สบน. ชงออกก.ม.พิเศษเร่งโละหนี้ กว่า 7 แสนล้าน ให้ 4 หน่วยงาน

ข่าว

  สบน. ชงออกก.ม.พิเศษเร่งโละหนี้ กว่า 7 แสนล้าน ให้ 4 หน่วยงาน

  ไทยรัฐออนไลน์

   20 พ.ค. 2558 15:01 น.

   สบน. ชงออกกฎหมายพิเศษชำระหนี้วงเงินกว่า 7 แสนล้านบาท ให้ ธ.ก.ส.-รฟท.-ขสมก. รวมถึงหนี้รัฐบาล ค้างจ่าย สปส. กำหนดชำระหนี้ภายใน 20 ปี ย้ำ รฟท. ขสมก. ต้องฟื้นฟูกิจการตามซุปเปอร์บอร์ดเห็นชอบ

   เมื่อวันที่ 20 พ.ค. 58 นายธีรัชย์ อัตนวานิช รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารหนี้สาธารณะ (สบน.) เผยว่า ได้สรุปรายละเอียดร่าง พ.ร.บ.ให้กระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อบริหารจัดการหนี้ที่รัฐบาลค้างจ่าย วงเงินกว่า 7 แสนล้านบาท ประกอบด้วย 1. ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ที่มีหนี้ค้างชำระจากการกู้เงินเพื่อนำไปใช้ในโครงการจำนำข้าว 2. การรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) 3. องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และ 4. หนี้ที่รัฐบาลค้างจ่ายสมทบกองทุนประกันสังคม

   ทั้งนี้ จะเสนอให้ นายสมหมาย ภาษี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และ ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล รองนายกรัฐมนตรี พิจารณา หลังจากนั้นก็จะเสนอให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาต่อไป โดยสาระสำคัญของกฎหมาย คือกำหนดเวลาชำระหนี้ให้มีความชัดเจนภายในเวลา 20 ปี โดยมีคณะกรรมการตรวจสอบความเสียหายอีกครั้ง

   นอกจากนี้ กฎหมายยังกำหนดให้ รฟท. และ ขสมก. ที่ได้รับเงินกู้จากกฎหมายนี้ ต้องฟื้นฟูกิจการให้ได้ตามแผนที่ซุปเปอร์บอร์ดเห็นชอบไว้ ไม่ให้มีการสร้างหนี้ใหม่ที่จะกลับมาเป็นภาระให้รัฐบาลต้องออกกฎหมายพิเศษมาชำระหนี้ให้อีก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 22:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์