ไลฟ์สไตล์
100 year

ไทยว่าไง! ลาว-เมียนมาร์ จับมือเปิดสะพานมิตรภาพแห่งแรก ตัดตรงจีน-เวียดนาม

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2558 14:04 น.
SHARE

(ขอบคุณภาพจากสำนักข่าว LNTV NEWS)

ลาว-เมียนมาร์ ม่วนชื่น...ได้ฤกษ์เปิดสะพานมิตรภาพข้ามโขงแห่งแรกระหว่างสองประเทศแล้ว  ถือเป็นเส้นทางเชื่อมต่อที่ยังตัดตรงเข้าสู่เวียดนาม รวมทั้ง จีน อินเดีย และบังกลาเทศโดยไม่ต้องผ่านไทย

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. สื่อต่างประเทศในลาว และเมียนมาร์ รายงานข่าวครึกโครม รัฐบาลลาวและเมียนมาร์มีกำหนดเปิด ‘สะพานมิตรภาพ ลาว-เมียนมาร์’ แห่งแรก อย่างเป็นทางการแล้วในวันที่ 9 พ.ค.58 หลังจากได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างมาตั้งแต่ปี 2556 โดยสื่อในสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาวชี้ว่า สะพานมิตรภาพลาว-เมียนมาร์ ข้ามแม่น้ำโขงแห่งนี้ ถือเป็นสัญลักษณ์ของความร่วมมือและความสัมพันธ์อันดี รวมถึงความสมัครสมานสามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ

สำหรับสะพานมิตรภาพลาว-เมียนมาร์ แห่งแรกนี้ ตั้งอยู่ในเขตห้วยกุ่ม เมืองเอกของแขวงน้ำทา ของลาว ซึ่งอยู่ตรงข้ามกับเมืองท่าขี้เหล็ก เขตรัฐฉาน ของเมียนมาร์ โดยเชื่อมระหว่างทางหลวง หมายเลข 17 ในประเทศลาว กับทางหลวงหมายเลข 4 ของเมียนมาร์ ซึ่งสามารถจะเชื่อมต่อไปยังเวียดนาม หรือขึ้นเหนือเข้าสู่ประเทศจีน และตรงไปยังบังกลาเทศ หรืออินเดียได้

สะพานมิตรภาพลาว-เมียนมาร์ ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง ประมาณ 26 ล้านดอลลาร์ โดยรัฐบาลทั้งสองประเทศตกลงช่วยกันจ่ายเงินในการก่อสร้างฝ่ายละครึ่ง หรือ 50% สะพานดังกล่าว มีความยาว 691.6 เมตร กว้าง 10.9 เมตร ซึ่งจะมีทางรถ 2 ช่องทางจราจร สามารถรองรับรถบรรทุกสินค้าน้ำหนัก 75 ตัน และเรือขนส่งสินค้า มีขนาดระวาง 500 ตัน สามารถล่องลอดใต้สะพานได้ อีกทั้งยังสามารถรองรับต่อแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว ขนาด 7.0 ด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สะพานมิตรภาพลาว-เมียนมาร์เปิดสะพานวันที่ 9พ.ค.รัฐบาลลาวเมียนมาร์สะพานมิตรภาพแห่งแรกข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศสะพานข้ามแม่น้ำโขงพม่า

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 07:18 น.