ตะกั่ว...กับผักสลัดออแกนิก

ข่าว

  ตะกั่ว...กับผักสลัดออแกนิก

  ไทยรัฐ+สถาบันอาหารโครงการอาหารปลอดภัย

   8 พ.ค. 2558 05:01 น.

   ผักอินทรีย์ หรือที่เรียกกันติดปากว่า “ผักออแกนิก” ผักสำหรับคนรักสุขภาพ

   ผักออแกนิกเป็นผักปลอดสารเคมี โดยการเพาะปลูกจะมีการดัดแปลงสภาพ ต่างๆเพื่อเลียนแบบธรรมชาติ เช่น ปุ๋ยในดิน การบำรุงดิน อากาศ ความชื้น น้ำ ฯลฯ เพื่อให้ผักเจริญเติบโตได้ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ โดยอาหารจากธรรมชาติ และห้ามใช้สารเคมีใดๆ แม้ว่าสารนั้นจะไม่เป็นอันตรายต่อพืชและสัตว์ก็ตาม

   บางแห่งอาจมีการกางมุ้งหรือปลูกผักในโรงเรือนเพื่อไม่ให้แมลงศัตรูพืชเบียดเบียนด้วย ดินที่เพาะปลูกผักออแกนิกเป็นสิ่งสำคัญ ฉะนั้นจะต้องคัดเลือกพื้นที่ที่เหมาะต่อการเพาะปลูก หากดินมีโลหะหนัก สารเคมีและยาฆ่าแมลง ต่างๆ ปนเปื้อนมาก่อน อาจส่งผลให้ผักที่ปลูกในบริเวณนั้นปนเปื้อนโลหะหนัก สารเคมีและยาฆ่าแมลงที่ตกค้างในดินไปด้วยได้ เช่น ตะกั่ว

   ตะกั่ว เป็นโลหะหนักที่มักพบปนเปื้อนได้ในอาหาร น้ำ และสิ่งแวดล้อม ตะกั่วเข้าสู่ร่างกายได้ทั้งทางผิวหนัง การหายใจ การทานอาหาร หรือดื่มน้ำที่มีตะกั่วปนเปื้อน

   เมื่อร่างกายได้รับตะกั่วจากอาหาร มันจะเข้าไปสะสมในร่างกาย และหากสะสมเป็นเวลานานๆจะทำให้เกิดอาการพิษเรื้อรัง ได้แก่ ปวดท้อง น้ำหนักลด เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก เกิดอาการชัก ประสาทหลอน มือและเท้าตกและอาจเป็นอัมพาตได้

   นอกจากนั้น ตะกั่วอาจไปจับกับเม็ดเลือดแดงแทนที่เหล็ก ทำให้เกิดอาการโลหิตจาง ตะกั่วบางส่วนไปสะสมในกระดูกเข้าไปแทนที่แคลเซียมทำให้มีอาการปวดตามข้อ กระดูกผุ และหักง่าย

   ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 98 (พ.ศ.2529) กำหนดให้พบตะกั่วปนเปื้อนในอาหารได้ไม่เกิน 1 มิลลิกรัม ต่อ 1 กิโลกรัม

   วันนี้สถาบันอาหารเอาใจคนรักสุขภาพโดยได้สุ่มเก็บตัวอย่างผักสลัดออแกนิก 5 ตัวอย่าง 5 ยี่ห้อ จากห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯและปริมณฑล เพื่อนำมาวิเคราะห์ตะกั่วปนเปื้อน

   ผลวิเคราะห์พบว่า มีผักสลัดออแกนิก 2 ตัวอย่าง มีตะกั่วปนเปื้อน แต่ปริมาณยังไม่เกินค่ามาตรฐานของไทย

   วันนี้ทานผักสลัดออแกนิกกันได้อย่างสบายใจ อย่าลืมว่าการทานอาหารครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนเพียงพอ เป็นบ่อเกิดแห่งสุขภาพที่ดี.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 14:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์