ข่าว

วิดีโอ

สุดชิล! เลือกตั้งทั่วไปแบบสบายๆ ในสหราชอาณาจักร

ประชาชนในสหราชอาณาจักรออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้ง ตัดสินใจครั้งสำคัญจะเลือกพรรคใดเข้ามาบริหาร UK ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศแพร่ภาพสุดชิล ของหน่วยเลือกตั้ง ที่ทำให้บรรยากาศการเลือกตั้งเป็นไปอย่างเรียบง่าย สบายๆ

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 58 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน ประชาชนในสหราชอาณาจักรราว 50 ล้านคน ซึ่งประกอบด้วย อังกฤษ เวลส์ สกอตแลนด์ และไอร์แลนด์เหนือ ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้งกันแล้ว ในวันนี้ (7 พ.ค.) เพื่อตัดสินใจเลือกรัฐบาลชุดใหม่ที่จะเข้ามาบริหารสหราชอาณาจักร (UK) ขณะที่ผลโพลสำรวจคะแนนนิยมของพรรคอนุรักษ์นิยม ภายใต้การนำของอดีตนายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน กับ พรรคแรงงาน หรือพรรคเลเบอร์ ของนายเอ็ด มิลิแบนด์ คู่คี่สูสีกันมากจนยากจะคาดเดา พรรคใดจะคว้าชัยชนะ

หน่วยเลือกตั้งทั่วสหราชอาณาจักร นับ 50,000 แห่ง ได้เปิดให้ประชาชนเลือกตั้งตั้งแต่เวลา 07.00-22.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งเป็นการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) จำนวน 650 ที่นั่ง โดยแบ่งเป็น อังกฤษ 533 ที่นั่ง สกอตแลนด์ 59 ที่นั่ง เวลส์ 40 ที่นั่ง และไอร์แลนด์เหนือ 18 ที่นั่ง ขณะเดียวกัน ก็มีการเลือกสมาชิกสภาท้องถิ่นกว่า 9,000 ที่นั่ง รวมทั้งการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีในหลายเมือง ยกเว้นกรุงลอนดอน

หัวหน้าพรรคการเมืองพรรคใหญ่ได้ออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้งกันอย่างคึกคัก ไม่ว่าจะเป็นนายคาเมรอนที่มาพร้อมกับภริยา เช่นเดียวกับนายมิลลิแบนด์ รวมทั้ง นายนิเกล ฟาเรจ หัวหน้าพรรค UKIP และนิโคลา สเตอร์เจียน หัวหน้าพรรคแห่งชาติสกอตแลนด์ (SNP)

สำหรับการเลือกตั้งทั่วไปในสหราชอาณาจักรครั้งนี้ ยังถือเป็นครั้งแรกที่มีการเปิดโอกาสให้ประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถเลือกตั้งผ่านทางออนไลน์ ขณะที่คูหาเลือกตั้งส่วนใหญ่ จัดขึ้นที่โรงเรียน หอประชุม ร้านอาหาร

ประชาชนในสหราชอาณาจักรออกมาหย่อนบัตรเลือกตั้ง ตัดสินใจครั้งสำคัญจะเลือกพรรคใดเข้ามาบริหาร UK ขณะที่สำนักข่าวต่างประเทศแพร่ภาพสุดชิล ของหน่วยเลือกตั้ง ที่ส่งผลให้บรรยากาศการเลือกตั้งทั่วไปเป็นไปอย่างเรียบง่าย สบายๆ 7 พ.ค. 2558 16:44 8 พ.ค. 2558 15:23 ไทยรัฐ