วันอังคารที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วุ่นหนัก! ส.บอลสเปน ประกาศหยุดเตะประท้วงรัฐฯ

วุ่นหนัก! ส.บอลสเปน ประกาศหยุดเตะประท้วงรัฐฯ

  • Share:

สหพันธ์ฟุตบอลสเปน ออกแถลงระงับการแข่งขันบอลลีกทั่วประเทศ ตั้งแต่ 16 พ.ค.นี้เป็นต้นไป เพื่อประท้วงรัฐบาล ในปมลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์...

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานวันที่ 7 พ.ค. ว่า สหพันธ์ฟุตบอลสเปน (อาร์เอฟอีเอฟ) ออกประกาศระงับการแข่งขันฟุตบอลภายในประเทศทุกรายการ ตั้งแต่วันที่ 16 พฤษภาคม เป็นต้นไป เพื่อประท้วงรัฐบาล จากปมลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ หลังออกนโยบายต้องการกระจายรายได้ให้กับแต่ละสโมสรในสองลีกสูงสุดของประเทศ มีความเท่าเทียมกันมากขึ้น

สำหรับข้อพิพาทระหว่างสมาคมลูกหนังกระทิงดุกับรัฐบาล เป็นเรื่องเกี่ยวกับกฎหมายใหม่ที่กำลังจะออกมา ซึ่งภายในกฎหมายฉบับใหม่ได้ระบุว่า ทุกสโมสรไม่ว่าจะทีมเล็กหรือใหญ่ จะได้รับค่าลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดเท่ากันหมด ทำให้ศึกลา ลีกา ลีกลูกหนังสูงสุดของสเปน ต้องเปลี่ยนมาขายลิขสิทธิ์ร่วมกัน หลังจากก่อนหน้านี้ เป็นการเปิดโอกาสให้ทุกสโมสรเจรจาเรื่องลิขสิทธิ์กันเอง และทำให้ เรอัล มาดริด กับ บาร์เซโลนา รับรายได้มหาศาล ในขณะที่สโมสรอื่นๆ ได้รับกันเพียงน้อยนิด

แต่กระนั้น สหพันธ์ฟุตบอลสเปน รวมถึงสหภาพนักเตะ (เอเอฟอี) กลับไม่เห็นด้วยกับกฎหมายดังกล่าว โดยอ้างว่า พวกเขาไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปแสดงความคิดเห็นเรื่องนี้ ระหว่างที่มีการร่างกฎหมายขึ้นมา พร้อมทั้งโจมตีการทำหน้าที่ของรัฐบาลที่ขาดความเคารพต่อองค์กรลูกหนังของประเทศ

ด้วยเหตุที่ "อาร์เอฟอีเอฟ" จึงตัดสินใจประกาศระงับการแข่งขันฟุตบอลทุกรายการในประเทศ ตั้งแต่กลางเดือนเป็นต้นไป โดยมีใจความว่า "ขอยืนยันว่า การแข่งขันทุกรายการจะถูกงดหลังจากวันที่ 16 พฤษภาคมนี้ แต่ในขณะเดียวกัน เราก็พร้อมเปิดการเจรจากับรัฐบาลสเปน เช่นกัน"

จากการประกาศดังกล่าว จะส่งผลกระทบต่อการแข่งขันเกม ลาลีกา ที่เดินทางมาถึง 3 นัดสุดท้าย โดย บาร์เซโลนา นำเป็นจ่าฝูงอยู่ห่างจาก เรอัล มาดริด เพียง 2 คะแนน รวมถึงเกม โกปา เดล เรย์ รอบชิงชนะเลิศ ที่ แอธเลติก บิลเบา จะพบกับ บาร์ซา ในวันที่ 30 พฤษภาคม ซึ่งจะต้องเลื่อนออกไปด้วย

ล่าสุดด้าน ฟุตบอลลีกอาชีพสเปน (แอลเอฟพี) ได้ออกประกาศว่า พร้อมจะดำเนินการทางกฎหมายกับสหพันธ์ฟุตบอลสเปน ที่ออกประกาศนี้

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้