ข่าว
100 year

ถกครม. 'บิ๊กตู่' จวกเละ เกริ่นยืดยาว ตีกลับแผนบริหารจัดการน้ำ

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2558 21:08 น.
SHARE

“นายกฯ” ตีกลับแผนบริหารจัดการน้ำ สั่งให้ไปดูรายละเอียดใหม่สู่การปฏิบัติ ลั่นไม่ฟังอธิบายย้อนหลัง หลังสั่งมาหลายครั้งแล้ว จวกระบบราชการไทยเป็นแบบนี้...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 58 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า ถึงการพิจารณา ร่างแผนยุทธศาสตร์บริหารทรัพยากรน้ำ ปี 2558-2569 ว่า การบริหารจัดการน้ำอุปโภคบริโภคทั้งระบบ ตนได้ให้เจ้าหน้าที่กลับไปดูรายละเอียดแล้วกลับมารายงานใหม่ ซึ่งตนได้กำชับให้ทุกหน่วยงานรายงานว่า มีอะไรบ้างที่สามารถทำได้และไม่ได้ภายในเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งเป็นการวางแผนการบริหารราชการไว้ทั้งหมด

พร้อมระบุ ตนต้องการทราบความก้าวหน้า หลังจากมอบยุทธศาสตร์ให้ผู้ที่เกี่ยวข้องจากนั้น คสช.จะโอนอำนาจที่ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมช.พาณิชย์ ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนด นโยบายและบริหารจัดการน้ำ ให้คณะกรรมการบริหารจัดการน้ำ รัฐบาลที่มีคณะกรรมการอยู่ ซึ่งตนต้องการลดอำนาจของ คสช.ลง และต้องการให้เป็นระบบ ซึ่งวันนี้ต้องการทราบว่า ที่ได้สั่งการและใช้งบประมาณไปแล้วนั้นเสร็จไปแล้วกี่อย่าง มีบ่อน้ำกี่บ่อ ที่ไหนบ้าง และที่ยังไม่มีจะทำอย่างไร

“ถ้ามาอธิบายย้อนหลังผมไม่ฟัง ที่ประชุมพยายามจะอธิบายย้อนหลังแต่ไปไม่ถึง ใช้เวลาเยอะ แต่ผมต้องการเอาที่สรุปตอนท้าย เพราะได้สั่งประชุมหลายครั้งแล้ว นี่ไงระบบราชการไทยเป็นแบบนี้ ผมสั่งไปอย่างละเอียด ซึ่งรัฐมนตรีต้องเอาไปกรองว่าจะนำไปสู่การปฏิบัติอย่างไร ซึ่งสั่งไปแล้วผมก็มีอีกร้อยเรื่องต้องดู แต่วันนี้กลับมาเล่าเริ่มต้นให้ฟัง ว่าตรงนี้ ตรงนั้นขาดแหล่งน้ำ เกริ่นนำเสียยืดยาว ผมเป็นทหารไม่ทำอย่างนั้น” นายกรัฐมนตรี กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้