วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กัมพูชาหนุนจีนแก้ปัญหาทะเลจีนใต้

กัมพูชาหนุนจีนแก้ปัญหาทะเลจีนใต้

  • Share:

(ภาพ: AFP PHOTO)

กัมพูชาแสดงท่าทีสนับสนุนจีนในปัญหาพิพาทน่านน้ำทะเลจีนใต้ ควรแก้ปัญหากันเองในกลุ่มประเทศผู้ร่วมอ้างสิทธิ สมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ไม่ควรเกี่ยวข้อง

ท่าทีดังกล่าวของกัมพูชา ซึ่งไม่ใช่ผู้ร่วมอ้างสิทธิครอบครองน่านน้ำพิพาททะเลจีนใต้ มีขึ้นในการประชุมกับกลุ่มนักการทูต 28 ประเทศในกรุงพนมเปญซึ่งมีขึ้นแบบลับเมื่อวันที่ 7 พ.ค. นางเซือง รัตชาวี ปลัดกระทรวงต่างประเทศกัมพูชา แถลงว่าการอ้างสิทธิครอบครองเขตแดนทะเลจีนใต้ต้องแก้โดยกลุ่มประเทศเกี่ยวข้อง อาเซียนไม่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ พวกเรา (อาเซียน) ไม่ใช่สถาบันทางกฎหมาย ไม่ใช่ศาลที่ตัดสินได้ว่าใครผิดใครถูก ยืนยันกัมพูชาเป็นกลาง ไม่ได้ถูกจีนครอบงำ จีนไม่ได้เป็นเพื่อนสนิทแค่กัมพูชา แต่ยังคบหาสนิทกับประเทศอื่นๆ ที่ต่อต้านจีนด้วย แต่นางเซืองไม่ได้ระบุว่ามีประเทศใดบ้าง

โดยจีนอ้างสิทธิครอบครองน่านน้ำทะเลจีนใต้กว่า 90% เน้นย้ำมานานแล้วว่าอาเซียนไม่ใช่คู่กรณีขัดแย้ง และควรแก้ไขแบบทวิภาคีกับผู้ร่วมอ้างสิทธิอย่างเวียดนาม ฟิลิปปินส์ บรูไนฯ และมาเลเซีย ขณะที่กัมพูชาก็ไม่ยอมใส่ปัญหาพิพาทนี้ในแถลงการณ์ที่ประชุมอาเซียนเมื่อปี 2555 ส่วนที่ประชุมอาเซียนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มาเลเซียก็ไม่ได้ระบุชื่อจีนในแถลงการณ์อาเซียนเมื่อกล่าวถึงข้อพิพาทในทะเลจีนใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้