ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เลือกตั้งอังกฤษไม่น่าชี้ขาด ส่อเค้าได้รัฐบาลผสม (ชมคลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ค. 2558 01:48 น.
  SHARE

  จากซ้าย เอ็ด มิลิแบนด์ หัวหน้าพรรคแรงงาน และ จัสติน ธอร์นตัน ภรรยา, เดวิด คาเมรอน หัวหน้าพรรคอนุรักษนิยม และซาแมนธา ภรรยา และนายนิค เคลกก์ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตย กับนางมิเรียน กอนซาเลซ ดูรันเตซ ภรรยา เดินทางไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง (ภาพ: AFP PHOTO)

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเกาะติดบรรยากาศการเลือกตั้งใหญ่สหราชอาณาจักร ในวันที่ 7 พ.ค. ที่ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งกว่า 50 ล้านคน จะเป็นผู้หย่อนบัตรลงคะแนน เฟ้นหาตัวแทนที่เหมาะสม เข้าไปบริหารราชการในรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์ จำนวน 650 ที่นั่ง นอกจากนี้ จะยังมีการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น 9,000 ที่นั่ง และนายกเทศมนตรีควบคู่กันไปด้วย โดยคูหาเริ่มเปิดอย่างเป็นทางการในเวลา 07.00 น. ไปจนถึง 22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น หรือตามเวลาไทยประมาณ 14.00 น. ของวันเดียวกัน ถึง 05.00 น. ของวันที่ 8 พ.ค.

  สำหรับทิศทางของการเลือกตั้งครั้งนี้ ยังไม่แน่ชัดว่าผลสรุปจะออกมาเป็นเช่นไร เนื่องจากผลโพลล่วงหน้าของหลายสำนักไม่ว่ายูกัฟ ไอซีเอ็ม หรือเซอร์เวชั่นในอังกฤษ ต่างชี้ว่าพรรครัฐบาลอนุรักษนิยมของนายเดวิด คาเมรอน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ และพรรคแรงงานฝ่ายค้าน ที่นำโดยนายเอ็ด มิลิแบนด์ ต่างมีคะแนนคู่คี่กันมาตลอดอยู่ที่ประมาณ 34-35 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้ สำนักโพลยังระบุด้วยว่า ผู้ตอบแบบสอบถามประมาณ 1 ใน 4 ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเลือกพรรคการเมืองใด

  อย่างไรก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์ต่างคาดคะเนว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะไม่มีพรรคใดได้รับเสียงข้างมาก 326 ที่นั่ง ทำให้พรรคหลักอย่างอนุรักษนิยมและพรรคแรงงาน จะต้องไปตกลงจับมือกับพรรคอื่นๆ ในการจัดตั้งรัฐบาล ซ้ำรอยกับการเลือกตั้งในปี 2553 ที่พรรคอนุรักษนิยมของนายคาเมรอน จับมือกับนายนิค เคลกก์ หัวหน้าพรรคเสรีประชาธิปไตยจัดตั้งรัฐบาล ซึ่งหากเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริงแล้ว ก็อาจต้องใช้เวลาหลายวันหรือหลายสัปดาห์ กว่าจะเจรจาสรุปผลว่า พรรคใดจะได้เป็นรัฐบาลจากการเลือกตั้งครั้งนี้

  สิ่งที่น่าจับตาอีกประการ คือจำนวนที่นั่งของพรรคอื่นๆ ที่จะกลายมาเป็นตัวแปรสำคัญ อย่างพรรคชาติสกอตแลนด์หรือเอสเอ็นพี ที่เข้าร่วมศึกเลือกตั้งครั้งนี้และประกาศว่าพร้อมจะร่วมมือกับพรรคแรงงานฝ่ายค้านของนายมิลิแบนด์ในการจัดตั้งรัฐบาล

  ต่อมาในช่วงเย็นวันเดียวกัน สำนักโพลยูกัฟประเมินว่า พรรคอนุรักษนิยมจะได้ครอง 284 ที่นั่ง พรรคแรงงาน 263 ที่นั่ง ตามด้วยพรรคเอสเอ็นพี 48 ที่นั่ง พรรคเสรีประชาธิปไตย 31 ที่นั่ง ส่วนอื่นๆ อย่างพรรคกรีน พรรคอิสระสหราชอาณาจักร พรรคเวลช์ และพรรคไอร์แลนด์เหนือจะได้รวมกันประมาณ 23 ที่นั่ง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เลือกตั้งรัฐสภาเวสต์มินสเตอร์สหราชอาณาจักรอังกฤษนายกเทศมนตรีโพลพรรคอนุรักษนิยมเดวิด คาเมรอนพรรคแรงงานฝ่ายค้านเอ็ด มิลิแบนด์เสียงข้างมากนิค เคลกก์พรรคเสรีประชาธิปไตยสกอตแลนด์ข่าวข่าวต่างประเทศไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 13:19 น.