ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  โพลชี้ ผู้ปกครองโอดเปิดเทอมรายจ่ายพุ่ง พบ 47% เงินไม่พอ ต้องหยิบยืม

  ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2558 14:25 น.
  SHARE

  ผู้ปกครอง 70.8 % ระบุค่าใช้จ่ายเปิดเทอมเพิ่มขึ้น ต้องเตรียมเงินซื้ออุปกรณ์การเรียนประมาณ 4 พันบาทต่อคน 47% ยอมรับมีปัญหาเงินไม่พอจ่าย ต้องหยิบยืมเงิน หรือให้ลูกใช้ชุดเก่าไปก่อน...

  เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 58 กรุงเทพโพลล์ โดยศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นเรื่อง “สภาพคล่องทางการเงินของผู้ปกครองในช่วงเปิดเทอม” โดยเก็บข้อมูลจากผู้ปกครองที่มีบุตรหลานเรียนอยู่ในระดับชั้นอนุบาล – มัธยมศึกษา ทั้งสังกัดโรงเรียนรัฐบาลและโรงเรียนเอกชน ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งสิ้น 1,183 คน พบว่า ผู้ปกครองส่วนใหญ่ร้อยละ 70.8 ระบุว่าปีนี้มีค่าใช้จ่ายในเรื่องการเรียนของบุตรเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับปีที่แล้ว รองลงมาร้อยละ 25.2 ระบุว่ามีค่าใช้จ่ายเท่าเดิม และมีเพียงร้อยละ 4.0 เท่านั้นที่ระบุว่ามีค่าใช้จ่ายลดลง โดยงบประมาณที่เตรียมไว้สำหรับซื้ออุปกรณ์เกี่ยวกับการเรียนให้ลูกเฉลี่ย ประมาณ 4,000 บาท ต่อคน (ไม่รวมค่าเทอม)

  สำหรับในช่วงเปิดเทอมนี้พบ ว่า ผู้ปกครองร้อยละ 53.0 ระบุว่าไม่มีปัญหาเงินไม่พอกับค่าใช้จ่ายในช่วงเปิดเทอม เนื่องจากได้แบ่งเงินสำหรับค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไว้อยู่แล้ว ขณะที่ผู้ปกครองร้อยละ 47.0 ระบุว่ามีปัญหาเงินไม่พอกับค่าใช้จ่าย เนื่องจากค่าใช้จ่ายประจำวันเพิ่มขึ้นและสินค้าเกี่ยวกับการเรียนแพงขึ้น ส่วนวิธีการแก้ปัญหาเงินไม่พอกับค่าใช้จ่ายนั้น ผู้ปกครองร้อยละ 16.1 ใช้วิธีขอยืมเงินจากญาติ/ พี่น้อง/เพื่อน รองลงมาร้อยละ 15.0 ใช้วิธีให้ลูกใช้เสื้อผ้า/อุปกรณ์การเรียนของปีที่แล้วไปก่อน และร้อยละ 12.7 ใช้วิธีลดปริมาณการซื้อเสื้อผ้า/อุปกรณ์ต่างๆ

  สำหรับความเห็น ต่อโครงการเรียนฟรี 15 ปี ของภาครัฐ ผู้ปกครองร้อยละ 32.0 ระบุว่าช่วยแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายได้ค่อนข้างมาก ขณะที่ ร้อยละ 30.5 ระบุว่า ช่วยไม่ค่อยได้ เมื่อถามต่อถึงประโยชน์ที่ได้รับจากโครงการ เรียนฟรี 15 ปี พบว่า ผู้ปกครองร้อยละ 35.2 ระบุว่าได้ประโยชน์ค่อนข้างมาก ขณะที่ร้อยละ 29.8 ระบุว่าไม่ค่อยได้ประโยชน์ สุดท้ายเมื่อถามถึง ความพึงพอใจต่อการเรียนการสอนของโรงเรียนที่สัมผัสได้จากลูกพบว่า ร้อยละ 50.4 พอใจค่อนข้างมาก ขณะที่ร้อยละ 12.3 ไม่ค่อยพอใจ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ผลโพลกรุงเทพโพลล์เปิดเทอมค่าใช้จ่ายสูงสภาพทางการเงินผู้ปกครองอุปกรณ์การเรรยนเรียนฟรี 15 ปีการเรียนการสอนความพึงพอใจข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์ค่าเทอมค่าเล่าเรียน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 17:21 น.