ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  บาทอ่อนต่ำสุดรอบ 5 ปี ธปท. ยังไม่ออกมาตรการ เชื่อหนุนฟื้นตัวศก.

  ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2558 16:15 น.
  SHARE

  ผู้ว่าการแบงก์ชาติ ชี้ ค่าบาทอ่อนเกิดจากหลายปัจจัย เชื่อ หนุน ศก.ฟื้นตัว ขณะที่ศูนย์วิจัยกสิกร ชี้บาทอ่อนในรอบ 5 ปี เป็นผลจาก กนง.ลดดอกเบี้ยลง และมาตรการผ่อนคลายเงินทุนของแบงก์ชาติ รวมถึงปัจจัย ศก.โลก

  เมื่อวันที่ 7 พ.ค. นายประสาร ไตรรัตนวรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทที่อ่อนค่ามาจากหลายปัจจัย ทั้งจากการที่คณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลดดอกเบี้ยนโยบายลง จากมาตรการผ่อนคลายเงินทุนเคลื่อนย้าย และจากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ ดีขึ้น เป็นต้น ซึ่งยังต้องติดตามดูต่อไป แต่เชื่อว่าเงินบาทที่อ่อนค่าจะช่วยหนุนการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย และยังไม่มีมาตรการเพิ่มเติม นอกจากนี้ มองว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาส 1/58 อ่อนแรงกว่าคาด เนื่องจากการส่งออกที่ชะลอตัว

  ขณะที่ นายเชาว์ เก่งชน กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศูนย์วิจัยกสิกรไทย เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันที่ 6 พ.ค. ที่ 33.30-33.32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ จากปิดตลาดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาที่ 32.94-32.98 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนค่าลงมากจากสัปดาห์ที่ผ่านมา และปิดตลาดที่ระดับ 33.30-33.32 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ ระดับเดียวกับบาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ

  ทั้งนี้ การที่เงินบาทอ่อนค่าลงมากสุดในรอบกว่า 5 ปี เนื่องจากผลของการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ที่มีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% มาอยู่ที่ 1.50% รวมทั้งผลจากการประกาศมาตรการผ่อนคลายเงินทุนเคลื่อนย้ายระหว่างประเทศเพิ่มเติม ของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยจากเศรษฐกิจโลกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าเงินบาทค่าเงินบาทอ่อนแบงค์ชาติธปท.กรรมการนโยบายการเงินการส่งออกเศรษฐกิจโลกมาตรการผ่อนคลายเงินทุนสูนย์วิจัยกสิกรเศรษฐกิจไทยข่าวข่าวเศรษฐกิจไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 04:44 น.