ข่าว
100 year

ศาลมะกันชี้ โครงการสอดแนมของ 'NSA' ผิดกฎหมาย

ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2558 04:41 น.
SHARE

(ภาพ: AP Photo)

ศาลสหรัฐฯในนครนิวยอร์ก มีคำตัดสินเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า โครงการเก็บรวบรวมบันทึกการโทรศัพท์ขนานใหญ่ของ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ เป็นเรื่องผิดกฎหมาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลอุทธรณ์สหรัฐฯ ตัดสินเมื่อวันพฤหัสบดี ว่า โครงการเก็บรวบรวมบันทึกการโทรศัพท์ขนานใหญ่ของ สำนักงานความมั่นคงแห่งชาติ (เอ็นเอสเอ) ซึ่งดูแลด้านการข่าวกรองต่างประเทศของสหรัฐฯ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย กลับคำตัดสินเมื่อปี 2013 อย่างไรก็ตาม ศาลไม่ได้มีคำสั่งให้เอ็นเอสเอยุติโครงการดังกล่าว แต่เรียกร้องให้สภาคองเกรสเป็นฝ่ายจัดการแทน

ทั้งนี้ เมื่อปี 2013 ข้อมูลเรื่องโครงการสอดแนมขนานใหญ่ของ เอ็นเอสเอ ถูกเปิดเผยออกมาโดย เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน อดีตเจ้าหน้าที่สัญญาจ้าง ซึ่งแอบนำข้อมูลลับไปมอบให้แก่สื่อต่างๆ ก่อนจะหลบหนีไปลี้ภัยที่ประเทศรัสเซียจนถึงปัจจุบันนี้ โดยข้อมูลที่รั่วไหลออกมาทำให้โลกรู้ว่า เอ็นเอสเอแอบเก็บรวบรวมข้อมูลการโทรศัพท์ทั้งหมายเลขและเวลาที่โทรเอาไว้จำนวนมาก แต่ไม่มีการบันทึกรายละเอียดของการสนทนา โดยผู้ที่ถูกเก็บข้อมูลรวมไปถึงนางอันเกลา แมร์เคิล นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศเยอรมนีด้วย

เอ็ดเวิร์ด สโนว์เดน (ภาพ: AFP)

อนึ่ง คำตัดสินครั้งล่าสุดของ ผู้พิพากษาศาลแขวงนิวยอร์ก วิลเลียม พอลลีย์ ระบุว่า บทบัญญัติของรัฐบัญญัติความรักปิตุภูมิ (Patriot Act) อนุญาตให้สำนักงานสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) รวบรวมบันทึกทางธุรกิจ เพื่อประเด็นที่เกี่ยวเนื่องกับการสืบสวนต่อต้านการก่อการร้าย แต่การที่เอ็นเอสเออนุญาตให้เก็บรวบรวมบันทึกการโทรศัพท์ภายในประเทศจำนวนมากอย่างเป็นระบบ ไม่อาจตีความได้ว่าเป็นเรื่องที่ชอบด้วยกฎหมาย

อย่างไรก็ตาม ผู้พิพากษาไม่ตัดสินเรื่องความชอบด้วยรัฐธรรมนูญูของโครงการนี้ ซึ่งเริ่มใช้หลังเกิดเหตุวินาศกรรมตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์

ก่อนหน้านี้ บรรดาผู้นำในสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ วางแผนจะผ่านกฎหมายใหม่เพื่อยุติการเก็บบันทึกการโทรศัพท์ขนานใหญ่ของรัฐบาล และแทนที่ด้วยกฎหมายที่ฝ่ายสนับสนุนระบุว่า เป็นการปกป้องเสรีภาพของพลเรือนแทน แต่ในขณะเดียวกัน นายมิตช์ แมคคอนเนล ส.ว.พรรครีพับลิกันและผู้นำเสียงข้างมากแห่งวุฒิสภาสหรัฐฯ กล่าวว่า เขาต้องการขยายอายุของ รัฐบัญญัติความรักปิตุภูมิ และคงการสอดแนมเอาไว้เช่นเดิม

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลอุทธรณ์สหรัฐเก็บข้อมูลบันทึกโทรศัพท์สอดแนมสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติเอ็นเอสเอข่าวกรองผิดกฎหมายเอ็ดเวิร์ด สโนว์เดนจอมแฉข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้