ไลฟ์สไตล์
100 year

สมเด็จพระเทพรัตน์ ทรงส่งเสริมงานพิพิธภัณฑ์ แหล่งเรียนรู้สำคัญของคนทุกยุคทุกเพศวัย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
19 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

ในโอกาสที่สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี องค์ประธานที่ปรึกษาพิพิธภัณฑ์ผ้า ในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมายุ 60 พรรษา และพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ได้เปิดอย่างเป็นทางการครบ 3 ปี พิพิธภัณฑ์ผ้าฯ จึงจัดกิจกรรมเสวนาในเรื่อง “สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี กับงานพิพิธภัณฑ์” เพื่อถ่ายทอดความสนพระราชหฤทัยและพระอัจฉริยภาพในด้านที่ทรงมีความรู้และเข้าใจงานพิพิธภัณฑ์เป็นอย่างดี โดยมี คุณชวลี อมาตยกุล รองราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และ ผศ.ดร.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ คณบดีคณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมเป็นผู้ถ่ายทอด ที่ห้องประชุมพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ

คุณชวลี อมาตยกุล กล่าวว่า สมเด็จพระ เทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จฯทอด พระเนตรพิพิธภัณฑ์มาทั่วทุกมุมโลก เวลาเสด็จฯต่างประเทศ สถานที่เสด็จฯเป็นประจำคือ พิพิธภัณฑ์, สวน และมหาวิทยาลัยที่เป็นแหล่งความรู้ ส่วนร้านค้าที่จะเสด็จฯไปช็อปปิ้งมีเพียงร้านหนังสือ และร้านขายของที่ระลึกในมิวเซียมเท่านั้น จึงทำ ให้พระองค์ทรงมีความรอบรู้และเข้าใจงานพิพิธภัณฑ์เป็นอย่างดี ทรงมีพระราชดำริว่า พิพิธภัณฑ์ที่ดีไม่ได้เป็นเพียงสถานที่เก็บรวบรวมสิ่งของ แต่ต้องเป็นแหล่งความรู้สำหรับคนทุกเพศทุกวัย จึงทรง พระกรุณาพระราชทานคำแนะนำการบริหารจัดการงานพิพิธภัณฑ์ให้แก่หน่วยงานต่างๆ รวมทั้งทรงมีพระราชดำริในการก่อตั้งพิพิธภัณฑ์ต่างๆ คือ พิพิธภัณฑ์สภากาชาดไทย, พิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยาเกาะและทะเลไทย, พิพิธภัณฑ์บัว, พิพิธภัณฑ์พระตำหนักบ้านสวนปทุม และพิพิธภัณฑ์สมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า นอกจากนี้ ยังทรงให้ความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรเกี่ยวกับความรู้ในการทำงานพิพิธภัณฑ์ เพราะไม่มีวิชานี้ในมหาวิทยาลัย จึงเลือกคนไปฝึกอบรมที่หน่วยงานอนุรักษ์ กรมศิลปากร เพราะงาน พิพิธภัณฑ์ถ้าเราจัดเก็บได้ดี ก็จะมีของมาจัดแสดงได้ดี การไปดูงานพิพิธภัณฑ์ต่างประเทศจึงมีประโยชน์ ดังนั้น จะทำอย่างไรที่จะปลูกจิตสำนึกให้คนไทยเข้าไปหาความรู้ในพิพิธภัณฑ์ ในส่วนพิพิธภัณฑ์เองก็จะต้องจัดแสดงให้มีความน่าสนใจ

ข่าวแนะนำ

ผศ.ดร.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ - คุณชวลี อมาตยกุล
ผศ.ดร.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ - คุณชวลี อมาตยกุล

ด้าน อ.ประพจน์ อัศววิรุฬหการ กล่าวว่า สมเด็จพระเทพ รัตนราชสุดาฯ สยามบรมราช กุมารี โปรดเสด็จฯพิพิธภัณฑ์ เพราะพิพิธภัณฑ์เป็นบันทึกความรู้ของมนุษยชาติ อย่างพิพิธภัณฑ์ผ้าฯ ทำไมต้องมี เพราะ ผ้าเป็นบันทึกความเจริญของคน คนสมัยก่อนไม่มีปัญญาเปลี่ยนเสื้อผ้าบ่อยๆ ทุกวัน เหมือนเดี๋ยวนี้ เราเลยมีประเพณีซื้อผ้าใหม่ให้ผู้ใหญ่ ผ้าเป็นบันทึกความเจริญทางวัฒนธรรมของมนุษย์อย่างหนึ่ง พิพิธภัณฑ์จึงเป็นการประมวลความรู้ของคน ถ้าเราไม่ดูก็ไม่รู้ว่าตัวเองเป็นอะไร ซึ่ง ในการเสด็จฯพิพิธภัณฑ์ของพระองค์ ทรงไม่ทอดพระเนตรเฉพาะเรื่องที่จัด แสดง แต่จะทรงศึกษาถึงเรื่องการจัดเก็บ หามาได้อย่างไร รวมถึงการรักษา ดังนั้น ทุกพิพิธภัณฑ์ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ล้วนแต่มีประโยชน์ และเมื่อเข้าชมในพิพิธภัณฑ์แล้วก็ต้องมีคำถาม เพื่อที่จะก่อให้เกิดความรู้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระเทพรัตน์ชวลี อมาตยกุลสภากาชาดไทยพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติพิพิธภัณฑ์บัวพิพิธภัณฑ์พระตำหนักบ้านสวนปทุมข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:26 น.