ข่าว
100 year

'ประยุทธ์' มั่นใจ ไทยไม่ใช่ตัวถ่วงกลุ่มอาเซียนก้าวสู่เออีซี

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2558 13:00 น.
SHARE

"ประยุทธ์" มั่นใจ ไทยไม่ใช่ตัวถ่วงกลุ่มอาเซียนก้าวสู่เออีซี ลั่น บริหารประเทศไม่ใช้เผด็จการอย่างเดียว พร้อมรับฟังแต่ต้องเด็ดขาด เตือนนักการเมืองเคลื่อนไหวผิด ก.ม. เจอคดีอย่าโวย ซัด ไอ้ขี้ฟ้องร้องโลก ชักศึกเข้าบ้าน

เมื่อเวลา 10.45 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่ห่วงกันว่า สถานการณ์ทางการเมืองและความมั่นคงจะเป็นตัวถ่วงประเทศไทยในการก้าวเข้าสู่อาเซียนว่า จะถ่วงอะไร ตนเป็นการเมืองอยู่ตอนนี้ ไม่ถ่วง ที่ถามหมายถึงความเป็นประชาธิปไตย ใช่หรือไม่ ตรงนี้ไม่เกี่ยว เวลาตนเดินทางไปเยือนต่างประเทศ ผู้นำของแต่ละประเทศไม่เห็นจะถามถึงเรื่องนี้ มีแต่บอกว่า ให้ตนทำให้มั่นคงอย่างนี้ต่อไป ใครจะไปจะมาก็แล้วแต่ จะมีการเลือกตั้งเมื่อไหร่ก็เลือกไป ซึ่งตนไม่ได้ว่าเขาให้ตนอยู่นะ แต่เขาไม่ได้พูดเหมือนคนในประเทศ ไม่รู้พูดอะไรกันนักหนา จะเป็นจะตายกัน ประเทศจะเน่าลงไปไม่เห็นมีใครต่อว่าเลย

ทั้งนี้ วันนี้พอใจหลังรับฟังหน่วยงานต่างๆ ที่มาสรุปความก้าวหน้างานเตรียมความพร้อมประเทศไทย ในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน และตนได้เพิ่มเติมแนวความคิดไปด้วยว่า ต้องการอะไรในทุกเรื่อง ทุกสาขา ให้ลงรายละเอียด ต้องชี้ชัด 5 ปีอะไรเสร็จ วิสัยทัศน์ต้องวางตั้งแต่ปี 2015-2020 ยาวไปถึง 2025 เพื่อให้เห็นว่าแต่ละปีมีความเชื่อมโยงอย่างไร ไม่ใช่พูดลอยๆ ซึ่งที่ผ่านมาเป็นแบบนั้น และการรับฟังวันนี้ตนได้ถามความเห็นจากหน่วยงานอื่นด้วย ไม่ใช่เผด็จการอย่างเดียว

"ตอนนี้ไม่ได้เผด็จการเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น เป็นเรื่องการทำงาน แต่ความเด็ดขาดมันก็ต้องมี วันนี้ปล่อยปละละเลยกันมาเยอะแล้ว ไม่เก็บมาเป็นอารมณ์ก็เยอะ วันนี้ประเทศในกลุ่มอาเซียน ไม่ได้มองว่า ไทยเป็นตัวถ่วง แต่เขาให้ไทยเป็นตัวนำ เพราะต่างชาติไว้ใจเรา ซึ่งที่ผ่านมา เขาก็ไว้ใจแต่ไม่มีใครทำให้เป็นผลสัมฤทธิ์รูปธรรม ผมเคยบอกหลายทีแล้ว เขาพอใจในสิ่งที่ผมทำทุกอย่างที่ประเทศไทยสัญญากับทุกประเทศเขาได้ในขณะนี้ ผมเคยพูดตั้งนานแล้วพวกท่านไม่จำเอง เซ็นความร่วมมือเขาไปตั้งเยอะแยะ วันนี้ผมคิดว่าไทยพร้อมที่จะก้าวสู่อาเซียน และพร้อมมากกว่าเขาด้วย" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า วันนี้จะเรียกร้องบรรดานักการเมืองอย่างไรหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่เรียกร้อง จะเรียกทำไม ไม่ใช่หน้าที่ตน นักการเมืองที่ออกมาเคลื่อนไหว ทำผิดกฎหมายหรือไม่ ถ้าออกมาแล้วทำผิดกฎหมาย หากถูกดำเนินคดีตามกฎหมายก็อย่าไปร้องเรียน ถ้าทำผิดแล้วอย่ากลัว พวกเราก็อย่าไปให้ท้าย ท่านรู้ว่าพวกเขาทำผิดก็บอกไปว่า กำลังทำผิด เตือนเขาบ้างรึเปล่า มาถามแต่ตน พอตนลงโทษไปท่านก็มาโจมตีอีก มันเป็นธรรมกับตนไหม

เมื่อถามว่า วันนี้เท่าที่ดูมีใครส่อแววที่ทำผิดกฎหมายหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ไม่มี ไม่รู้ ไม่ใช่หน้าที่ตน ฝ่ายความมั่นคงดูอยู่ เดี๋ยวเขาขออนุมัติมาเอง ตนก็จะอนุมัติไป ตนไม่ใช่พระเจ้า จะได้ตัดสินทุกอย่าง ตนให้หลักการ ให้แนวทาง ให้อำนาจพิเศษลงไป เขาก็ต้องไปกลั่นกรองมา

"ไอ้ ไอ้อะไรล่ะไปร้องเรียนทั่วโลก แห่กระเชิง ผมถามว่า เขาพูดผิด เขาทำผิดไหม แล้วไปร้องเรียนที่ต่างประเทศ ไอ้พวกนี่มันชักศึกเข้าบ้าน มันไม่เคยเห็นประเทศไทยอยู่ในสายตาของโลก แหม ผมไม่รู้จะว่าอะไรมัน" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว เมื่อถามว่า ที่พูดนี่หมายถึงช่องพีชทีวี หรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า คิดเอาเอง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ไทยตัวถ่วงอาเซียนเออีซีคสช.มั่นใจเผด็จการเด็ดขาดนักการเมืองผิดกม.เจอคดีอย่าโวยบริหารประเทศชักศึกเข้าบ้านเคลื่อนไหวขี้ฟ้องร้องโลกหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมืองพล.อ.ประยุทธ์ประยุทธ์ จนทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้