ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  รอบโลก 08/05/58

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ค. 2558 05:01 น.
  SHARE

  จีนเฉ่งออสซี่คดียาไอซ์

  • กว่างโจว-เมื่อ 7 พ.ค. ศาลเมืองกว่างโจว มณฑลกวางตุ้งของจีน เริ่มพิจารณาคดีนายปีเตอร์ การ์ดเนอร์ วัย 26 ปี ซึ่งถือทั้งสัญชาติออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ซึ่งถูกจับที่สนามบินกว่างโจวเมื่อ 8 พ.ย.2557 ในข้อหาพยายามลักลอบนำยาไอซ์หนักกว่า 30 กก. ออกจากจีน แต่เขาปฏิเสธข้อกล่าวหา และถ้าศาลตัดสินว่าผิดจริงอาจต้องโทษประหารชีวิต คดีนี้มีขึ้นหลังอินโดนีเซียประหาร ชีวิตนักโทษคดียาเสพติด 8 คน เป็นชาวต่างชาติ 7 คน รวมทั้งชาวออสเตรเลีย 2 คน ท่ามกลางการต่อต้านจากประชาคมโลก โดยเฉพาะรัฐบาลออสเตรเลีย.

  เอเชียนำ ศก.โลกเติบโต

  • โตเกียว-กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) เผยแพร่รายงานเมื่อ 7 พ.ค. คาดการณ์ว่าเอเชียจะเป็นผู้นำการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจของโลกในปี 2558 โดยมีอัตราการเจริญเติบโตที่ 5.6% ใกล้เคียงกับอัตรา 5.5% ในปี 2557 และการฟื้นตัวของอินเดียและญี่ปุ่น จะช่วยชดเชยอัตราการเจริญเติบโตที่ช้าลงของจีน ซึ่งปีนี้ตั้งเป้าไว้ที่ 7% ไอเอ็มเอฟยังคาดการณ์ว่าในปี 2559 เศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก จะเติบโตในระดับปานกลางที่ 5.5% เทียบกับปี 2556 ซึ่งอยู่ที่ 5.9%

  ยานอวกาศหมีร่วงสู่โลก

  • มอสโก-สำนักงานอวกาศรัสเซียเผยเมื่อ 7 พ.ค.ว่า ยานอวกาศ “โพรเกรส เอ็ม-27 เอ็ม” ของรัสเซีย ซึ่งสูญเสียการควบคุมหลังถูกปล่อยขึ้นจากคาซัคสถานเมื่อ 28 เม.ย.ไม่นาน จะตกกลับลงสู่พื้นโลกใน 8 พ.ค. แต่ชิ้นส่วนยานฯ ส่วนใหญ่จะแตกกระจายลุกไหม้กลายเป็นจุณขณะเสียดสีกับชั้นบรรยากาศ และคาดว่าจะตกในทะเลมากกว่าบนบก ยานลำนี้บรรทุกอาหาร น้ำ เชื้อเพลิง ก๊าซออกซิเจน และเสื้อผ้า จะไปส่งให้นักบินอวกาศ 6 คนบนสถานีอวกาศนานาชาติ(ไอเอสเอส) ซึ่งโคจรอยู่ห่างโลกราว 420 กม.

  ยิวตั้งรัฐบาลผสมสำเร็จ

  • เยรูซาเล็ม-หลังชนะการเลือกตั้งอิสราเอลได้ 7 สัปดาห์ พรรคลิคุดภายใต้การนำของนายกฯ เบนจามิน เนทันยาฮู สามารถบรรลุข้อตกลงจัดตั้งรัฐบาลผสมฝ่ายขวา 5 พรรคได้สำเร็จ ไม่กี่ชั่วโมงก่อนถึงเส้นตายเที่ยงคืนวันที่ 6 พ.ค. โดยรัฐบาลผสมจะมี ส.ส. 61 ที่นั่ง เกินเสียงข้างมากในสภาผู้แทนฯ ซึ่งมีทั้งหมด 120 ที่นั่งไปเพียง 1 ที่นั่ง และพรรคบายิต เยฮูดิ ฝ่ายขวาจัด ซึ่งมี ส.ส. 8 ที่นั่ง ตกลงเข้าร่วมรัฐบาลผสมชุดนี้ แลกกับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ส่วนเนทันยาฮูจะเป็นนายกฯสมัยที่ 4.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รอบโลกปีเตอร์ การ์ดเนอร์ชาวออสเตรเลียลักลอบขนยาไอซ์สนามบินกว่างโจวเอเชียเศรษฐกิจโลกยานอวกาศโพรเกรส เอ็ม-27 เอ็มรัสเซียเลือกตั้งเลือกตั้ง อิสราเอล

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 29 กันยายน 2563 เวลา 11:02 น.