วันอังคารที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คาเมรอน ยิ้มออก! พรรค 'อนุรักษนิยม' ชนะเลือกตั้ง  นายกฯ อังกฤษสมัย2 (ชมคลิป)

คาเมรอน ยิ้มออก! พรรค 'อนุรักษนิยม' ชนะเลือกตั้ง นายกฯ อังกฤษสมัย2 (ชมคลิป)

  • Share:

เดวิด คาเมรอน สุดปลื้ม นำพรรคอนุรักษนิยมคว้าชัยเลือกตั้ง ดำรงตำแหน่งนายกฯ อังกฤษเป็นสมัยที่ 2 ขณะที่หัวหน้าพรรคแรงงาน คู่แข่งสำคัญ ผิดหวังอย่างแรงตกเป็นฝ่ายปราชัย

เมื่อ 8 พ.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าผลการเลือกตั้งทั่วไปในสหราชอาณาจักร ซึ่งประชาชนนับ 50 ล้านคน ทั้งในอังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ได้ออกมาใช้สิทธิหย่อนบัตรเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 7 พ.ค.ว่า ในที่สุด นายเดวิด คาเมรอน หัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม หรือคอนเซอร์เวทีพ (Conservative) สามารถนำพรรคอนุรักษนิยมคว้าชัยชนะในการเลือกตั้ง ทำให้นายคาเมรอน ได้กลับมาดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษเป็นสมัยที่ 2 มีวาระดำรงตำแหน่ง 5 ปี ถึงแม้ก่อนหน้านี้ ผลโพลสำรวจคะแนนนิยมก่อนวันเลือกตั้ง ออกมาว่า พรรคอนุรักษนิยมมีคะแนนเสียงคู่คี่สูสีกับพรรคแรงงาน หรือเลเบอร์ นำโดยนายเอ็ด มิลลิแบนด์เป็นอย่างมาก

ด้านสำนักข่าวบีบีซี สื่อยักษ์ใหญ่ในอังกฤษ แจ้งผลการนับคะแนนการเลือกตั้ง ว่า พรรคอนุรักษนิยมของนายคาเมรอนได้ที่นั่งในสภาฯ 331  จากทั้งหมด 650 ที่นั่ง ขณะที่พรรคแรงงาน ได้ 232 ที่นั่ง พรรค SNP ได้ 56 ที่นั่ง และที่เหลือเป็นผู้สมัครของพรรคการเมืองเล็กๆ อีกหลายพรรค

นายเดวิด คาเมรอน และซาแมนธา คาเมรอน ภริยาคนสวยมายังบ้านนายกฯ เลขที่ 10 บนถนนดาวน์นิ่ง กรุงลอนดอน
ได้กลับมาอยู่บ้านพักนายกฯ อังกฤษ เป็นครั้งที่ 2

หลังพรรคแรงงานพ่ายแพ้เลือกตั้งไปอย่างค่อนข้างขาดลอย  นายมิลลิแบนด์ ได้กล่าวด้วยความผิดหวัง ว่า เป็นคืนที่ยากลำบากและสร้างความผิดหวังของพรรคเลเบอร์ ส่วน นายนิค เคลกก์ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย ก็เสียใจไม่แพ้กัน ถึงขนาดพูดว่า คืนนี้ เป็นคืนที่โหดร้ายและเป็นคืนที่พรรคเสรีประชาธิปไตยโดนลงโทษ.

‘สีหน้าคนแพ้’.. เอ็ด มิลลิแบนด์ หัวหน้าพรรคแรงงานเสียใจ พ่ายเลือกตั้ง
อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้