ไลฟ์สไตล์
100 year

พรเพชร ชี้ สนช.ไม่กดดัน ถอดถอนทุจริตจีทูจี 'บุญทรง กับพวก'

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2558 11:40 น.
SHARE

"พรเพชร" ชี้ "บุญทรง-ภูมิ-มนัส" เบี้ยวตอบข้อซักถามคดีทุจริตจีทูจี ไม่มีผลต่อการโหวตลงมติถอดถอน ยัน สนช.ไม่กดดัน กำชับ สนช.ตั้งใจรับฟังคำแถลงปิดคดี เพื่อนำไปวินิจฉัยลงมติสอย

วันที่ 7 พ.ค. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงการพิจารณาถอดถอน นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ อดีต รมว.พาณิชย์ นายภูมิ สาระผล อดีต รมช.พาณิชย์ และนายมนัส สร้อยพลอย อดีตอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กรณีทุจริตการซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ว่า อยากให้สมาชิก สนช. ตั้งใจรับคำแถลงปิดคดีของผู้ถูกกล่าวหาทั้งสามคน เพื่อนำไปวินิจฉัย ว่า จะลงมติถอดถอนทั้งสามคนหรือไม่ ส่วนที่ผู้ถูกกล่าวหาทั้งสาม ไม่มาตอบข้อซักถามของ สนช. ต่อคณะกรรมาธิการซักถามนั้น ไม่ใช่เรื่องผิดปกติอะไร และไม่มีผลต่อการตัดสินใจของ สนช.ในการลมติถอดถอน ถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ที่จะพิจารณาว่า การมาตอบข้อซักถามจะทำให้เสียเปรียบทางคดี หรือไม่ ซึ่งทั้งสามคนไม่มาตอบข้อซักถาม แต่ใช้วิธีมาแถลงปิดสำนวนแทน เพราะอาจกลัวถูกซักถาม หรืออาจจะรู้อยู่แล้วว่าจะซักถามอย่างไรบ้าง จึงใช้วิธีมาชี้แจงในการแถลงปิดสำนวนแทน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ แม้คดีดังกล่าวจะอยู่ในชั้นศาลฎีกาแผนคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองแล้ว แต่ถือเป็นคดีคนละส่วนกัน สนช.จึงไม่มีความกดดันในการโหวตลงมติ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรเพชรจีทูจีทุจริตขายข้าวไม่กดดันบุญทรงถอดถอนสนช.ลงมติคำแถลงปิดคดีภูมิมนัสเบี้ยวตอบข้อซักถามชี้ไม่มีผลโหวตวินิจฉัยพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:29 น.