ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่ง​ส่งเสริม​ย่าน​การ​ค้า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ค. 2558 05:30 น.
  SHARE

  นาย​อาทิตย์ วุฒิ​คะ​โร อธิบดี​กรม​ส่งเสริม​อุตสาหกรรม (กส​อ.) เปิดเผย​ถึง​โครงการ​ส่งเสริม​ย่าน​การ​ค้า​ธุรกิจ​แฟชั่น​ว่า ใน​ปี​ที่​ผ่าน​มา กส​อ.​ได้​ส่งเสริม​ให้​เกิด​การ​รวม​กลุ่ม​คลัสเ​ตอ​ร์ 5 ย่าน​การ​ค้า ได้แก่ ย่าน​การ​ค้าให​ม่ปัก​ธงชัย ​จังหวัด​นครราชสีมา, ย่าน​การ​ค้า​มุสลิม มีนบุรี, ย่าน​การ​ค้า​เทอร์มินัล 21, ย่าน​การ​ค้า​จตุจักร และ​ย่าน​การ​ค้า​สำเพ็ง โดย​ทั้ง 5 ย่าน​การ​ค้า​นี้​ มี​มูลค่า​การ​ค้า​รวม​กว่า 45,000 ล้าน​บาท ซึ่ง​ใน​ย่าน​การ​ค้า​ที่​ตลาดนัด​จตุจักร คาด​ว่า​จะ​มี​มูลค่า​มาก​ที่สุด คือ ปี​ละ​ไม่​ต่ำ​กว่า 30,000 ล้าน​บาท

  ทั้งนี้ ล่า​สุด กส​อ.​ได้​เพิ่ม​การ​ส่งเสริม​ขึ้น​อีก 1 แห่ง คือ ย่าน​การ​ค้า​สยามสแควร์ โดย​มี​ผู้​เข้า​ร่วม​โครงการ​ระยะ​แรก​ประมาณ 20 ราย ใน​กลุ่ม​ธุรกิจ​แฟชั่น​ที่​เป็น​เอส​เอ็ม​อี ซึ่ง​มี​การ​สร้าง​แบรนด์​ใหม่​ที่​มี​ศักยภาพ​มา​เป็น​จำนวน​มาก โดย​ขณะ​นี้​อยู่​ระหว่าง​การ​เจรจา​กับ​ย่าน​การ​ค้า​โบ๊เบ๊ และ​ย่าน​การ​ค้า​ประตูน้ำ ซึ่ง​ย่าน​โบ๊เบ๊​ถือ​เป็น​ย่าน​ศูนย์​ค้า​ส่ง​ค้า​ปลีก​ที่​มี​ชาว​ต่างชาติ​เข้า​มา​ซื้อ​สินค้า​เป็น​จำนวน​มาก และ​มี​ผู้​ซื้อ​จาก​ฟิลิปปินส์เข้า​มา​ซื้อ​สินค้า​มาก​ที่สุด และ​มี​อัตรา​การ​เติบโต​รวดเร็ว มี​ยอด​ขาย​เดือน​ละ 600-700 ล้าน​บาท รอง​ลง​มา​เป็น​ผู้​ซื้อ​จาก​ประเทศ​ใน​อาเซียน​ต่างๆ ขณะ​ที่​ย่าน​ประตูน้ำ ผู้​ซื้อ​ส่วน​ใหญ่​มา​จาก​ภูมิภาค​แอฟริกาและ​เอเชีย ซึ่ง​หาก​พัฒนา​ย่าน​การ​ค้า​ทั้ง 2 แห่ง​นี้​อย่าง​เป็น​ระบบ​ก็​จะ​ช่วย​เพิ่ม​ยอด​การ​ส่ง​ออก​ได้​เป็น​จำนวน​มาก “การ​รวม​เครือ​ข่าย​ย่าน​การ​ค้าจะ​ช่วย​ให้​เกิด​ความ​ร่วมมือ​กัน​อย่าง​ใกล้​ชิด​ของ​สมาชิก​ภายใน​กลุ่ม เพื่อ​เพิ่ม​ยอด​ขายและ​พัฒนา​สินค้า​ให้​ดี​ขึ้น”

  นาย​อาทิตย์กล่าว​ว่า แม้​ย่าน​การ​ค้า​ทั้ง 6 แห่ง​จะ​มี​ผู้​ค้า​หลาย​พัน​ราย แต่ กส​อ.​ได้​คัดเลือก​ผู้​ค้า​เข้า​ร่วม​โครงการ​ละ 120 ราย เนื่องจาก​ต้องการ​ผู้​เข้า​ร่วม​โครงการ​ที่​เป็น​ผู้​ผลิต และ​มี​แบรนด์​ของ​ตัว​เอง​อย่าง​แท้จริง นอกจาก​นี้​ยัง​มี​ความ​พร้อม​ใน​การ​พัฒนา​ไป​สู่​ระดับ​ที่​สูง​ขึ้น ซึ่ง​อนาคต​หาก​ผู้​ประกอบ​การก​ลุ่ม​แรก​ประสบ​ความ​สำเร็จ ก็​จะ​มี​ผู้​ร่วม​โครงการ​เพิ่ม​ขึ้น​อีก​มาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ส่งเสริมย่านการค้าธุรกิจ​แฟชั่น​ย่าน​การ​ค้าให​ม่ปัก​ธงชัยย่าน​การ​ค้า​มุสลิมย่าน​การ​ค้า​มุสลิม มีนบุรีย่าน​การ​ค้า​เทอร์มินัล 21ส่งเสริมการค้าอาทิตย์ วุฒิ​คะ​โรข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวเศรษฐกิจ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 13:34 น.