ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'ประยุทธ์' เตรียมถก 'มาเลย์-พม่า' ถอนรากปมโรฮิงญา

  ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2558 14:46 น.
  SHARE

  "บิ๊กตู่" ชี้ แก้ปัญหาโรฮิงญาต้องทำตั้งแต่ต้นถึงปลายทาง พร้อมเอาผิดเจ้าหน้าที่เอี่ยวหวังผลประโยชน์ เร่งถก "มาเลย์-พม่า" ภายในเดือนนี้ เผยเตรียมตั้งคณะทำร่วม 3 ประเทศ...

  เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงการแก้ไขปัญหาชาวโรฮิงญา ว่า การแก้ไขปัญหาในระยะยาวและสั้นเป็นเรื่องเดียวกัน แต่ต้องทำให้เข้มแข็งทั้งต้นทางถึงปลายทาง เราแก้ในประเทศอย่างเดียวไม่ได้ ต้องแก้ไขจากต้นทาง คือ ประเทศพม่าและบังกลาเทศด้วย ส่วนกระบวนการยุติธรรมที่ใช้ในการลงโทษผู้ที่เป็นนายหน้านั้น เป็นไปตามกฎหมายอาญา วันนี้เราจริงจัง ซึ่งที่ผ่านมานั้นมีการจับกุมได้แล้วก็ปล่อยไป เพราะไม่มีความจริงจัง

  อย่างไรก็ตาม ที่มีการสั่งการให้ดำเนินการภายใน 10 วันนั้น คือ ต้องคลี่คลายให้ได้ โดยต้องเร่งดำเนินการว่าอยู่ในพื้นที่ใดอย่างไร แต่ไม่ใช่ว่า 10 วันเสร็จ เพราะปัญหานี้เกิดมานานแล้ว พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ชาวโรฮิงญาที่เข้ามาในประเทศไทยนั้นมี 2 กรณี คือ เข้ามาแล้วผ่านไป โดยเลาะทะเลมาแล้วไปสู่ประเทศที่ 3 ซึ่งนายหน้าหาประโยชน์ให้เข้ามาในประเทศไทย มีทั้งคนชั่วและเจ้าหน้าที่ที่ไม่ดี ถ้าไม่มีเจ้าหน้าช่วยก็ทำไม่ได้ ต้องไปดำเนินการให้ได้ โดยวันนี้ทั้งตำรวจ ทหาร และฝ่ายความมั่นคงได้ช่วยกันดี สิ่งที่ประเทศไทยต้องการ คือ การบูรณาการ การทำงานที่จริงจังและต่อเนื่อง รัฐบาลมีหน้าที่เอาใจใส่กวดขันทุกเรื่อง เพราะเป็นเรื่องของประเทศ ไม่ได้เลือกทำ ตนบอกแล้วว่าจะทำทุกเรื่อง เมื่อรัฐบาลใหม่เข้ามาก็แก้ให้ได้ก็แล้วกัน

  เมื่อถามว่าตำรวจและทหารที่เกี่ยวข้องกับคดีนี้จะดำเนินการอย่างนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ตอบอย่างมีอารมณ์ฉุน ว่า “โธ่เอ้ย มาถามแบบนี้ทำไมวะ ถามให้มีเรื่องนี่หว่า สำหรับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเราก็จะลงโทษ เป็นผู้บังคับบัญชาคนไม่ลงโทษคนได้ยังไงวะ ถ้ารู้ก็ลงโทษหมดแหละ”

  เมื่อถามต่อว่า มีทหารเข้าไปเกี่ยวข้องมากหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวเสียงดังว่า ไม่รู้ เขากำลังสอบอยู่ เมื่อถามว่าที่เคยบอกว่าต่างประเทศให้ความเชื่อมั่นตัวนายกฯ คิดว่าตรงนี้จะทำให้มีแนวโน้มที่ดีในการแก้ไขปัญหาเรื่องค้ามนุษย์ด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ปัญหาเกิดมานานแล้ว และจะแก้ไขได้ภายใน 6 เดือนหรือไม่ ตนจะแก้ไขไปเรื่อยๆ แต่ไม่ได้บอกว่าจะให้ทันภายใน 6 เดือน รู้หรือไม่ว่ามีกี่ประเทศที่โดน แล้วเขาแก้กันมา 6 เดือนแล้วได้หรือไม่ เขาไม่ให้หรอก ต้องดัดนิสัยเสียบ้าง

