'ซิคเว่ เบรคเก้' อดีตซีอีโอดีแทค นั่งเก้าอี้ซีอีโอเทเลนอร์กรุ๊ปคนใหม่

ข่าว

  'ซิคเว่ เบรคเก้' อดีตซีอีโอดีแทค นั่งเก้าอี้ซีอีโอเทเลนอร์กรุ๊ปคนใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   12 พ.ค. 2558 15:50 น.

   ซิคเว่ เบรคเก้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์ กรุ๊ปคนใหม่

   คณะกรรมการบริหารกลุ่มเทเลนอร์ ประกาศแต่งตั้งนาย ซิคเว่ เบรคเก้ ขึ้นเป็นประธาน และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เทเลนอร์กรุ๊ปคนใหม่ แทนนาย นายจอน เฟรดริค บัคซอส มีผลตั้งแต่ 17 สิงหาคม 2558

   “นายซิคเว่ เบรคเก้ ดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารและเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย นายซิคเว่ร่วมงานกับเทเลนอร์ ตั้งแต่ ปี 2542 และดำรงตำแหน่งผู้บริหารระดับสูงหลายตำแหน่งในบริษัทฯ

   นายซิคเว่ เบรคเก้
   นายซิคเว่ เบรคเก้

   นายซิคเว่ มีประสบการณ์การทำงานที่ดีเด่น ในเทเลนอร์ เอเชีย และเป็นหนึ่งในกลุ่มของผู้บริหารของเทเลนอร์ กรุ๊ป ตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2551  นายซิคเว่ ได้นำความสำเร็จมาสู่ภูมิภาคอาเซียน ประกอบกับประสบการณ์มากมายในนานาชาติ และความเป็นผู้นำองค์กรที่แข็งแกร่ง ทำให้เขาสร้างผลงานที่ล้ำค่าและความเติบโตให้กับองค์กรอย่างต่อเนื่องตลอด ระยะเวลาในเส้นทางการทำงาน” นายสเวน อาเซอร์ ประธานกรรมการบริหาร ของเทเลนอร์ กรุ๊ป กล่าว

   นายซิคเว่ ได้สร้างรากฐานความสำเร็จให้เทเลนอร์ กรุ๊ป ให้กลายเป็น องค์กรต่างชาติ ที่เป็นผู้นำในการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ภายใต้การนำของซิคเว่  ทำให้เทเลนอร์ มีลูกค้ามากกว่า 100 ล้านรายในเอเชีย ซึ่งเอเซียเป็นภูมิภาคที่มีความสำคัญ และยังเป็นภูมิภาคที่สร้างมูลค่ามากกว่า 40% ในกลุ่มเทเลนอร์ กรุ๊ป เทเลนอร์ยังอยู่ในตำแหน่ง ที่จะเติบโต และเป็นคลื่นลูกใหม่ ที่พร้อมในการให้บริการอินเทอร์เน็ตไปสู่ทุกคน

   “ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้รับการขอให้เป็นผู้นำจากเทเลนอร์ เราเป็นบริษัทของชาวนอร์เวย์และนานาชาติที่ประสบความสำเร็จ ด้วยผลลัพธ์จากความสามารถในการให้บริการสื่อสารดิจิทัล ที่สร้างคุณค่าต่อลูกค้า กลยุทธ์ของเทเลนอร์ รวมถึงการให้ความสำคัญทางการเงิน จากระบบที่แข็งแกร่ง ที่สร้างคุณค่าต่อผู้ถือหุ้น และยังสร้างการเติบโตในนอร์เวย์ ยุโรป และเอเซียอย่างต่อเนื่อง เราเข้าถึงโอกาส จากการเติบโตในความต้องการของบริการอินเทอร์เน็ต และผมพร้อมที่จะผลักดันให้เกิดการทำงานด้วยกลยุทธ์ของเราไปพร้อมกับพนักงาน ของเราทั้ง 33,000 คน” นายซิคเว่ กล่าว

   อดีต ซีอีโอชั่วคราวของค่ายมือถือดีแทคในประเทศไทย
   อดีต ซีอีโอชั่วคราวของค่ายมือถือดีแทคในประเทศไทย

   ประวัติโดยย่อ 

   นายซิคเว่ เบรคเก้ (Sigve Brekke) ดำรงตำแหน่งรองประธานบริหารและเจ้าหน้าที่บริหารสูงสุด เทเลนอร์ เอเชีย ตั้งแต่ปี 2008 นายซิคเว่เป็นหนึ่งในคณะผู้บริหารระดับสูงของเทเลนอร์ กรุ๊ป และล่าสุดได้รับแต่งตั้งเข้าดำรงตำแหน่งรักษาการประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ของดีแทค ในเดือนกันยายน 2014

   นายซิคเว่ มีประสบการณ์ทำงานอันยาวนานในเอเชีย เริ่มต้นตั้งแต่ปี 1999 ซึ่งเขาได้เข้ารับตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายพัฒนาธุรกิจ และต่อมาในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการของบริษัทเทเลนอร์ สิงคโปร์ นายซิคเว่มีประสบการณ์มากมายในฐานะผู้นำองค์กรสื่อสารโทรคมนาคม โดยได้ดำรงตำแหน่งประธานบริหารร่วม และในเวลาต่อมาได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค ในช่วงปี 2002 - 2008 และได้มีโอกาสร่วมงานกับบริษัทยูนินอร์ อินเดีย ในตำแหน่งกรรมการผู้จัดการ ระหว่างปี 2010 - 2013

   นายซิคเว่ยังดำรงตำแหน่งประธานบริษัทของดิจิ (DiGi) กรามีนโฟน (Grameenphone) ยูนินอร์ (Uninor) และรองประธานกรรมการของดีแทคอีกด้วย

   ก่อนเข้าร่วมงานกับเทเลนอร์ นายซิคเว่ได้ทำงานในแวดวงการเมือง โดยเป็นอดีตนักการเมืองของพรรคแรงงาน (Labour Party) ของนอร์เวย์ และมีตำแหน่งทางการเมือง เช่น ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของนอร์เวย์ในปี 1993 ในยุคสมัยของนายกรัฐมนตรีบรุนดท์แลนด์ นอกจากนี้ นายซิคเว่ยังเคยอยู่ในแวดวงวิจัย โดยทำหน้าที่เป็นนักวิจัยสมทบให้กับวิทยาลัยการปกครอง จอห์น เอฟ เคนเนดี มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา

   นายซิคเว่ จบการศึกษาสาขารัฐศาสนประศาสตรบัณฑิต จาก วิทยาลัยการปกครอง จอห์น เอฟ เคนเนดี มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ประเทศสหรัฐอเมริกา

   นายซิคเว่ พำนักอาศัยอยู่ในกรุงเทพฯ ประเทศไทย แต่ต้องเดินทางบ่อยครั้งภายในภูมิภาค นายซิคเว่สมรสแล้ว และมีบุตร 3 คน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 06:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์