กีฬา
100 year

รัฐธรรมนูญเผด็จการ

ลม เปลี่ยนทิศ27 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ก็ขำที่เห็น ดร.บวรศักดิ์ อุวรรณโณ ประธานร่างรัฐธรรมนูญ ออกมาท้าเหย็งๆ ที่คนหาว่า ร่างรัฐธรรมนูญไปลอกฝรั่งมา (ทั้งที่ตัวเองก็เคยสารภาพ) แล้วคุยว่าในภาค 4 ว่าด้วยการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ขอท้าเลยว่าไปหารัฐธรรมนูญที่ไหนก็ไม่มี
ดูเหมือนอีโก้ของท่านในเรื่องนี้จะแรงมาก

ผมช่วยยืนยันให้อีกคน ไม่มีรัฐธรรมนูญประเทศไหนในโลกที่โง่เขียนบังคับให้ประชาชนที่คิดต่างกันต้องปรองดองกัน เพราะ นี่คือระบอบประชาธิปไตย ประชาชนคิดต่างกันได้ แต่ก็เป็นเพื่อนกันได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นศัตรูกัน รัฐธรรมนูญที่บังคับให้ทุกคนต้องคิดเหมือนกัน โดยอ้างว่าเพื่อปรองดองกัน คือ รัฐธรรมนูญเผด็จการ

แค่บทเกริ่น มาตรา 277 ที่บังคับให้ รัฐสภา คณะรัฐมนตรี หน่วยงานของรัฐทุกหน่วยงาน และพลเมือง ต้องจัดให้มีการปฏิรูปและการสร้างความปรองดอง ตามหลักการและระยะเวลาที่กำหนดไว้ในรัฐธรรมนูญ ก็ตลกเต็มทีแล้ว

การทำให้ คนที่คิดต่างกันปรองดองกันได้ เป็นเพื่อนกันได้

ไม่ต้องเป็นศัตรูกัน ไม่ต้องฆ่ากัน รัฐธรรมนูญจะต้องมีกฎกติกาที่เป็นกลางที่ทุกฝ่ายยอมรับ จึงจะทำให้คนที่คิดต่างเดินไปในทิศทางเดียวกันได้ ไม่ใช่ไปเขียนเพื่อแก้ความขัดแย้งในอดีตของคนสองกลุ่มที่คิดต่างกัน แล้วบังคับให้ปรองดองกันด้วยกฎหมาย ทุกอย่างขึ้นอยู่กับกฎกติกาที่เป็นธรรม โปร่งใส รับได้ทุกฝ่าย การปรองดองจึงจะเกิดขึ้นเองโดยอัตโนมัติ

ในความเป็นจริง ประเทศประชาธิปไตยจ๋า ประชาชนต้องคิดต่างกัน จะคิดเหมือนกันหมดไม่ได้ ไม่งั้น สหรัฐฯ จะมี พรรคเดโมแครต พรรครีพับลิกัน ที่คิดต่างกันได้อย่างไร อังกฤษ จะมี พรรคฝ่ายขวาคอนเซอร์เวทีฟ พรรคฝ่ายซ้ายเลเบอร์ ที่คิดต่างกันได้อย่างไร ฝรั่งเศส จะมีพรรคฝ่ายขวา พรรคฝ่ายซ้าย พรรคสังคมนิยม เกิดขึ้นได้อย่างไร

พรรคเหล่านี้มีสมาชิกหลายสิบล้านคน คนแต่ละพรรคก็คิดต่างกัน มีอุดมการณ์ต่างกัน มีนโยบายต่างกัน แต่ก็อยู่ด้วยกันได้ เพราะเขามีรัฐธรรมนูญที่มีกฎกติกาที่เป็นธรรม เป็นที่ยอมรับทุกฝ่าย แม้อังกฤษจะไม่มีรัฐธรรมนูญเป็นลายลักษณ์อักษร เขาก็ยึดหลักประชาธิปไตย ไม่ตีความแบบศรีธนญชัยเหมือนนักการเมืองไทย

เพราะฉะนั้นสิ่งที่ ดร.บวรศักดิ์ ออกมาท้าทายอย่างภูมิใจว่า มีเขียนในรัฐธรรมนูญไทยประเทศเดียวในโลก จึงไม่มีอะไรน่าภูมิใจ น่าอายด้วยซ้ำ ผมเห็นว่า ควรจะตัดทิ้งทั้งกระบิ เหมือนกับที่หลายฝ่ายเสนอ

แล้วไปดู เนื้อหาร่างรัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์ ส่วนที่ ไม่เป็นประชาธิปไตย มีเยอะมาก โดยเฉพาะ การเลือก ส.ว. 200 คน ที่ “แม่ลูก-จันทร์” แฉไปอย่างละเอียดฉีกหน้า ดร.บวรศักดิ์ ไปหลายริ้ว ที่บอกว่า ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ทำให้พลเมืองเป็นใหญ่ แต่ การเลือก ส.ว. อำนาจประชาชนถูกขโมยไปตั้งแต่ต้น พูดแล้วไม่รู้สึกอายบ้างหรือ

แม้แต่การไปพบ คณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน ประกอบด้วย สภาหอการค้าฯ สภาอุตสาหกรรมฯ สมาคมธนาคารไทย ภาคเอกชนก็พูดกันตรงๆ ไม่แฮปปี้กับร่างรัฐธรรมนูญฉบับบวรศักดิ์

คุณอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานสภาหอการค้าไทย บอกว่า รัฐธรรมนูญที่ดีควรวางแนวทางของกฎหมายสำหรับการแก้ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต มากกว่ามุ่งล้อมกรอบควบคุมและแก้ปัญหาในอดีต ร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้ให้ความสำคัญกับการเมืองและสังคมมาก แต่เรื่องเศรษฐกิจเหมือนแตะๆไว้ ทั้งที่เศรษฐกิจเป็นเรื่องสำคัญ

จากการยื่นแปรญัตติของ ครม. คสช. สปช. มีข่าวว่า มีการขอแก้ไขร่างรัฐธรรมนูญฉบับนี้เยอะมาก บางส่วนก็ให้ตัดทิ้ง อาทิ นายกฯคนนอก โอเพ่นลิสต์ มาตรา 181–182 ที่ให้อำนาจนายกรัฐมนตรีไว้แบบศรีธนญชัย เพื่อหลีกเลี่ยงการอภิปรายไม่ไว้วางใจ อาจทำให้เกิด เผด็จการรัฐสภา อย่างถูกต้องตามรัฐธรรมนูญได้ เป็นต้น

ฟังความรอบข้างทุกฝ่ายแล้ว ถ้ารัฐธรรมนูญฉบับนี้คลอดออกมา ประเทศไทยอาจจะไม่รอด ก็อยู่ที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. จะต้องตัดสินใจเพียงคนเดียว เวลายังพอมีให้ตัดสินใจ แต่อย่าช้านะครับ.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หมายเหตุประเทศไทยลม เปลี่ยนทิศรัฐธรรมนูญเผด็จการบวรศักดิ์ อุวรรณโณร่างรัฐธรรมนูญลอกฝรั่งมาปฏิรูปประเทศสร้างความปรองดองระบอบประชาธิปไตยประชาชนคิดต่างกันได้

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้