ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  อึ้งทั้งอินเดีย!! ซุปตาร์ดัง ‘ซัลมาน ข่าน’ โดน ตัดสินจำคุก 5 ปี

  ไทยรัฐออนไลน์8 พ.ค. 2558 05:30 น.
  SHARE

  ขณะที่คนไทยมีคำถามตัวโตๆ “ทำไมคนดัง -ดาราไทยขับรถยนต์ชนคนตายแต่ส่วนใหญ่กลับรอดคุก?” ทว่า สำหรับชาวอินเดียที่รักเทิดทูนดาราซุปเปอร์สตาร์ ดุจดั่งเทพเจ้าแล้ว คงมีคำถามแบบกลับตาลปัตรว่า ทำไมศาลจึงต้องมาตัดสินให้ พระเอกบอลลีวูดคนดัง ระดับซุปเปอร์สตาร์แถวหน้า อย่าง ซัลมาน ข่าน ต้องติดคุกในคดีขับรถชนคนตายด้วยเล่า!?!

  ที่สำคัญ ไม่ว่า ชาวอินเดียจะวิงวอนร้องขออย่างไร ผู้พิพากษาศาลเมืองมุมไบ ท่านก็ทำ ‘ใจแข็ง’ เดินหน้าพิจารณาจากพยานหลักฐาน ก่อนลงดาบตัดสิน เมื่อวันพุธที่ 6 พ.ค. 58 ว่า ซัลมาน ข่าน ซุปเปอร์สตาร์คนดังวัย 49 กระทำความผิดฐานกระทำให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องโทษจำคุก 5 ปี ในคดีขับรถยนต์ชนคนตายที่ เมืองมุมไบ ในปี 2545

  ทำเอาแฟนหนังทั้งในอินเดียและทั่วโลก ตลอดจนครอบครัวและเพื่อนสนิทมิตรสหายในแวดวงบอลลีวูด ช็อกไปตามๆ กัน!!

  มารดาของดาราหนุ่มใหญ่ไปให้กำลังใจที่ศาล
  มารดาของดาราหนุ่มใหญ่ไปให้กำลังใจที่ศาล
  ขณะกำลังจะขึ้นรถเบนซ์หรูไปศาล
  ขณะกำลังจะขึ้นรถเบนซ์หรูไปศาล

  สำหรับคดีของพระเอกตาคม ซัลมาน ข่าน ‘ขับรถชนคนตายแล้วหนี’ ยืดเยื้อมานานถึง 13 ปีแล้ว หลังจาก ซัลมาน ข่าน ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาในคดีอาญา กระทำการให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย แถมยัง ‘เมาแล้วขับ’ ขับขี่รถยนต์ในขณะกำลังเมาสุรา ควบตะบึงรถยนต์หรูแบบเอสยูวี โตโยต้า แลนด์ ครุยเซอร์ พุ่งชนชายจรจัด 5 คน ที่กำลังนอนหลับกันอยู่บนบาทวิถีหน้าร้านขายเบเกอรี่ ในนครมุมไบ เมื่อวันที่ 28 ก.ย. ปี 2545 จนเป็นเหตุให้มีชายเสียชีวิต 1 คน และบาดเจ็บ 4 คน อีกทั้งยังได้หลบหนีหลังก่ออุบัติเหตุสะเทือนขวัญ

  ซัลมาน ข่าน สีหน้าเคร่งเครียด ขณะนั่งรถไปขึ้นศาล
  ซัลมาน ข่าน สีหน้าเคร่งเครียด ขณะนั่งรถไปขึ้นศาล

  จากการให้การของชายที่ได้รับบาดเจ็บคนหนึ่ง ต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ ระบุว่า ซัลมาน ข่าน ซุปเปอร์สตาร์คนดังเมาเหล้าแอ๋ จนทรงตัวไม่อยู่ เมื่อลุกยืนขึ้นได้ ก็ล้มลงไปอีก และเมื่อลุกยืนได้อีกครั้ง จากนั้นเขากลับหลบหนีไปจากที่เกิดเหตุ

