพโดย เลบรอน เจมส์ ถ้าเทียบกันแล้วทั้งสองคนต่างเล่นสไตล์ที่แตกต่างกัน โดย เคอร์รี ปีนี้ยกระดับมาอยู่ชั้นแนวหน้าแบบไร้ที่กังขาด้วยฟอร์มการเล่นที่ยอดเยี่ยมจากลูกยิง 3 แต้มเหมือนจับวาง และการตะลุยวงในเข้าไปหยอดข้ามเซ็นเตอร์ก็ทำได้อย่างสุดยอด อีกทั้งลูกจ่ายทำทางให้เพื่อนก็ทำได้ดีเด่นไม่แพ้กัน ส่วน เจมส์ ต้องบอกว่าคือทุกสิ่งทุกอย่างของ คาวาเลียร์ส ที่ทีมจะขาดไปไม่ได้ในตอนนี้ก็ไม่ว่าจะเป็นการทำแต้ม, การทำเกมให้เพื่อน หรือกระทั่ง เกมป้องกัน ล้วนแล้วอยู่ในร่างเจมส์เพียงคนเดียว

   - ขุนพลตัวอื่นๆ ของ วอร์ริเออร์ส ไม่ว่าจะเป็น เคลย์ ธอมป์สัน, แฮร์ริสัน บาร์นส, เดย์มอน กรีน และ แอนดรูว์ โบกัธ ก็อยู่ในฟอร์มที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งตัวสำรองก็ดูเหมือนจะได้เปรียบ คาวาเลียร์ส อยู่นิดหน่อยเนื่องจากมีประสบการณ์ในการแข่งรอบลึกๆ พอสมควร อีกทั้งฟอร์มการเล่นก็ไม่ได้เป็นรองตัวยิงเท่าไหร่นัก ขณะที่ คาวาเลียร์ส ต้องหวังพึ่ง คาย เออร์วิง เจ้าของเอ็มวีพีออลสตาร์ล่าสุด รับบทบาทคอยช่วย คิงเจมส์ ในเกมรุกให้มากกว่านี้ รวมไปถึง ตริสตัน ธอมป์สัน ฟอร์เวิร์ดจอมรีบาวด์ ที่กำลังอยู่ในช่วงฟอร์มดีที่สุดในอาชีพ อีกทั้งยังมีมือปืนที่กำลังกระหายห่วงอย่าง เจอาร์ สมิธ คอยสนับสนุนอยู่ข้างสนาม

   สตีฟ เคอร์ (วอร์ริเออร์ส) ปะทะ เดวิด แบล็ตต์ (คาวาเลียร์ส)
   สตีฟ เคอร์ (วอร์ริเออร์ส) ปะทะ เดวิด แบล็ตต์ (คาวาเลียร์ส)

   - กุนซือถ้าเทียบกันเหลี่ยมต่อเหลี่ยมแล้ว สตีฟ เคอร์ ของวอริเออร์ส ดูจะเหนือกว่า สตีฟ แบล็ตต์ ของคาวาเลียร์ส เล็กน้อย หลังโชว์ผลงานให้เป็นที่ประจักษ์พาทีมจากที่ตามหลังกลับมาชนะในหลายต่อหลายเกม ซึ่งจุดนี้อาจเป็นตัวตัดสินอีกจุดนึงเลยก็ว่าได้

   อย่างไรก็ตามไม่ว่าทีมใดจะเป็นแชมป์ในปีนี้ แต่เชื่อได้เลยว่ารอบชิงครั้งนี้จะเป็นซีรีส์หยุดโลก คุ้มค่าต่อสายตาคนดูแน่นอน บทสรุปทีมแชมป์จะเป็นทีมใด วอร์ริเออร์ส หรือ คาวาเลียร์ส ทีมใดจะถึงคราวผงาด คอยัดห่วง คอกีฬา ห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง !!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 18:36 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์