งงทั้งโลก! นี่มันตัวอะไร? 2 นักวิชาการชื่อดังเชื่อไม่ใช่ตุ๊กแก

ข่าว

งงทั้งโลก! นี่มันตัวอะไร? 2 นักวิชาการชื่อดังเชื่อไม่ใช่ตุ๊กแก

ไทยรัฐออนไลน์

  7 พ.ค. 2558 14:19 น.

  บันทึก

  สร้างความสับสนให้ชาวเน็ตทั่วโลกเป็นอย่างมาก หลังจากมีคลิปหนุ่มคนหนึ่งกำลังใช้ตลับเมตรวัดไซส์สัตว์ชนิดหนึ่งรูปร่างคล้ายตุ๊กแก แต่มีขนาดยักษ์ ประมาณ 140 เซนติเมตร โดยช่วงแรกของคลิปวิดีโอดังกล่าวเจ้าตัวประหลาดนี้มีอาการสะบัดหัวไปมาด้วย สำหรับต้นทางคลิปดังกล่าวคาดว่ามาจากประเทศอินโดนีเซีย

  ไทยรัฐออนไลน์ได้สอบถามไปยัง รศ.น.สพ.ปานเทพ รัตนากร คณบดีคณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และได้รับคำตอบว่า “เบื้องต้นนั้นยังไม่เคยเห็นตุ๊กแกที่ไหนใหญ่ขนาดนี้ ปกติตุ๊กแกเมื่อโตเต็มที่จะยาวเฉลี่ยประมาณ 40 เซนติเมตร หรือประมาณ 1 ศอกมนุษย์ทั่วไป และจากคลิปที่ดู เบื้องต้นคาดว่าไม่ใช่ตัวเงินตัวทองเนื่องจากส่วนหัวไม่มีความคล้ายคลึงแต่อย่างใด และไม่ใช่ตุ๊กแกเพราะมองไม่เห็นลูกตาเลย แต่ไม่สามารถชี้ชัดได้ว่าเป็นตัวอะไรกันแน่"

  ทางด้าน ผศ.ดร. เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์เฟซบุ๊กถึงคลิปดังกล่าว โดยมีใจความว่า เจ้ายักษ์ตัวดังกล่าวไม่ใช่ตุ๊กแกแต่เป็นตัวเงินตัวทอง โดยอ้างอิงจาก Darren Naish นักสัตววิทยาต่างประเทศที่วิเคราะห์ไว้ สำหรับตุ๊กแกที่ใหญ่ที่สุดในโลกที่เคยจับได้ ยังมีความยาวแค่ 60 เซนติเมตร สั้นกว่าเจ้ายักษ์ตัวนี้ถึง 2 เท่า

  “แม้ว่าเจ้ายักษ์ตัวนี้จะมีลักษณะหัวแบนๆคล้ายกับตุ๊กแก และไม่น่าใช่ตัวซาลามานเดอร์ยักษ์แน่ๆ เพราะเท้าคู่หน้ามีนิ้ว 5 นิ้ว ขณะที่ซาลามานเดอร์จะมีนิ้วเท้าคู่หน้า 4 นิ้ว คู่หลัง 5 นิ้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ให้ความเห็นว่ามันมีอะไรผิดปรกติไป เช่น ลักษณะปลายนิ้วของมันไม่ได้งอขึ้นเวลาก้าวเดิน ตามลักษณะนิ้วตุ๊กแกที่ดูดพื้นตามปรกติ, มันไม่แสดงอาการว่าจะอ้าปากกัดเลย แบบตุ๊กแกทั่วไปทำ, แถมไม่เห็นตาดวงโตสีทองที่เป็นลักษณะเด่นของตุ๊กแกด้วย, หางยาวเรียวแทนที่จะแบนกลม, ท่าทางในการเดินก็ไม่เหมือนตุ๊กแก ผู้เขียนบล็อกและเพื่อนๆ จึงสรุปว่า เจ้ายักษ์จากอินโดนี้ต้องเป็นสัตว์เลื้อยคลานในกลุ่ม วรนุส Varanus หรือตัวเงินตัวทองแน่ๆ แม้เค้าจะไม่ได้บอกว่าเป็นพันธุ์อะไรก็ตาม ซึ่งกลุ่มนี้มันมีหลายชนิดมาก ทั่วโลกรวม 78 ชนิด ตัวเงินตัวทองที่คุ้นเคยกันของบ้านเรานั้นไม่หมือน แต่นี่คงเป็นชนิดอื่นๆ นอกจากนี้ ในบล็อกยังมีภาพ "ตุ๊กแกยักษ์" ตัวอื่นๆ อีกหลายตัว ซึ่งเขาเชื่อว่าน่าจะเป็น "ตุ๊กแกปลอม" ที่มีคนพยายามทำมาหลอกขายคนอื่น และผู้เชี่ยวชาญยังตั้งข้อสังเกตอีกด้วยว่า เจ้ายักษ์นี้ไม่เคยอ้าปากเลย และเหมือนมันจะมองอะไรไม่เห็นด้วยซ้ำ ขณะที่ก็ชอบสลัดหัวเหมือนจะสลัดเอาอะไรบางอย่างออกไป ... ซึ่งหมายความว่า (ผมตีความ) มันอาจจะถูกใส่หัวปลอมเอาไว้ให้ดูคล้ายหัวตุ๊กแก”

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี
  03:53

  ดีเจเพชรจ้า ทัวร์ลงหนัก ชี้แจงไม่ได้ต่อว่า นิวเคลียร์ แต่งโป๊เหมือนแจกฟรี

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 27 มิถุนายน 2565 เวลา 15:17 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์