  ขณะที่ ทางฝ่ายพระเอกคนดัง ที่ตกเป็นจำเลยในคดีอาญา ได้ปฏิเสธมาตลอดว่า เขาไม่ได้เป็นคนขับรถชนคนตาย และคดีนี้ก็ลากยาวมานานนับสิบปี จนกระทั่ง ถึงวันนัดขึ้นศาลในเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ซัลมานก็ยังคงยืนยันต่อศาลว่าเขาไม่ได้ทำผิด และให้การว่า นายอโศก ซิงห์ คนขับรถของเขาเป็นคนขับรถชนกลุ่มชายจรจัด

  ด้านนายซิงห์ คนขับรถเอง ก็ให้การรับสารภาพต่อศาลว่าเขาเป็นคนขับรถในวันเกิดเหตุ ไม่ใช่ซัลมาน ข่าน โดยบอกว่า อุบัติเหตุเกิดขึ้น เนื่องจากยางรถ ล้อหน้าด้านซ้าย เกิดระเบิด จนทำให้รถยนต์เสียหลักพุ่งชนคน ในขณะที่ ทีมทนายความของดาราคนดังก็ยืนยันต่อศาลว่า ซัลมาน ข่าน ดื่มน้ำเปล่าตลอดทั้งคืน และจากการที่มีผู้ประสบเหตุเห็นซัลมาน ข่าน ออกมาจากรถยนต์ด้านคนขับนั้น เป็นเพราะประตูรถยนต์ฝั่งที่เขานั่งอยู่นั้น เปิดไม่ออก เพราะพังเสียหาย

  ฝูงชนและนักข่าวจำนวนมากรอฟังคำพิพากษาที่ด้านนอกศาลเมืองมุมไบ
  ฝูงชนและนักข่าวจำนวนมากรอฟังคำพิพากษาที่ด้านนอกศาลเมืองมุมไบ
  ทางการระดมกำลังตำรวจมาคอยดูแลความปลอดภัย ด้านนอกศาล
  ทางการระดมกำลังตำรวจมาคอยดูแลความปลอดภัย ด้านนอกศาล

  แต่ไม่ว่าทีมทนายความ ตลอดจน ซัลมาน ข่าน และอโศก ซิงห์ คนขับรถจะพยายามให้การหักล้างข้อกล่าวหาของฝ่ายโจทก์เพียงใด แต่ในที่สุด ท่ามกลางฝูงชนจำนวนมากและทัพนักข่าวที่มารอฟังคำตัดสินอยู่ด้านนอกศาลเมืองมุมไบ ปรากฏว่า ผู้พิพากษา DW Deshpande ได้อ่านคำพิพากษาซัลมาน ข่าน กระทำความผิดทุกข้อกล่าวหา และจะต้องรับโทษจำคุก 5 ปี!!

  ทำเอา ดาราหนุ่มใหญ่ ตะลึงงัน และหมดเรี่ยวหมดแรงจนต้องนั่งทรุดอยู่บนเก้าอี้ ขณะที่คนในครอบครัวของเขาต้องรีบเข้ามาปลอบใจ เพราะศาลยังได้อนุญาตให้ซัลมาน ข่าน ได้รับการประกันตัว และมีโอกาสยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูง

  ตกเป็นข่าวใหญ่หน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ หลังศาลตัดสินจำคุก 5 ปี
  ตกเป็นข่าวใหญ่หน้าหนึ่งในหนังสือพิมพ์ทุกฉบับ หลังศาลตัดสินจำคุก 5 ปี
  ชาวอินเดียอ่านข่าวใหญ่
  ชาวอินเดียอ่านข่าวใหญ่

  แต่ถึงอย่างไร คำพิพากษาของศาล ก็เหมือนสายฟ้าฟาด เพราะสำหรับ ซัลมาน ข่าน แล้ว เขาถือเป็นดาราดัง ระดับซุปเปอร์สตาร์ แถวหน้าของบอลลีวูด เคยแสดงภาพยนตร์ภาษาฮินดูมาแล้วมากมายกว่า 80 เรื่อง จนถึงขนาดเพิ่งได้รับการจัดอันดับให้ติดอันดับ 9 ของท็อปเทนดาราร่ำรวยสุดในโลกเมื่อปี 2557

