วันพุธที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อร่อยเหมือนกินอาหารทะเลที่ฮาวาย '22 Kitchen & Bar'

“ผมว่าอาหารของผมค่อนข้างคล้ายกับเมลติงพอทแบบอาหารแคลิฟอร์เนีย จากการรับเอาอิทธิพลของอาหารมาจากหลากหลายชาติที่เข้ามาอาศัยในฮาวาย” เชฟนิโคลัส รามิเรซ เชฟหนุ่มชาวอเมริกัน-ฮาวาย เล่าถึงเอกลักษณ์ของอาหารฮาวายที่เขารู้จัก

สำหรับ 22 Kitchen & Bar เป็นครั้งแรกที่เชฟนิโคลัสดึงตัวตนและประสบการณ์ของเขาออกมามากที่สุดในแบบที่เรียกว่า Pacific Coastal Cuisine ซึ่งเด่นเรื่องอาหารทะเลแถบมหาสมุทรแปซิฟิก เชฟเลือกใช้วัตถุดิบในบ้านเราค่อนข้างมาก ด้วยความห่วงใยเรื่องการปล่อยคาร์บอนจากการขนส่ง (Carbon Footprint) และความสดของวัตถุดิบ ไม่เพียงเท่านั้นเชฟมองว่าอาหารทะเลในบ้านเรารสชาติดีอยู่แล้ว สมัยที่ทำงานในแคลิฟอร์เนียก็ใช้อาหารทะเลจากเมืองไทย พอมาที่นี่เขาจึงเลือกใช้อาหารทะเลในบ้านเราเป็นอันดับแรก


แน่นอนว่าอาหารที่ออกมาหน้าตาเป็นแบบสไตล์ East Meets West มีกลิ่นอายของอาหารทะเล เริ่มที่อาหารเรียกน้ำย่อย BBQ Salmon Belly แซลมอนย่างกับซอสบาร์บีคิวญี่ปุ่น กินกับซัลซาและมันฝรั่งบด มีกลิ่นหอมไหม้ๆ กับรสเปรี้ยว เรียกน้ำย่อยได้ดีทีเดียว จานต่อมาเป็นเมนูใหม่ Bao Bun Tacos เชฟทำแป้งซาลาเปาเองนุ่มอร่อยทีเดียว แต่แปลกหน่อยตรงที่หน้าเป็นทาโก้ ใช้เนื้อหมูส่วนไหล่ตุ๋นเอาไขมันออก ราดด้วยซอสผสมพริกฮาบาเนโรและกัวกาโมเล


จากนั้นมาต่อกันที่ Slow Cooked Kurobuta Pork Ribs ซี่โครงหมูคุโรบุตะตุ๋นกับเกรวีกาแฟ ราดซอสมะขาม ให้กลิ่นรสของกาแฟหอมอร่อย ตัดกับรสเปรี้ยวของซอสมะขาม กินกับโพเลนตาที่ใช้ข้าวโพดพันธุ์ป๊อปคอร์นทำให้เนื้อนวลเนียนดีและแอปเปิ้ลย่าง มาที่อาหารทะเลกันบ้าง Roasted Hokkaido Scallop หอยเชลล์ฮอกไกโดย่างเนื้อหวาน กินกับมะเขือเผาหอมกลิ่นเตาถ่าน ครีมมะเขือ และควินัว จานนี้ห้ามพลาด Catch of the Day : Whole Grilled Fish with Peruvian Seafood Paella and Pickles ใช้ปลาตามฤดูกาล เราได้ชิมปลากะพงที่เชฟดึงก้างออกอย่างดี กินได้ทั้งตัว กินกับปาเอลญาสูตรเปรูที่ไม่ใส่ซัฟฟรอน ผัดกับสมุนไพรเครื่องเทศจนหอมอร่อย แถมยังมีผักดองกินแกล้มด้วยส่วนของหวานมี Strawberry Cheesecake กับซอร์เบต์ทามาริลโลรสเปรี้ยวซ่า และ Peanut Sponge Cake เค้กถั่วเนื้อคล้ายขนมไข่ กินกับไอศกรีมวิสกี้

พิกัดความอร่อย : ชั้น 22 โรงแรมดุสิตธานี กรุงเทพฯ ถนนพระราม 4 แขวงสีลม บางรัก กรุงเทพฯ เปิดบริการ บาร์ 16.00-24.00 น. ห้องอาหาร 18.00-22.00 น.

ข้อมูล : gourmetandcuisine

ขอบคุณภาพบางส่วน : 22 Kitchen & Bar

“ผมว่าอาหารของผมค่อนข้างคล้ายกับเมลติงพอทแบบอาหารแคลิฟอร์เนีย จากการรับเอาอิทธิพลของอาหารมาจากหลากหลายชาติที่เข้ามาอาศัยในฮาวาย” เชฟนิโคลัส รามิเรซ เชฟหนุ่มชาวอเมริกัน-ฮาวายเล่าถึงเอกลักษณ์ของอาหารฮาวายที่เขารู้จัก 26 พ.ค. 2558 13:04 ไทยรัฐ