ข่าว

วิดีโอ

ป.ป.ช.รับลูก 'บิ๊กตู่' จ่อตั้งอนุกก.ไต่สวน สกสค. นำเงินลงทุนโรงไฟฟ้า

นายกรัฐมนตรี สั่งสอบสวน สกสค.นำเงินกองทุนสร้างโรงไฟฟ้า ส่วน ป.ป.ช. รับลูกตั้งอนุกรรมการไต่สวนวันที่ 14 พ.ค.นี้ มีวิชา-ปรีชา เข้าร่วม

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 58 นายปานเทพ กล้าณรงค์ราญ ประธาน ป.ป.ช. กล่าวถึง กรณีที่คณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณ ภาครัฐ (คตร.) ได้รายงานถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี หลังตรวจสอบพบความไม่โปร่งใสกรณีสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู และบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) มีการนำเงินกองทุน สกสค.ไปสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี วงเงิน 2,100 ล้านบาท กระทั่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านการทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ร่วมกับ ป.ป.ท. ป.ป.ช. และดีเอสไอ ตรวจสอบว่า เรื่องนี้ดีเอสไอได้ร้องเรียนประเด็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบต่อ ป.ป.ช. แล้ว ว่าอาจเป็นการใช้เงินทำโครงการไม่คุ้มค่าหรือผิดประเภท

ทั้งนี้ ป.ป.ช.ได้มีการสอบพยานหลักฐานจนเชื่อได้ว่ามีมูลเพียงพอที่ตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวนเพื่อดำเนินการตรวจสอบต่อไป โดยจะนำเรื่องเข้าที่ประชุม ป.ป.ช. เพื่อขอมติแต่งตั้งในวันพฤหัสบดีที่ 14 พ.ค. นี้ ซึ่งจะมีนายวิชา มหาคุณ และนายปรีชา เลิศกมลมาศ กรรมการ ป.ป.ช. ร่วมเป็นอนุกรรมการไต่สวนผู้รับผิดชอบสำนวน โดยเรื่องดังกล่าว ป.ป.ช.คงต้องประสานข้อมูลกับทาง คตร.เพื่อให้ได้ข้อมูลที่ชัดเจนมากที่สุด

นายกรัฐมนตรี สั่งสอบสวน สกสค.นำเงินกองทุนสร้างโรงไฟฟ้า ส่วน ป.ป.ช.รับลูกตั้งอนุกรรมการไต่สวนวันที่ 14 พ.ค.นี้ มีวิชา-ปรีชา เข้าร่วม 8 พ.ค. 2558 15:54 8 พ.ค. 2558 16:35 ไทยรัฐ