ประชามติลับลวงพราง

ข่าว

  ประชามติลับลวงพราง

  หมัดเหล็ก

   8 พ.ค. 2558 05:01 น.

   การใช้อำนาจพิเศษของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ในฐานะหัวหน้า คสช. ตามมาตรา 44 ดูจะเป็น ยาสามัญประจำบ้าน ไปฉิบ เอะอะก็ขอให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจพิเศษไปแก้ไขปัญหาตั้งแต่สากกะเบือยันเรือรบ ใช้บ่อยๆเข้าอำนาจพิเศษก็จะไม่พิเศษเอา

   มีการอธิบายจากประธาน สนช. พรเพชร วิชิตชลชัย ถึงอำนาจของ พล.อ.ประยุทธ์ ตามช่องทางพิเศษ ว่า ปัจจุบัน พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ได้ดำรงอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ไว้ เพราะอำนาจนั้นได้สิ้นสุดลงตั้งแต่ รัฐธรรมนูญชั่วคราวมีผลบังคับใช้ และปัจจุบันประเทศไทยปกครองด้วยระบอบนิติรัฐ คือรัฐที่ปกครองโดยกฎหมาย
   ที่หัวหน้า คสช.ก็ต้องอยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญด้วย

   ดังนั้น การที่เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้อำนาจตามมาตรา 44 เพื่อทำประชามติกรณีการร่างรัฐธรรมนูญ จึงทำไม่ได้ เพราะรัฐธรรมนูญไม่ได้ให้อำนาจไว้ ต้องมีการแก้ไขรัฐธรรมนูญก่อน

   การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่กำหนดไว้ในมาตรา 46 ให้อำนาจ ครม.และ คสช.เสนอให้ สนช.พิจารณาแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว เปิดช่องให้มีการทำประชามติได้

   ซึ่งจะมีเวลายื่นคำร้องขอให้แก้ไขรัฐธรรมนูญภายใน 30 วัน โดยมีสมาชิก สนช.รับรองไม่น้อยกว่า 25 คน จากนั้นอาจจะส่งคำร้องแก้ไขให้คณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญได้พิจารณาและทำการแก้ไขให้เรียบร้อยภายใน 15 วัน

   การออกมาโยนหินถามทางของ ประธาน สนช. ในการแก้ไขรัฐธรรมนูญชั่วคราว ถึงเส้นทางที่จะจัดทำประชามติ ดูจะยังคลุมเครืออยู่พอประมาณ

   อาทิ อำนาจของ หัวหน้า คสช.ตามมาตรา 44 ครอบคลุม ทั้ง อำนาจนิติบัญญัติ บริหารและตุลาการ สามารถที่จะแก้ไขคำสั่งคำพิพากษา กฎหมายต่างๆได้อยู่แล้ว

   ข้ออ้างที่จะต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สามารถจัดทำประชามติ เพราะในรัฐธรรมนูญไม่ได้ให้อำนาจไว้ จึงดูเหมือนจะไม่ค่อยสมเหตุสมผล เป็นการซื้อเวลามากกว่า

   ประกอบกับการทำประชามติ ยังไม่มีความชัดเจนว่า จะทำเฉพาะบางมาตรา หรือจะทำทั้งฉบับ จะรับหรือไม่รับ หรือรับไปแล้วจะแก้ไขได้เมื่อไหร่

   ยังเป็นปริศนาไม่มีคำตอบ

   ความไม่ชัดเจนตรงนี้ จะทำให้เกิดเหตุการณ์ได้ 2-3 กรณีคือ ไม่มีการจัดทำประชามติ หรือขั้นตอนของการร่างรัฐธรรมนูญ จะต้องขยายเวลาออกไปอีกอย่างไม่มีกำหนด หรือเป็นเหตุให้ คสช.อ้างได้ว่าควรจะนำรัฐธรรมนูญฉบับใดฉบับหนึ่ง หรือฉบับพิมพ์เขียวมาใช้

   ลับลวงพรางน่าดู.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 15:13 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์