ข่าว
100 year

สุดชิล! เลือกตั้งทั่วไปแบบสบายๆ ในสหราชอาณาจักร

ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2558 17:19 น.
SHARE

ประชาชนในสหราชอาณาจักรออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้ง ตัดสินใจครั้งสำคัญจะเลือกพรรคใดเข้ามาบริหาร UK ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศแพร่ภาพสุดชิล ของหน่วยเลือกตั้ง ที่ทำให้บรรยากาศการเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบง่าย สบายๆ

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนในสหราชอาณาจักรราว 50 ล้านคน ซึ่งประกอบด้วย อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้งกันแล้ว ในวันนี้ (7 พ.ค.) เพื่อตัดสินใจเลือกรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหารสหราชอาณาจักร (UK) ขณะที่ผลโพลสำรวจคะแนนนิยมของพรรคอนุรักษ์นิยม ภายใต้การนำของอดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน กับ พรรคแรงงาน หรือพรรคเลเบอร์ ของนายเอ็ด มิลิแบนด์ คู่คี่สูสีกันมากจนยากจะคาดเดา พรรคใดจะคว้าชัยชนะ

หน่วยเลือกตั้งทั่วสหราชอาณาจักร นับ 50,000 แห่ง ได้เปิดให้ประชาชนเลือกตั้งตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จำนวน 650 ที่นั่ง โดยแบ่งเป็น อังกฤษ 533 ที่นั่ง สกอตแลนด์ 59 ที่นั่ง เวลส์ 40 ที่นั่ง และไอร์แลนด์เหนือ 18 ที่นั่ง ขณะเดียวกัน ก็มีการเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่นกว่า 9,000 ที่นั่ง รวมทั้งการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีในหลายเมือง ยกเว้นกรุงลอนดอน

เดวิด แคเมอรอน หัวหน้าพรรคอนุรักษ์นิยม ควงภริยา มาหย่อนบัตรเลือกตั้ง
นายเอ็ด มิลลิแบนด์ หัวหน้าพรรคเลเบอร์ จูงมือภริยามาเลือกตั้ง

หัวหน้าพรรคการเมืองพรรคใหญ่ได้ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นนายคาเมรอนที่มาพร้อมกับภริยา เช่นเดียวกับนายมิลลิแบนด์ รวมทั้ง นายนิเกล ฟาเรจ หัวหน้าพรรค UKIP และนิโคลา สเตอร์เจียน หัวหน้าพรรคแห่งชาติสกอตแลนด์ (SNP)

นายนิเกล ฟาเรจ หัวหน้าพรรค UKIP

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในสหราชอาณาจักรครั้งนี้ ยังถือเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถเลือกตั้งผ่านทางออนไลน์ ขณะที่คูหาเลือกตั้งส่วนใหญ่ จัดขึ้นที่โรงเรียน หอประชุม ร้านอาหาร

ประชาชนเข้าแถวหย่อนบัตรเลือกตั้ง
บรรยากาศนอกหน่วยเลือกตั้ง ที่สบายตาดีแท้
แบบนี้ก็มี
หน้าหน่วยเลือกตั้ง
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลือกตั้งทั่วไปเลือกตั้งสหราชอาณาจักรเดวิด คาเมรอนยูเคUKเลือกตั้งUKUnited Kingdomเอ็ด มิลลิแบนด์พรรคเลเบอร์พรรคอนุรักษ์นิยมข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้