ข่าว

วิดีโอ

ลางบอกเหตุ แผ่นดินไหว

วันอังคารที่ 5 พ.ค. 2558 ครบรอบ 1 ปี แผ่นดินไหวเชียงราย... ไล่เลี่ยกัน แผ่นดินก็ไหว 4.1 ริกเตอร์ ไม่รุนแรง ไม่สร้างความเสียหาย ผู้คนรับรู้ได้ที่เกาะยาว...ทะเลอันดามัน

หากเอาแผ่นดินไหวใหญ่ ที่เนปาล ตั้งเป็นคำถาม...ก็รู้กันมีรอยเลื่อนใต้แผ่นดินไทยมากมาย...แผ่นดินไหว ที่เกาะยาว เป็นคำตอบว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นได้ ไม่เลือกที่ ไม่เลือกเวลา แม้วิชาการก้าวหน้า ก็ยังไม่รู้ล่วงหน้าได้เลย

คนสมัยโบราณอยู่กับธรรมชาติป่าเขา ท่านจึงเก่งกว่าคนสมัยใหม่ ใช้สัตว์ เป็นลางบอกเหตุ

อาจารย์ “พลูหลวง” เขียนไว้ในรหัสวิทยา พลังเร้นลับ (สำนักพิมพ์ข้าวฟ่างจำกัด พิมพ์ครั้งที่ 4 2543) ว่า การสังเกตธรรมชาติรอบตัว จะสามารถรู้ว่าจะเกิดภัยธรรมชาติแบบไหน

หากเห็นนกที่เคยทำรังอยู่เชิงเขา ย้ายรังขึ้นที่สูง ผึ้งใหญ่ย้ายรังขึ้นยอดเขา ผึ้งเล็กที่เรียกว่า ตัวบิ้ม ย้ายรังจากกลางต้นไม้ขึ้นยอดไม้ ท่านว่าจะเกิดน้ำท่วมใหญ่

หากระดับน้ำในแม่น้ำ หรือในทะเล ลดระดับลงมาก เป็นเวลานาน จนผิดสังเกต ฝูงสุนัขที่เคยกัดกันเห่าหอนปกติ ให้มีการเห่าหอนไม่หยุดหย่อน แมวที่เคยนอนหวด ร้องเหมียวๆ ส่งเสียงร้องตื่นตระหนก แสดงอาการหวาดกลัว

หมูที่เลี้ยงอยู่ในคอก เสียงร้องเคยอู๊ดๆ อี๊ดๆ หันหน้าเข้ากัดกันเอง หาสาเหตุไม่ได้ กระต่าย หนู งู แตกตื่นหนีจากรู ออกมาอยู่กลางแจ้ง

เหล่านี้คือลางบอกเหตุว่า แผ่นดินไหว

แผ่นดินไหวที่เชียงราย...ความเสียหาย...มากกว่าแผ่นดินไหวครั้งก่อนๆ...เหตุเพราะบ้านเรือนสมัยใหม่ ปลูกสร้างเป็นอาคารมั่นคง หากเป็นกระท่อม ห้อมหอแบบสมัยก่อน ภัยจากพังคงไม่มี หรือมีก็น้อยเต็มที

มีการทบทวนบทเรียนกัน บทเรียนหนึ่งต่อไปนี้หากจะปลูกสร้างบ้านเรือนใหญ่โต ควรทำประกันไว้ หากบ้านเรือนเสียหาย อาจได้เงินเยียวยามาสร้างบ้านหลังใหม่ บทเรียนนี้ เหมือนตีงูให้กา “บริษัทประกันภัย” กิน

ผมนึกถึงวัดร่องขุ่น ของอาจารย์ เฉลิมชัย โฆสิตพิพัฒน์ เคยไปก่อนแผ่นดินไหวไม่นาน ยังไม่ทันเดินให้ทั่ว...เผลอยิ้มกับภาพขนาดเท่าตัวของอาจารย์เฉลิมชัยไปหลายครั้ง เจอตัวจริง ก็ได้ความรู้และแง่คิดติดสมองมามากมาย

ความเสียหาย...ทั้งสถาปัตยกรรม จิตรกรรม ในวัดร่องขุ่น ประเมินค่าไม่ได้ แต่สิ่งที่ได้ก็คือ อาจารย์เฉลิมชัย ได้เนื้องานแจกจ่ายให้ลูกน้องเพิ่มขึ้น

สิ่งที่ได้ใหม่ ส่วนยอดของสถาปัตยกรรม...ที่หล่นลงมา อาจารย์เฉลิมชัยตั้งใจทิ้งไว้...ตรงนั้น นี่คือ ศิลปะธรรมชาติจัดวาง ที่ต้องหาเวลาไปดู

หลังคลื่นสึนามิถล่มฝั่งอันดามัน...ปลาตะลุมพุก ปลาตัวใหญ่ เนื้ออร่อย...ที่หายไปจากทะเลแถวนั้นนานนับสิบปี ก็กลับคืนมา

ผมไปบ้านแหลมสัก อ่าวลึก กระบี่ หลังจากสึนามิไม่นานน้องสั่งจากร้านอาหารทะเลหลายแหลม มาให้ชิม เนื้อปลาตะลุมพุกนิ่มอร่อยแปลกลิ้น ก้างก็ไม่มากเหมือนปลาจีน

คุณก่อศักดิ์ ไชยรัศมีศักดิ์ คุยให้ฟัง เมื่อกว่ายี่สิบปีที่แล้ว เคยกินปลาสุลต่านที่เมืองมะละกา อร่อยจับใจ ไปมะละกาครั้งหลัง ถามหาร้านไหน ก็ไม่มี

ผมชอบกินปลา แต่ไม่มีความรู้เรื่องปลา ไม่รู้ว่า ปลาจีน ปลาชิกคั่ก พันธุ์เดียวกันหรือไม่ ก็เลยมโนเอาเอง หรือเจ้าปลาสุลต่านนั้น เป็นเจ้าปลาตะลุมพุก ที่กลับคืนแหลมสัก อ่าวลึก

นอกจากปลาตะลุมพุก ทะเลอันดามัน ถูกธรรมชาติปรับปรุงเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ เกาะพีพี คลื่นสึนามิถลกผิวทรายชะเอาคราบเน่าๆที่ฝังจม...หาดทรายสะอาดได้ในพริบตา

ในทุกวิกฤติไม่ว่าที่เนปาล เชียงราย ทะเลอันดามัน มักมีโอกาสใหม่ๆมายื่นให้เสมอ เราจะได้โอกาสนั้น หากไม่ปล่อยให้หัวใจจมอยู่กับความตื่นตระหนกและเศร้าโศกจนเกินไป.

กิเลน ประลองเชิง

7 พ.ค. 2558 10:00 7 พ.ค. 2558 10:00 ไทยรัฐ