ข่าว
100 year

โฆษก คสช. ยัน ทหารประสาน ตร. คุมตัวคนขายเครื่องดักฟังจากอิสราเอล (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2558 12:17 น.
SHARE

พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษก คสช. ยัน ทหารใช้ ม.44 เข้าคุมตัว จนท.สาธิตขายเครื่องดักฟังจากอิสราเอล มีการประสานงานกับ ตร.ก่อนหน้า ย้ำไม่ได้เข้าควบคุมใคร และไม่มีอาวุธอย่างที่มีการรายงานข่าว  

วันที่ 8 พ.ค. พ.อ.วินธัย สุวารี โฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) และโฆษกกองทัพบก กล่าวถึงกรณีที่มีข่าวว่า ทหารจากกองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ได้ใช้อำนาจตามมาตรา 44 แห่งรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราว ปี พ.ศ.2557 ควบคุมตัวเจ้าหน้าที่บริษัทเอกชนจากประเทศอิสราเอล ที่มาสาธิตการใช้เครื่องดักฟังและการเช็กพิกัด ที่กองบัญชาการตำรวจสันติบาล (บช.ส.) สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ไปไว้ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ว่า การเข้าไปในพื้นที่ครั้งนี้ ได้มีการประสานกับทางตำรวจ แต่อาจเป็นไปในแบบค่อนข้างเร่งด่วน ซึ่งหน่วยปฏิบัติอาจนำไปพิจารณาปรับปรุงต่อไป

ทั้งนี้ ยืนยันว่า เป็นการเข้าไปในลักษณะการประสานงาน เพื่อขอรายละเอียดเกี่ยวกับอุปกรณ์บางตัวที่ทางบริษัทเอกชน ได้นำมาสาธิต ทาง จนท.ไม่ได้มีเจตนาจะไปควบคุมตัวใคร รวมถึงการไปครั้งนี้ก็ไม่ได้มีอาวุธอย่างที่เป็นข่าว และเจ้าหน้าที่ทหารส่วนใหญ ได้คอยประสานงานและขอพบ จนท.ของบริษัทเอกชนอยู่ ณ บริเวณจุดที่เป็นที่ตั้งอุปกรณ์ในบริเวณพื้นที่ ลานจอดรถด้านล่าง โดยเมื่อการบรรยายเสร็จสิ้นจากห้องประชุมที่อยู่ด้านบน ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็เป็นคนนำพากลุ่มเจ้าหน้าที่บริษัทฯเอกชนดังกล่าว ลงมาพบกับเจ้าหน้าที่ทหารบริเวณด้านล่างเอง ซึ่งเป็นการประสานและดำเนินการร่วมกัน

แต่เนื่องด้วยอาจมีรายละเอียดอยู่พอสมควร ที่ต้องแนะนำ หรือแลกเปลี่ยนกันเพิ่มเติม โดยเฉพาะการดำเนินการทางด้านเอกสาร สำหรับอุปกรณ์บางประเภท ที่อยากให้เป็นไปตามแบบขั้นตอนที่ทางราชการกำหนด จึงมีการเชิญให้ จนท.ของบริษัทฯ ไปรับคำแนะนำและดำเนินการเพิ่มเติมที่หน่วยทหาร

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วินธัย สุวารีโฆษก คสช.ทหารม.44คุมตัวจนท.สาธิตขายเครื่องดักฟังอิสราเอลประสานงานไม่มีอาวุธควบคุมใครตร.กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์มาตรา 44กองบัญชาการตำรวจสันติบาลบช.ส.รัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี พ.ศ.2557ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้