ข่าว

วิดีโอ

ถึงเวลาสละชีพเพื่อชาติ

การค้ามนุษย์โรฮิงญาในประเทศไทย ที่ถูกเก็บงำเป็นความลับของทางราชการมาเป็นเวลานาน ถึงวันนี้ต้องถือว่า “กรุแตก” หลังจากที่ขุดพบศพผู้อพยพ 26 ศพ และระดมกำลังลงตรวจสอบในพื้นที่ยิ่งขุดค้นก็ยิ่งเจอหลักฐานใหม่ๆ รวมทั้งหลุมฝังศพ 70 แห่ง ตามบริเวณชายแดนติดต่อมาเลเซีย พร้อมๆกับการออกหมายจับผู้ต้องหา และย้ายล้างบางตำรวจในพื้นที่

ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเปิดเผยว่าได้มีคำสั่งย้ายนายตำรวจถึง 15 นายรวมทั้งระดับ พล.ต.ต.ผู้บังคับการตำรวจ ภูธรจังหวัด และออกหมายจับผู้ต้องหา 8 คน ผลการสืบสวนเชื่อมโยงถึงเจ้าหน้าที่ และผู้มีอิทธิพลใน 3 จังหวัด คือระนอง สตูลและสงขลา นายกรัฐมนตรีมีคำสั่งให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด จึงอาจได้เห็นเจ้าหน้าที่รัฐสละชีพเพื่อชาติ

จากการตรวจสอบพบด้วยว่าการค้ามนุษย์โรฮิงญาเป็นเครือข่ายเชื่อมโยงกันระหว่างประเทศจากบังกลาเทศ พม่า ไทย และมาเลเซีย และอาจลามไปถึงสิงคโปร์และออสเตรเลีย 8 ปีที่ผ่านมามีชาวโรฮิงญาหลั่งไหลอพยพจากบังกลาเทศและพม่าประมาณ 250,000 คน ต้องเดินทางผ่านไทย และถูกกักกันตามค่ายต่างๆก่อนถูกส่งต่อมาเลเซีย

สื่อและองค์กรต่างประเทศเคยเปิดโปงว่ามีแก๊งค้ามนุษย์นับสิบๆแห่งในประเทศไทยคอยรับชาวโรฮิงญาและส่งขายต่อในต่างประเทศ แต่รัฐบาลที่ผ่านๆมาไม่สนใจ เพิ่งจะมีการเปิดเผยในขณะนี้ว่าขบวนการค้ามนุษย์ที่เรียกว่านายหน้าใหญ่ ต้องจ่ายส่วยให้เจ้าหน้าที่จังหวัดต่างๆเฉพาะที่สงขลาเดือนละ 2 ล้านบาท เพื่ออำนวยความสะดวก

นับเป็นครั้งแรกที่ทางราชการของไทย ยอมรับว่ามีขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญาอยู่ในประเทศไทย และมีข้าราชการหลายฝ่ายเกี่ยวข้อง อาจจะในฐานะผู้สมรู้ร่วมคิด หรือในฐานะผู้เรียกรับส่วย แลกกับการหลับหูหลับตาทำไม่รู้ไม่ชี้ แต่รายชื่อผู้ต้องหา 8 คน ทำให้บางฝ่ายสงสัยว่าเป็นแค่ตัวประกอบ เพราะส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่บ้าน และเจ้าหน้าที่ระดับท้องถิ่น

จึงหวังว่ารัฐบาล และ สตช. จะ ดำเนินการเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมา ตามคำสั่งของนายกรัฐมนตรี โดยไม่ละเว้นผู้ใด แม้จะเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูง หรือผู้มีอิทธิพลแค่ไหนก็ตาม กระทรวงการต่างประเทศ สหรัฐฯกำลังจับตาดูอยู่ การสอบสวนดำเนินคดีจะโปร่งใส ตรงไปตรงมาและน่าเชื่อถือหรือไม่? ก่อนที่จะปรับอันดับของไทยเรื่องค้ามนุษย์ ในรายงานฉบับใหม่มิถุนายนนี้

น่าเห็นใจที่รัฐบาลนี้ต้องยอมกัดฟัน ยอมแก้ปัญหาต่างๆที่สั่งสมมาหลายรัฐบาลไม่ว่าจะเป็นปัญหาความปลอดภัยการบิน การประมงผิดกฎหมาย และการค้ามนุษย์ โรฮิงญา บางเรื่องต้องยอมแก้ไขกฎหมายที่ล้าหลัง ไม่ใช่เพื่อเอาใจต่างประเทศ แต่เพื่อภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศไทย เพื่อปกป้องผลประโยชน์ของคนไทย รวมทั้งผลประโยชน์ของผู้ยึดอาชีพการค้ามนุษย์ด้วยกัน.

7 พ.ค. 2558 10:07 7 พ.ค. 2558 10:07 ไทยรัฐ