'ลีนา จัง' โดนศาลฎีกาฯ นักการเมือง เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี (ชมคลิป)

ข่าว

  'ลีนา จัง' โดนศาลฎีกาฯ นักการเมือง เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   26 พ.ค. 2558 19:42 น.

   ศาลฎีกาฯ นักการเมือง สั่ง เพิกถอนสิทธิเลือกตั้ง 5 ปี นางลีนา จังจรรจา อดีตผู้สมัคร ส.ว.กทม. คดีฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. 2550 ชี้ จูงใจให้มีการลงคะแนน

   เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 26 พฤษภาคม ที่ศาลฎีกา แผนกคดีเลือกตั้ง ถนนแจ้งวัฒนะ ศาลอ่านคำสั่งที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ยื่นคำร้องขอให้ศาลวินิจฉัยเพื่อมีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของ นางลีนา จังจรรจา อดีตผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ว. เนื่องจากกระทำการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และการได้มาซึ่ง ส.ว. พ.ศ. 2550 มาตรา 111 และ 122

   โดย กกต.ผู้ร้อง ระบุว่า เมื่อมีการประกาศ พ.ร.ฎ.เลือกตั้ง ส.ว.เป็นการทั่วไป โดยกำหนดให้มีการเลือกตั้งวันที่ 30 มีนาคม 2557 แล้ว ประธาน กกต.ได้ประกาศรับสมัครเลือกตั้ง ส.ว. ซึ่งนางลีน่าจัง ผู้คัดค้าน ได้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ว.กทม. แต่ในการหาเสียงผู้คัดค้านได้กระทำการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้งฯ โดยจัดทำป้ายโฆษณาหาเสียงในพื้นที่ กทม.มีข้อความว่า “ทวงคืน ป.ต.ท.ให้เป็นของคนไทย ใช้น้ำมันเบนซินลิตรละ 20 บาท ลีนา จังจรรจา (ลีน่าจัง) เบอร์ 3 ส.ว.กทม.”, “ยกเลิกกองทุนน้ำมัน คนไทยใช้น้ำมันเบนซินลิตรละ 20 บาท ลีนา จังจรรจา (ลีน่าจัง) เบอร์ 3 ส.ว.กทม.” และ “ทวง ป.ต.ท.มาเป็นของคนไทยทั้งประเทศ ใช้น้ำมันเบนซิน ลิตรละ 20 บาท ลีนา จังจรรจา (ลีน่าจัง) เบอร์ 3 ส.ว.กทม.” ซึ่งข้อความดังกล่าวไม่ได้เป็นอำนาจหน้าที่ของ ส.ว. เมื่อ กกต.ผู้ร้อง สืบสวนสอบสวนตามระเบียบแล้ว กรณีหลักฐานอันควรเชื่อว่า นางลีนา ผู้คัดค้าน ได้โฆษณาหาเสียงเลือกตั้ง ซึ่งไม่ได้เกี่ยวกับการปฏิบัติหน้าที่ของ ส.ว. เพื่อจูงใจให้ลงคะแนนเลือกตั้งกับนางลีนา ผู้คัดค้าน ซึ่งเป็นการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฯ มาตรา 123 เป็นการกระทำโดยไม่สุจริต มีผลให้การเลือกตั้ง ส.ว.ในส่วนที่เกี่ยวกับผู้คัดค้านเป็นไปโดยไม่สุจริตและเที่ยงธรรม กกต.ผู้ร้อง จึงขอให้ศาลวินิจฉัยเพื่อเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งนางลีนา ผู้คัดค้าน เป็นเวลา 5 ปี

   โดยวันนี้นางลีนา ผู้คัดค้านไม่ได้เดินทางมาฟังคำสั่งศาล มีเพียงผู้แทน กกต. ผู้ร้องมาศาลเท่านั้น ศาลจึงอ่านคำสั่ง และให้ปิดประกาศคำสั่งดังกล่าวไว้ที่หน้าศาลฎีกา

   ศาลฎีกาฯ พิเคราะห์แล้วเห็นว่า ข้อความโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งนั้น ถือเป็นอำนาจหน้าที่ของฝ่ายบริหารที่เป็นการกำหนดนโยบายของพรรคการเมือง ไม่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานในหน้าที่ของ ส.ว. การที่นางลีนา ผู้คัดค้าน นำป้ายโฆษณาหาเสียงไปติดตั้งในพื้นที่ กทม. จึงเป็นการกระทำที่ฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฯ มาตรา 123 วรรคหนึ่ง เนื่องจากข้อความดังกล่าวเป็นการจูงใจให้มีการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง ส่วนที่นางลีนา ผู้คัดค้านอ้างว่าข้อความในป้ายโฆษณาไม่มีคำว่า “จะเสนอร่างกฎหมาย” ซึ่งเป็นข้อความที่ตรงกับความต้องการเพื่อหาเสียงนั้น ศาลเห็นว่าเป็นข้อต่อสู้ที่ผู้คัดค้านเพิ่งยกมาต่อสู้ในชั้นศาล

   ขณะที่ขัดกับคำให้การในชั้น กกต. ข้อต่อสู้ของผู้คัดค้านจึงฟังไม่ขึ้น คดีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่ามีกรณีเกิดขึ้นตามคำร้องของ กกต. เมื่อการกระทำของนางลีนา ผู้คัดค้าน เป็นการฝ่าฝืนต่อ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฯ มาตรา 123 วรรคหนึ่ง ซึ่งมีผลเช่นเดียวกับการฝ่าฝืน พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฯ ของผู้สมัครเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 111 ประกอบมาตรา 122 วรรคท้าย ซึ่งกรณีดังกล่าวเกิดก่อนที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) จะเข้าควบคุมอำนาจการปกครอง แต่ต่อมาได้มีประกาศ คสช. ฉบับที่ 57/2557 ลงวันที่ 7 มิถุนายน 2557 ให้ พ.ร.บ.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.ฯ มีผลบังคับใช้ต่อไป ดังนั้นการกระทำของนางลีนา ผู้คัดค้าน จึงฝ่าฝืนกฎหมายดังกล่าว ศาลฎีกาฯ จึงมีคำสั่งให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนางลีนา จังจรรจา ผู้คัดค้าน มีกำหนด 5 ปี นับแต่วันนี้ที่ศาลมีคำสั่ง

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 9 ธันวาคม 2564 เวลา 04:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์