  เพียงแต่ ขณะเดียวกัน ซัลมาน ข่าน พระเอกหนุ่มใหญ่ที่ยังครองตนเป็นโสด  ก็ได้ฉายาซุปเปอร์สตาร์ ‘แบดบอย’ เพราะนอกจากโดนคดีขับรถชนคนตายแล้วหนี เขายังตกเป็นผู้ต้องหาในคดีฆ่ากวางพันธุ์หายาก 2 ตัวในรัฐราชาสถาน ทางตะวันตกของประเทศอินเดีย เมื่อ 14 ปีที่แล้วอีกด้วย ซึ่งคดีฆ่ากวางหายาก ถือเป็นความผิดในคดีอาญาเช่นกัน และดาราคนดัง อาจเจอโทษจำคุก 3-5 ปี

  ซัลมาน ข่าน หนึ่งในซุปเปอร์สตาร์ระดับแถวหน้าของอินเดีย
  ซัลมาน ข่าน หนึ่งในซุปเปอร์สตาร์ระดับแถวหน้าของอินเดีย

  ‘พวกเราไม่ได้หนีความรับผิดชอบ’ นายศรีกันต์ ศีวาที ทนายความของซัลมาน ข่าน กล่าว พร้อมกับบอกว่า ที่ผ่านมา ข่านได้บริจาคเงินช่วยเหลือองค์กรการกุศลมากมายหลายแห่งทั่วอินเดีย เขาเคยบริจาคเงินให้เด็กในอินเดีย 600 คน ได้รับการผ่าตัดเกี่ยวกับโรคหัวใจมาแล้ว อีกทั้งยังบริจาคเงินช่วยเหลือคนที่ได้รับความยากลำบากเดือดร้อนมามากมาย

  ในขณะที่ มีดาราบอลลีวูดหลายต่อหลายคนไปให้กำลังใจ ซัลมาน ข่าน ที่อพาร์ตเมนต์หรู ‘กาแลกซี่ อพาร์ตเมนต์’ ในเมืองมุมไบ หลังได้ยินคำตัดสินของศาล และหนึ่งในดาราที่ไปให้กำลังใจ คือ ชาห์รุค ข่าน ซึ่งถือเป็นซุปเปอร์สตาร์ที่โด่งดังที่สุดในอินเดีย

  โปสเตอร์มากมายของ ซัลมาน ข่าน ดาราซุปเปอร์สตาร์ของอินเดีย
  โปสเตอร์มากมายของ ซัลมาน ข่าน ดาราซุปเปอร์สตาร์ของอินเดีย

  ‘ไม่ว่าใครจะพูดว่าอย่างใด หรือศาลทุกศาลจะตัดสินอย่างไร เขาก็ไม่สมควรได้รับโทษ’ อาร์จัน คาปูร์ ดาราชายกล่าวด้วยความเสียใจ แม้แต่เฮม่า มาลินี อดีตดาราหญิงคนดัง และหันมาเป็น ส.ส.ในสภา ยังพูดว่า เธอรู้สึกแย่มากในเรื่องนี้

  ‘ฉันเสียใจมากจริงๆ ฉันเห็นใจซัลมาน และจะสวดมนต์วิงวอนให้เขาได้รับโทษที่เบากว่านี้’ เฮม่า มาลินี กล่าวอย่างสะเทือนใจ และไม่ต้องพูดถึงปฏิกิริยาของแฟนหนังชาวอินเดีย ที่มีต่อคำตัดสินของศาลที่สั่งลงโทษตัดสินจำคุก ซัลมาน ข่าน เป็นเวลา 5 ปี

  แต่สำหรับมุมมองของนักวิชาการและนักสิทธิมนุษยชนในอินเดียแล้ว คำพิพากษาของศาลเมืองมุมไบในครั้งนี้ ถือเป็นการแสดงให้เห็นว่ากระบวนการยุติธรรมในอินเดียยังเป็นหลักที่สามารถพึ่งพิงได้ ถึงแม้ตลอดเวลาที่ผ่านมา การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่รักษากฎหมาย รวมถึงกฎหมายลงโทษต่อผู้กระทำผิดในคดีข่มขืนผู้หญิงในอินเดีย จะถูกชาวอินเดียและชาวโลกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักมาโดยตลอดก็ตาม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ซัลมาน ข่านศาลมุมไมจำคุก5ปีตัดสินเมาแล้วขับขับรถชนคนตายซุปเปอร์สตาร์อินเดียข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศสกู๊ปออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพฤหัสที่ 29 ตุลาคม 2563 เวลา 05:25 น.