ข่าว
100 year

รอบโลก 08/05/58

ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

จีนเฉ่งออสซี่คดียาไอซ์

• กว่างโจว-เมื่อ 7 พ.ค. ศาลเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้งของจีน เริ่มพิจารณาคดีนายปีเตอร์ การ์ดเนอร์ วัย 26 ปี ซึ่งถือทั้งสัญชาติออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งถูกจับที่สนามบินกว่างโจวเมื่อ 8 พ.ย.2557 ในข้อหาพยายามลักลอบนำยาไอซ์หนักกว่า 30 กก. ออกจากจีน แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา และถ้าศาลตัดสินว่าผิดจริงอาจต้องโทษประหารชีวิต คดีนี้มีขึ้นหลังอินโดนีเซียประหาร ชีวิตนักโทษคดียาเสพติด 8 คน เป็นชาวต่างชาติ 7 คน รวมทั้งชาวออสเตรเลีย 2 คน ท่ามกลางการต่อต้านจากประชาคมโลก โดยเฉพาะรัฐบาลออสเตรเลีย.

เอเชียนำ ศก.โลกเติบโต

• โตเกียว-กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เผยแพร่รายงานเมื่อ 7 พ.ค. คาดการณ์ว่าเอเชียจะเป็นผู้นำการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกในปี 2558 โดยมีอัตราการเจริญเติบโตที่ 5.6% ใกล้เคียงกับอัตรา 5.5% ในปี 2557 และการฟื้นตัวของอินเดียและญี่ปุ่น จะช่วยชดเชยอัตราการเจริญเติบโตที่ช้าลงของจีน ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 7% ไอเอ็มเอฟยังคาดการณ์ว่าในปี 2559 เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จะเติบโตในระดับปานกลางที่ 5.5% เทียบกับปี 2556 ซึ่งอยู่ที่ 5.9%

ยานอวกาศหมีร่วงสู่โลก

• มอสโก-สำนักงานอวกาศรัสเซียเผยเมื่อ 7 พ.ค.ว่า ยานอวกาศ “โพรเกรส เอ็ม-27 เอ็ม” ของรัสเซีย ซึ่งสูญเสียการควบคุมหลังถูกปล่อยขึ้นจากคาซัคสถานเมื่อ 28 เม.ย.ไม่นาน จะตกกลับลงสู่พื้นโลกใน 8 พ.ค. แต่ชิ้นส่วนยานฯ ส่วนใหญ่จะแตกกระจายลุกไหม้กลายเป็นจุณขณะเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ และคาดว่าจะตกในทะเลมากกว่าบนบก ยานลำนี้บรรทุกอาหาร น้ำ เชื้อเพลิง ก๊าซออกซิเจน และเสื้อผ้า จะไปส่งให้นักบินอวกาศ 6 คนบนสถานีอวกาศนานาชาติ(ไอเอสเอส) ซึ่งโคจรอยู่ห่างโลกราว 420 กม.

ยิวตั้งรัฐบาลผสมสำเร็จ

• เยรูซาเล็ม-หลังชนะการเลือกตั้งอิสราเอลได้ 7 สัปดาห์ พรรคลิคุดภายใต้การนำของนายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู สามารถบรรลุข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลผสมฝ่ายขวา 5 พรรคได้สำเร็จ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนถึงเส้นตายเที่ยงคืนวันที่ 6 พ.ค. โดยรัฐบาลผสมจะมี ส.ส. 61 ที่นั่ง เกินเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ ซึ่งมีทั้งหมด 120 ที่นั่งไปเพียง 1 ที่นั่ง และพรรคบายิต เยฮูดิ ฝ่ายขวาจัด ซึ่งมี ส.ส. 8 ที่นั่ง ตกลงเข้าร่วมรัฐบาลผสมชุดนี้ แลกกับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ส่วนเนทันยาฮูจะเป็นนายกฯสมัยที่ 4.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รอบโลกปีเตอร์ การ์ดเนอร์ชาวออสเตรเลียลักลอบขนยาไอซ์สนามบินกว่างโจวเอเชียเศรษฐกิจโลกยานอวกาศโพรเกรส เอ็ม-27 เอ็มรัสเซียเลือกตั้งเลือกตั้ง อิสราเอล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้