ปีเตอร์ ชื่นชม! สืบ นาคะเสถียร ทำเพื่อส่วนรวมอย่างแท้จริง

ข่าว

  ปีเตอร์ ชื่นชม! สืบ นาคะเสถียร ทำเพื่อส่วนรวมอย่างแท้จริง

  ไทยรัฐออนไลน์

   7 พ.ค. 2558 15:03 น.

   อนาคตอันใกล้ ป่าไม้เมืองไทยอาจจะไม่มีเหลืออยู่ ถ้าเราทุกคนไม่ร่วมด้วยช่วยกันดูแลรักษาเอาไว้ พระเอกมาดเท่ ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม ได้รับบทสำคัญยิ่งในหนังเรื่อง ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง กำกับโดย โอ๋ ภาคภูมิ วงศ์ภูมิ หนังในโครงการ คีตราชนิพนธ์ บทเพลงในดวงใจราษฎร์

   ไม่ต้องบรรยายอีกแล้วว่า ป่าไม้มีความสำคัญ มีคุณค่ามหาศาลอย่างไร แต่ทุกวันนี้เรายังคงได้เห็นการตัดไม้ทำลายป่าในไทยอย่างต่อเนื่อง องค์การยูเนสโก (UNESCO) ได้ประกาศให้ "เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง" เป็น "มรดกทางธรรมชาติของโลก" มาตั้งแต่ปี 2534 ผืนป่าแห่งนี้มีประวัติการต่อสู้เพื่อรักษาเอาไว้ ที่ต้องแลกมาด้วยชีวิตของ คุณสืบ นาคะเสถียร ซึ่งเป็นหัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง เรื่องราวในอดีต ได้ถูกถ่ายทอดลงในหนังน่าดู เรื่อง ฝนตกที่ห้วยขาแข้ง เชื่อแน่ว่าแฟนหนังจะไม่พลาดไปชม

   สืบ นาคะเสถียร
   สืบ นาคะเสถียร
   รอดูปีเตอร์ ถ่ายทอดความเป็น สืบ นาคะเสถียร
   รอดูปีเตอร์ ถ่ายทอดความเป็น สืบ นาคะเสถียร

   ปีเตอร์ นพชัย ที่แสดงเป็นคุณสืบ นาคะเสถียร นักอนุรักษ์ป่าผู้ยิ่งใหญ่ของไทยและของโลก ได้กล่าวเปิดใจกับบันเทิงไทยรัฐออนไลน์ เด็กรุ่นใหม่และอีกหลายคน อาจจะไม่รู้ว่าคุณสืบ มีความสำคัญอย่างไรกับป่าไม้ในไทยและของโลก ปีเตอร์ ช่วยเล่าให้ฟังหน่อยว่า คุณสืบสำคัญมากน้อยแค่ไหน? "(ยิ้ม) จริงๆ ผมก็รู้เรื่องเท่าๆ คนอื่นนะ สิ่งหนึ่งที่มันแน่ชัด คือ ช่วงเวลาที่ผ่านมาหลายสิบปี ที่คุณสืบเสียชีวิตไป ทำไมยังมีนักอนุรักษ์รุ่นใหม่เกิดขึ้น ทำไมยังมีคนพูดถึงคุณสืบเรื่อยๆ เพราะเรื่องราวของคุณสืบ มันเป็นเรื่องราวของคนทำดีเพื่อส่วนรวมอย่างแท้จริง สิ่งที่คุณสืบทำมา เขาทำดีเพื่อส่วนรวมจริงๆ ผมรู้สึกว่าสิ่งนั้นมั้ง ที่ทำให้คนรุ่นหลังยังศรัทธาในแนวทาง ศรัทธาในเรื่องราวของคุณสืบ"

   จากการได้ศึกษาและได้สวมบทเป็นคุณสืบ ชอบอะไรในตัวคุณสืบมากที่สุด? "ผมว่าคุณสืบทำอะไรเพื่อส่วนรวมจริงๆ ในยุคนั้นเมื่อ 30 ปีที่แล้ว เวลาไปอยู่ในป่า มันไม่มีอะไรเลย คนที่จะเข้าไปอยู่ในป่าในตอนนั้น มันต้องเสียสละจริงๆ ไปช่วยสัตว์ป่า ไปรักษาป่าไม้ คือมันไม่มีอะไรเลย ถ้าใจไม่มุ่งหวังในสิ่งที่ดีจริงๆ คือเป็นห่วงสัตว์เป็นห่วงป่าไม้จริงๆ มันไม่มีทางจะไปอยู่ตรงนั้นได้"

   แววตามุ่งมั่น
   แววตามุ่งมั่น

   ปีเตอร์คิดอย่างไรบ้างที่กฎหมายเกี่ยวกับการรักษาป่าไม้ของไทย ยังไม่เข้มงวด ไม่เด็ดขาด ไม่บังคับใช้กฎหมายอย่างดีพอ จึงทำให้มีการลักลอบตัดไม้ทำลายป่าอยู่เรื่อยๆ และคิดยังไงกับการทำงานของรัฐบาลหลายๆ ชุด ที่ไม่ค่อยให้ความสำคัญกับอนุรักษ์ป่าไม้สัตว์ป่า? "ผมให้ดูเปรียบเทียบง่ายๆ นะ ถ้ามันมีกฎหมายที่แข็งแรงเด็ดขาดกว่านี้ ในวันที่คุณสืบจากไป ทุกวันนี้ป่าไม้ของเราน่าจะเหลือเยอะกว่านี้มั้ย (ยิ้ม) คือทุกวันนี้การตัดไม้ทำลายป่ามันไม่ได้น้อยลงไป มันก็ยังทำๆ กันต่อไป มันไม่ได้มีการวางกรอบที่เข้มแข็ง" ฉะนั้นแล้ว ผู้มีอำนาจ ผู้รักษากฎหมาย การบังคับใช้กฎหมาย ต้องเข้มงวดกว่านี้? "ผมว่าต้องละเอียดอ่อน...ผมก็เข้าใจล่ะ มันมีนายทุน มีคนในพื้นที่ มีหลายองค์ประกอบ ต้องละเอียดอ่อน"

   เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าทุ่งใหญ่นเรศวร-ห้วยขาแข้ง ได้ยกเป็นมรดกโลกไปนานแล้ว มีความสำคัญอย่างไร? "อื้อหื้อ เอาง่ายๆ ตอนนี้ป่าในบ้านเรา มันก็แทบจะไม่เหลือแล้วอ่ะ ป่าผืนนี้มันไม่ใช่สมบัติของคนไทยแล้ว มันกลายเป็นสมบัติของคนทั้งโลก เพราะป่ามันช่วยสภาวะต่างๆ ของโลก (ยิ้ม)".

   นักแสดงคุณภาพ
   นักแสดงคุณภาพ

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์