วันพุธที่ 12 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นับถอยหลัง AEC 11/04/58

นับถอยหลัง AEC 11/04/58

  • Share:

“ทำไมต้อง AEC? ทำไมต้อง ASEAN?” เป็นคำถามสุดฮิตที่ดังขึ้นไม่ใช่เฉพาะแต่ในประเทศไทยหรือประเทศในอาเซียนเท่านั้น แต่เป็นคำถามสำคัญที่ทั้งโลกโดยเฉพาะประเทศชั้นนำของเศรษฐกิจโลกไม่ว่าจะเป็นสหรัฐฯ สหภาพยุโรป จีน ญี่ปุ่น รัสเซีย อินเดีย และอีกหลายๆ ประเทศต้องหาคำตอบเช่นกัน

หลังจากวิกฤตการณ์เศรษฐกิจ (Hamburger Crisis) ในสหรัฐฯ และยุโรปตั้งแต่ปี 2552 เป็นต้นมา ทั่วโลกรับรู้ทั่วกันอย่างชัดเจนว่าเศรษฐกิจชั้นนำของโลกทั้งสองกำลังแผ่วแรงลง ต้องใช้เงินและก่อหนี้สินเพิ่มขึ้นอย่างมากในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจ ทำให้ทิศทางการเจริญเติบโตในอนาคต 10-20 ปีข้างหน้า ไม่น่าจะโดดเด่นเหมือนที่ผ่านมา

ต่างจากฟากฝั่งทางเอเชียที่เศรษฐกิจกำลังเฟื่องฟูขึ้นอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งจีน อินเดีย และอาเซียนที่ยังมีฐานการขยายตัวทางเศรษฐกิจได้ในระดับ 5-7% ในช่วง 10-20 ปีข้างหน้า ซึ่งจะมีผลให้จำนวนคนชั้นกลางในเอเชียมีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นอย่างมาก เนื่องจากรายได้และอำนาจซื้อของคนเอเชียจะเพิ่มขึ้นตามภาวะเศรษฐกิจที่ขยายตัวอย่างต่อเนื่อง การซื้อรถ บ้าน เครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ สินค้า brand name สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และสินค้าทั่วๆไป จึงมีแนวโน้มเติบโตขึ้นอย่างมากในภูมิภาคนี้

ASEAN ภายใต้ร่มเงาของ AEC จึงเป็นเขตเศรษฐกิจที่น่าสนใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลกในปัจจุบันและในอนาคต 10-20 ปีข้างหน้า เพราะขนาดเศรษฐกิจของ AEC ที่มีมูลค่ารวมกันทั้ง 10 ประเทศประมาณ 2.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 78 ล้านล้านบาท คิดเป็น3.3% ของ GDP โลก ซึ่งสูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของขนาดเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก และมีประชากรรวมกันมากถึง 620 ล้านคน หรือประมาณ 8.8% ของประชากรโลก ซึ่งติดอันดับ 1 ใน 5 ของจำนวนประชากรสูงสุดของโลก

จึงไม่น่าแปลกใจใช่ไหมครับว่า “ทำไมทุกคนจึงอยากเข้ามาใกล้ชิดและผูกพันกับ AEC และประเทศไทย”.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้