วันศุกร์ที่ 14 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นับถอยหลัง AEC 18/04/58

นับถอยหลัง AEC 18/04/58

  • Share:

“ประเทศไหนในอาเซียนที่เนื้อหอมที่สุดหรือโดดเด่นที่สุดในตอนนี้” เป็นคำถามสุดฮิตในขณะนี้ ณ วินาทีนี้คงต้องตอบว่า “อินโดนีเซีย” ซึ่งเป็นประเทศที่มีขนาดเศรษฐกิจใหญ่ที่สุดและมีประชากรมากที่สุดใน ASEAN โดยมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 16 ของโลก หรือ 1.2% ของ GDP โลก และมีประชากร 250 ล้านคน หรือ 3.5% ของประชากรโลกสูงเป็นอันดับที่ 4 ของโลก

ดังนั้น “อินโดนีเซีย” จึงเป็นประเทศที่น่าลงทุนและน่าสนใจมากที่สุดใน AEC ในขณะนี้ วัดจากผลสำรวจความคิดเห็นของนักลงทุนทั่วโลกในระยะหลังๆ เพราะนอกจากขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่และจำนวนประชากรที่มากแล้ว อินโดนีเซียยังเป็นตลาดมุสลิมที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจประมาณ 6% ในช่วง 5 ปีข้างหน้าจากการคาดการณ์ของ IMF ล่าสุด

นอกจากนี้ อินโดนีเซียยังถูกคาดการณ์โดยกระทรวงเกษตรของสหรัฐฯ และบริษัท ไพร์ซ วอเตอร์ คูเปอร์ ที่ปรึกษาธุรกิจยักษ์ใหญ่ของโลก และอีกหลายๆสำนักว่า อินโดนีเซียจะมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับที่ 13 ในปี 2030 (พ.ศ.2573) และอันดับที่ 4 ของโลกในปี2050 (พ.ศ.2593) จึงไม่น่าแปลกใจที่อินโดนีเซียเนื้อหอมอย่างมากในขณะนี้และต่อๆไปในอนาคต

ใน AEC นอกจากไทยจะผูกพันกับประเทศเพื่อนบ้านในกรอบลุ่มแม่น้ำโขงหรือ GMS แล้ว ไทยยังมีข้อได้เปรียบที่สำคัญมากอีกประการหนึ่งคือ ไทยมีเวทีความผูกพันกับตลาดฮาลาล หรือตลาดมุสลิมที่สำคัญใน AEC อยู่แล้วคือ ความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างอินโดนีเซีย-มาเลเซีย-ไทย (Indonesia-Malaysia-Thailand Golden Triangle : IMTGT) จึงไม่ยากที่คนไทยจะสร้างความรู้และความเข้าใจภาวะเศรษฐกิจ สังคม วัฒนธรรม และการเมืองของอินโดนีเซียให้มากขึ้น เพื่ออนาคตที่ดีของเศรษฐกิจไทย.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้