ข่าว

วิดีโอ

“ประยุทธ์” มอบ ศอตช.ลุยสางทุจริต สกสค.

สั่งยุติทำธุรกรรม บ.บิลเลี่ยนฯ ตะลึงพบเงิน 800 ล้าน-โฉนดที่ดินในเซฟ

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ได้เข้าตรวจสอบความไม่โปร่งใสในการบริหารงานของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) องค์การค้าของ สกสค. และคุรุสภา ว่า คตร.ได้แจ้งให้ทราบว่าได้รายงานผลการตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณต่างๆ ภายในสำนักงาน สกสค. ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทราบหลังตรวจพบว่ามีข้อมูลที่น่าเชื่อว่าอาจมีความไม่โปร่งใสเกิดขึ้นในโครงการต่างๆ โดยเฉพาะโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี วงเงิน 2,100 ล้านบาท จึงได้ทำหนังสือรายงานให้ พล.อ.ประยุทธ์ รับทราบ ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ ได้สั่งการให้ดำเนินการ 3 ข้อ ได้แก่

1.ให้สำนักงาน สกสค.ยกเลิกการทำธุรกรรมกับบริษัท บิลเลี่ยน อินโนเวเท็ต กรุ๊ป จำกัด ในทุกประเภท

2.ให้ศูนย์อำนวยการต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ที่มี รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน ร่วมกับคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) และกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) ร่วมเป็น คณะกรรมการเข้าไปควบคุมกองทุนทั้งของ สกสค. พร้อมทั้งตรวจสอบว่าปัญหาการทุจริตที่เกิดขึ้นมีใครเกี่ยวข้องบ้าง

3.ให้นำหลักทรัพย์ที่บริษัท บิลเลี่ยนฯ นำมาค้ำประกันสัญญาและหลักทรัพย์กองทุนอื่นๆมาเก็บรักษาในห้องมั่นคงที่ ศธ.ทั้งหมด

ซึ่งตนได้กำชับให้ นายวัชรินทร์ จำปี รองปลัด ศธ. จัดเวรยาม พร้อมติดตั้งกล้องวงจรปิดดูแลตลอด 24 ชม.

ผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจากแหล่งข่าวระดับสูงภายในสำนักงาน สกสค.ว่า ก่อนหน้านี้ คตร.ได้เข้าไปตรวจสอบ สกสค.พบเงินสดอยู่ในตู้เซฟสำนักงาน สกสค. รวมกว่า 800 ล้านบาท พร้อมโฉนดที่ดินจำนวนหนึ่ง โดย คตร.สั่งห้ามไม่ให้มีการแพร่งพรายข้อมูลดังกล่าว ก่อนจะรายงานนายกฯและมีคำสั่งให้ดำเนินการ 3 เรื่องเร่งด่วนดังกล่าวในที่สุด.

รศ.นพ.กำจร ตติยกวี ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยความคืบหน้ากรณีคณะกรรมการติดตามและตรวจสอบการใช้จ่ายงบประมาณภาครัฐ (คตร.) ได้เข้าตรวจสอบความไม่โปร่งใสในการบริหารงานของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครู... 8 พ.ค. 2558 00:24 8 พ.ค. 2558 00:24 ไทยรัฐ