กีฬา
100 year

นับถอยหลัง AEC 04/04/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 เม.ย. 2558 08:01 น.
SHARE

ประเทศไทยกำลังเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (Asean Economics Community : AEC) อย่างเต็มรูปแบบในอีกไม่นานนัก เพียงแค่อีก 9 เดือนข้างหน้า หรือปีหน้าฟ้าใหม่ 2559 คนไทยทุกคนจะต้องอยู่กับประชาคมอาเซียน (AC) โดยเฉพาะภาคธุรกิจทั้งธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง และย่อมจะต้องผูกพันกับ AEC อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

คำถามสำคัญที่ทุกคนต้องตอบ คือ ตัวเรา ธุรกิจของเรา และประเทศไทยจะอยู่ใน AEC อย่างไร

เริ่มต้นต้องเริ่มที่ความเข้าใจพื้นฐานร่วมกันก่อนว่า ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) คือ ความร่วมมือทางด้านเศรษฐกิจของประเทศในอาเซียน 10 ประเทศที่ดำเนินการควบคู่ไปพร้อมกับความร่วมมือด้านการเมืองและความมั่นคงของอาเซียนภายใต้กรอบประชาคมการเมืองและความมั่นคงอาเซียน (ASEAN Political and Security Community : APSC) และความร่วมมือของอาเซียนด้านสังคมและวัฒนธรรมภายใต้กรอบประชาคมสังคมและวัฒนธรรมอาเซียน (Asean Socio-Cultural Community : ASCC) หรือที่รู้จักกันในนาม 3 เสาหลัก หรือประชาคมย่อย 3 ประชาคม เพื่อบรรลุเป้าหมายของการเป็นประชาคมอาเซียน

ทั้งนี้ ประเทศสมาชิกในบ้านอาเซียน ที่มีคนอยู่มากถึง 600 ล้านคน เป็นทั้งผู้ซื้อสินค้าและบริการที่มีรายได้สูงทั้งในปัจจุบันและในอนาคต และยังเป็นทั้งผู้ผลิตสินค้าและบริการที่มีคุณภาพดีและราคาเหมาะสม รวมทั้งสิ่งดีๆ และสิ่งที่ต้องระวังที่คนไทยต้องเรียนรู้และเข้าใจคนในบ้านอาเซียนทั้ง 600 ล้านคนนี้

คำถามที่เราต้องตอบตอนนี้ คือ เรารู้ใช่หรือไม่ว่า อาเซียนและ AEC มีความสำคัญต่อไทย ต่อธุรกิจของเรา และต่อตัวเรา ถ้าคำตอบคือ “ใช่” คุณพร้อมแล้วใช่หรือไม่ที่จะรู้จักและเข้าใจพร้อมกับเตรียมตัวและปรับตัวเพื่อเข้าสู่ AEC ไปกับคอลัมน์นี้ ณ ตั้งแต่วินาทีนี้เป็นต้นไป และสัปดาห์ต่อๆไป.

โดย ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย
รองอธิการบดีฝ่ายวิจัย ม.หอการค้าไทย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

AECเออีซีนับถอยหลัง AECทีมเศรษฐกิจและม.หอการค้าไทยธนวรรธน์ พลวิชัยหอการค้าไทยประชาคมอาเซียนประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนเศรษฐกิจโลก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้