วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เอ็กซิทโพลชี้ พรรค 'คาเมรอน' จ่อชนะเลือกตั้งใหญ่ UK

เอ็กซิทโพลชี้ พรรค 'คาเมรอน' จ่อชนะเลือกตั้งใหญ่ UK

  • Share:

เดวิด คาเมรอน (ภาพ: AP Photo)

เอ็กซิทโพลเผย พรรคของเดวิด คาเมรอน นายกฯอังกฤษ จ่อชนะเลือกตั้งได้เป็นพรรครัฐบาลอีกสมัย แต่ขาดคะแนนเสียงอีกนิดเดียวจึงจะได้เสียงข้างมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวสหราชอาณาจักรออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเสียงเลือกตั้งใหญ่อย่างคึกคักเมื่อวันพฤหัสบดี (7 พ.ค.) โดยล่าสุดผลเอ็กซิทโพลระบุว่า พรรคอนุรักษนิยมของนายกรัฐมนตรี เดวิด คาเมรอน ใกล้จะเป็นฝ่ายชนะเลือกตั้งครั้งนี้ โดยได้เก้าอี้ในรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์มากที่สุด แต่ขาดจำนวนเก้าอี้อีกเพียงไม่กี่ที่นั่งจึงจะได้เสียงข้างมาก

เอ็กซิทโพลระบุว่า พรรคอนุรักษนิยมจะได้เก้าอี้ในสภา 316 ที่นั่งจากทั้งหมด 650 ที่นั่ง ส่วนแกนนำฝ่ายค้านอย่างพรรคแรงงาน จะตามมาเป็นอันดับ 2 ที่ 239 ที่นั่ง ขณะที่พรรคชาติสกอตแลนด์ (เอสเอ็นพี) ซึ่งประกาศตั้งแต่แรกว่าจะร่วมมือกับพรรคแรงงาน ได้เก้าอี้ในสภา 58 ที่นั่ง

ส่วนพรรคสายกลางอย่างพรรค เสรีนิยมประชาธิปไตย ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคอนุรักษนิยมตลอด 5 ปีที่ผ่านมา ได้เก้าอี้ในสภาเพียง 10 ที่นั่ง แต่เมื่อรวมกับพรรคอนุรักษนิยม ก็จะเป็น 326 ที่นั่ง เกินครึ่งหนึ่งพอดี ซึ่งหากผลการเลือกตั้งเป็นไปตามเอ็กซิทโพลนี้ นายคาเมรอนก็น่าจะได้เป็นนายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักรอีกสมัย

ทั้งนี้ คูหาเลือกตั้งเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการในเวลา 07.00 น. ไปจนถึง 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตามเวลาไทยประมาณ 14.00 น. ของวันเดียวกัน ถึง 05.00 น. ของวันที่ 8 พ.ค.

เจ้าหน้าที่กำลังนับคะแนนเสียงเลือกตั้งกันอย่างขะมักเขม้น (ภาพ: AFP PHOTO)

อนึ่ง การเลือกตั้งครั้งนี้ถูกมองว่าเป็นการชี้ชะตาอนาคตความสัมพันธ์ระหว่างสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป รวมถึงสถานะการเป็นส่วนหนึ่งของสหราชอาณาจักรของสกอตแลนด์ โดยพรรคอนุรักษนิยมของนายคาเมรอน ให้คำมั่นว่าจะเจรจาเรื่องความสัมพันธ์กับสหภาพยุโรปใหม่อีกครั้ง ก่อนจะมีการทำประชามติภายในปี 2017 ให้ประชาชนตัดสินว่าสหราชอาณาจักรจะอยู่ในสหภาพยุโรปหรือไม่

ขณะที่พรรคอิสระสหราชอาณาจักร มีแนวคิดต้องการให้สหราชอาณาจักร แต่เอ็กซิทโพลชี้ว่า พวกเขาได้เก้าอี้ในสภาเพียง 2 ที่นั่งเท่านั้น

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้