ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นับถอยหลัง AEC 04/04/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2558 08:01 น.
  SHARE

  ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economics Community : AEC) อย่างเต็มรูปแบบในอีกไม่นานนัก เพียงแค่อีก 9 เดือนข้างหน้า หรือปีหน้าฟ้าใหม่ 2559 คนไทยทุกคนจะต้องอยู่กับประชาคมอาเซียน (AC) โดยเฉพาะภาคธุรกิจทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง และย่อมจะต้องผูกพันกับ AEC อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  คำถามสำคัญที่ทุกคนต้องตอบ คือ ตัวเรา ธุรกิจของเรา และประเทศไทยจะอยู่ใน AEC อย่างไร

  เริ่มต้นต้องเริ่มที่ความเข้าใจพื้นฐานร่วมกันก่อนว่า ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) คือ ความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจของประเทศในอาเซียน 10 ประเทศที่ดำเนินการควบคู่ไปพร้อมกับความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงของอาเซียนภายใต้กรอบประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียน (ASEAN Political and Security Community : APSC) และความร่วมมือของอาเซียนด้านสังคมและวัฒนธรรมภายใต้กรอบประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (Asean Socio-Cultural Community : ASCC) หรือที่รู้จักกันในนาม 3 เสาหลัก หรือประชาคมย่อย 3 ประชาคม เพื่อบรรลุเป้าหมายของการเป็นประชาคมอาเซียน

  ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกในบ้านอาเซียน ที่มีคนอยู่มากถึง 600 ล้านคน เป็นทั้งผู้ซื้อสินค้าและบริการที่มีรายได้สูงทั้งในปัจจุบันและในอนาคต และยังเป็นทั้งผู้ผลิตสินค้าและบริการที่มีคุณภาพดีและราคาเหมาะสม รวมทั้งสิ่งดีๆ และสิ่งที่ต้องระวังที่คนไทยต้องเรียนรู้และเข้าใจคนในบ้านอาเซียนทั้ง 600 ล้านคนนี้

  คำถามที่เราต้องตอบตอนนี้ คือ เรารู้ใช่หรือไม่ว่า อาเซียนและ AEC มีความสำคัญต่อไทย ต่อธุรกิจของเรา และต่อตัวเรา ถ้าคำตอบคือ “ใช่” คุณพร้อมแล้วใช่หรือไม่ที่จะรู้จักและเข้าใจพร้อมกับเตรียมตัวและปรับตัวเพื่อเข้าสู่ AEC ไปกับคอลัมน์นี้ ณ ตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป และสัปดาห์ต่อๆไป.

  โดย ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย
  รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย ม.หอการค้าไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  AECเออีซีนับถอยหลัง AECทีมเศรษฐกิจและม.หอการค้าไทยธนวรรธน์ พลวิชัยหอการค้าไทยประชาคมอาเซียนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเศรษฐกิจโลก

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 23 ตุลาคม 2563 เวลา 21:44 น.