  เมื่อถามว่า มีการเตรียมความพร้อมอย่างไร เนื่องจากในสัปดาห์หน้า จะมีทั้งอียูและไอยูยูมา พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ที่มีการจับกุมและประชุมกันอยู่ทุกวันนี่ไง ซึ่งฝ่ายความมั่นคงกำลังประชุมอยู่ เมื่อวานนี้ (6 พ.ค.) ก็มีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการทางทะเลของทหารเรือไปแล้ว โดยตนใช้มาตรา 44 ในรัฐธรรมนูญไปแล้ว เมื่อก่อนทุกกระทรวงแยกกันทำ และรัฐบาลก็ปล่อยให้ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองตามกฎหมายของตัวเอง ไม่ได้บูรณาการสั่งการกันแบบนี้ เมื่อถามว่า ได้ตั้งข้อสังเกตหรือไม่ว่าที่มีการพบหลุมศพชาวโรฮิงญา ที่ อ.สะเดา จ.สงขลา ในช่วงนี้ เพราะต้องการดิสเครดิสรัฐบาลหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่รู้ จะไปรู้ได้อย่างไร เพราะรัฐบาลจริงจังเจ้าหน้าที่ลงไปดูชาวบ้าน ก็เกิดความไว้ใจมากขึ้น ไปดูสิ เพราะเรื่องทั้งหมด ประชาชนเป็นคนมาบอกทั้งสิ้น

  อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่เสียงตอบรับอะไรมาจากทางประเทศมาเลเซีย แต่เราได้ร่วมมือกันและจะมีการนัดประชุมแก้ไขปัญหา รวมถึงประเทศพม่าภายในสิ้นเดือนนี้ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศกำลังจัดรูปแบบอยู่ โดยกระทรวงการต่างประเทศจะเป็นผู้ดำเนินการ โดยที่ตนไม่ต้องนั่งหัวโต๊ะเอง ซึ่งภาพใหญ่ของทุกรัฐบาลต้องมีเรื่องเหล่านี้อยู่แล้ว และได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานมาบูรณาการกัน และเมื่อประชุมร่วมกันระหว่างประเทศก็จะมีคณะทำงานร่วม โดยเป็นเรื่องของการต่างประเทศ ด้านความมั่นคง ซึ่งมีการพูดคุยในหลักการไปแล้ว แต่อยู่ที่จะทำเมื่อไหร่ก็เท่านั้น อย่างไรก็ตาม ขอให้มีการดูแลชาวโรฮิงญาตั้งแต่ต้นทาง ซึ่งปัญหาการอพยพของชาวโรฮิงญาใครจะรับ เราจะรับหรือไม่ เพราะที่เราก็น้อยลง เมื่อถามว่าในเมื่อส่งกลับไม่ได้แล้วจะทำอย่างไร นายกฯ กล่าวว่า ตอบไม่ได้ว่าจะทำอย่างไร ประเทศที่ 3 มีใครรับ พูดกันมากี่ปีแล้ว ศูนย์พักพิงพูดมากี่ปีแล้ว ทั้งนี้ มีตัวเลขที่อพยพจากการรบทางชายแดนพม่าทั้งหมดประมาณ 1 แสนคน เป็นชาวโรฮิงญากว่า 1,000 คน ส่วนที่จับได้นั้น ตนตอบไม่ได้

  ทั้งนี้ ต้องไปดูว่าบังกลาเทศ ซึ่งเป็นประเทศที่ยากจน แห้งแล้ง มีศูนย์อพยพจำนวนมาก มีคนที่ออกมาทำงานบ้านเรา เมื่อทำไปทำมาก็เป็นกระบวนการที่ผิดกฎหมาย แต่อย่าไปโทษใคร เมื่อประเทศเราอยู่ตรงกลาง ต้องร่วมกันแก้ไขปัญหา ซึ่งประเทศปลายทางที่คาดว่าชาวโรฮิงญาจะเดินทางไปประเทศที่นับถือศาสนาเดียวกัน ซึ่งเขาไม่ยากจะรับเพราะคนเยอะอยู่แล้ว แต่ก็ต้องเป็นไปตามหลักสิทธิมนุษยชน เพราะให้เขามาอยู่บ้านเราก็ไม่ยอม เมื่อส่งเขาต่อไปที่ไหนไม่ได้ เราต้องส่งเขากลับไปยังต้นทางหรือปลายทางว่าจะรับหรือไม่ เรื่องนี้ต้องช่วยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ประยุทธ์ประยุทธ์ จันทร์โอชาข่าวไทยรัฐออนไลน์คสช.โรฮิงญาโรฮีนจาคดีโรฮิงญาปัญหาโรฮิงญาสงขลา

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 30 กันยายน 2563 เวลา 19:19 น.