จวกทุ่มค้นหา ฮ.มะกัน แย่งทรัพยากรกู้ภัยเนปาล

ข่าว

  จวกทุ่มค้นหา ฮ.มะกัน แย่งทรัพยากรกู้ภัยเนปาล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   15 พ.ค. 2558 01:06 น.

   ฮ.ของหน่วยกู้ภัยเนปาลขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ (ภาพ: AP Photo)

   กรณีเกิดแผ่นดินไหวระลอก 2 ขนาด 7.3 แถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือของเนปาล ซึ่งเกิดเมื่อ 12 พ.ค. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าเมื่อ 14 พ.ค. หรือหลังเกิดเหตุได้ 3 วัน ว่า กระทรวงมหาดไทยเนปาลแถลงยอดผู้เสียชีวิตล่าสุดจากแผ่นดินไหวระลอก 2 ในเนปาลอยู่ที่ 96 คนแล้ว ผู้บาดเจ็บมากกว่า 2,500 คน โดยเมืองและหมู่บ้านที่พบผู้เสียชีวิตส่วนมากเพิ่งเริ่มฟื้นฟูจากแผ่นดินไหวใหญ่ขนาด 7.8 เมื่อ 25 เม.ย. ซึ่งยังมีผู้เสียชีวิตในอินเดียและเขตปกครองตนเองทิเบตของจีนที่ต่างได้รับผลกระทบจากแผ่นดินไหวระลอก 2 ในเนปาลด้วย 17 และ 1 คน ตามลำดับ ทำให้ผู้เสียชีวิตรวมจากแผ่นดินไหวระลอก 2 ดังกล่าว มีทั้งหมด 114 ศพแล้ว

   ส่วนการค้นหาเฮลิคอปเตอร์ รุ่น ยูเอช-1วาย หรือ ฮิวอี้ ของกองทัพสหรัฐฯ ที่สูญหายเมื่อ 12 พ.ค. พร้อมทหารนาวิกโยธินสหรัฐฯ 6 นายกับทหารเนปาล 2 นาย ขณะบินขนส่งของบรรเทาทุกข์ในอำเภอโดลาคา ใกล้พรมแดนเขตปกครองตนเองทิเบตของจีนยังดำเนินต่อเนื่องและยังไม่พบเบาะแสบ่งชี้ชัดว่าเฮลิคอปเตอร์ลำดังกล่าวประสบอุบัติเหตุตกหรือไม่อย่างไร โดยยังเริ่มใช้อากาศยานไร้คนขับ (โดรน) ร่วมค้นหาด้วยในวันที่ 14 พ.ค.

   ปฏิบัติการค้นหาที่ใช้ทั้งเฮลิคอปเตอร์สหรัฐฯ อินเดียและเนปาลพร้อมทหารเนปาล 400 นาย ยังถูกวิจารณ์ด้วยว่ากำลังเบียดบังทรัพยากรจากภารกิจกู้ภัย เพราะถนนหลายสายในเนปาลยังใช้การไม่ได้ทั้งจากดินถล่มหรือเสียหายจากแผ่นดินไหว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 12:25 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์