วันจันทร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตะวันตกลดกินเนื้อหันมาพึ่งผักผลไม้

ตะวันตกลดกินเนื้อหันมาพึ่งผักผลไม้

  • Share:

โลกกำลังหมุนเวียนเปลี่ยนไปอย่างน่าสังเกตในขณะนี้ เมื่อปรากฏว่า พลโลกโดยเฉพาะชาวตะวันตกที่นิยมกินเนื้อสัตว์เป็นหลัก อย่างเช่นชาวเยอรมัน ซึ่งโปรดอาหารไส้กรอกเป็นพิเศษ ทุกวันนี้ได้พากันกินเนื้อสัตว์น้อยลง และหันไปกินผักและผลไม้กันมากขึ้น ด้วยความรักตัวเอง ห่วงใยในสุขภาพ ความใจบุญสุนทาน ห่วงใยในสวัสดิภาพของพวกสัตว์ รวมทั้งการทำฟาร์มปศุสัตว์ ทำให้ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายในด้านสิ่งแวดล้อมลงไปมาก

การลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลงในเยอรมันเป็นที่เห็นชัดอย่างยิ่ง เยอรมนีซึ่งเป็นชาติที่ผลิตเนื้อหมูใหญ่ที่สุดของยุโรป โดยเฉพาะเป็นชาติที่สามารถสร้างสรรค์ไส้กรอกนานาชนิด ไม่ต่ำกว่า 1,500 อย่าง สาเหตุที่คนเยอรมันมีความโน้มเอียง บริโภคเนื้อสัตว์น้อยลงนี้ ส่วนหนึ่งก็เนื่องจากว่า ได้มีพรรคอนุรักษ์ธรรมชาติพยายามป่าวร้อง ให้มีการปรับปรุงอาหารตามโรงเลี้ยงอาหารสำหรับคนงานทั่วไป ให้มีการเปลี่ยนแปลงเมนูให้เป็นผักและผลไม้อย่างน้อยอาทิตย์ละ 1 วัน นับตั้งแต่ครั้งนั้นมา สถิติการบริโภคเนื้อสัตว์ก็ได้ค่อยลดน้อยลง อย่างเช่น เมื่อปีกลายนี้ เฉลี่ยแล้วชาวเมืองเบียร์พากันกินเนื้อสัตว์เฉลี่ยคนละ 60.14 กรัมเท่านั้น จากที่เคยกินในปี พ.ศ. 2554 ปีหนึ่งคนหนึ่งบริโภค 62.8 กิโลกรัม และยังเป็นที่คาดว่า สถิติจะลดต่ำลงอีก ในปี พ.ศ. 2562 อาจลดลง 1.2 เปอร์เซ็นต์

ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องอาหารของเยอรมนีผู้หนึ่ง ให้เหตุผลว่าชาวเยอรมันเป็นคนที่หวั่นกลัวไปเสียหมด ตั้งแต่มีข่าวอื้อฉาว ที่มีอยู่บ่อยๆ และตลอดจนถึงความห่วงใยในความเป็นอยู่ของสัตว์ และยังเกรงว่าจะเกิดผลกระทบส่วนอื่นๆของโลกอีกด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้