ข่าว

วิดีโอ

คุรข่า

พล.ต.ต.จิรพัฒน์ ภูมิจิตร ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสมุทรสาคร ผู้สำเร็จการศึกษาจากวิทยาลัยการตำรวจ (บตส.31) เชิญผู้จบจากวิทยาลัยเดียวกันและรุ่นเดียวกันที่ชื่อ ร.ต.อ.ดร.นิติภูมิ นวรัตน์ พูด “การเตรียมความพร้อมของตำรวจในการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน+ปัญหาการค้ามนุษย์” รับใช้ผู้บัญชาการ, รองผู้บัญชาการ, ผู้บังคับการ, รองผู้บังคับการ และผู้กำกับการในสังกัดตำรวจภูธรภาค 7 จำนวน 200 นาย ที่ค่ายกำแพงเพชรอัครโยธิน สมุทรสาคร ศุกร์วันนี้ 08.30-10.30 น.

เหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เนปาล ทำให้ชื่อของคุรข่าดังขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง หลายคนสนใจว่าคุรข่าเป็นใคร? มาจากไหน? ขอเรียนนะครับ ว่าคุรข่าเป็นชนเผ่านักรบจากประเทศเนปาล พวกนี้สืบเชื้อสายมาจากเจ้าชายกัลโภช ซึ่งครั้งหนึ่งได้ไปพบกับนักบุญและนักรบชาวฮินดูที่ชื่อว่า คุรุโครัขนาถ และได้พระนามใหม่ว่า พัปปะ ราวัล พร้อมทั้งได้รับมอบดาบขุกรี ซึ่งเป็นดาบปลายงอนจากคุรุโครัขนาถ

เดิมผู้คนในอัฟกานิสถานนับถือศาสนาพุทธ ต่อมาถูกกองทัพมุสลิมบุกเจ้าชายกัลโภชนี่แหละครับ นำกำลังไปปลดปล่อยอาณาจักรอัฟกานิสถานที่ชื่อว่าคันธาระ ชนะแล้วก็ตั้งราชวงศ์มีวาร์ในราชสถาน ลูกหลานของเจ้าชายกัลโภชองค์หนึ่งทรงพระนามว่าปฤถวี นารายัณ ชาห์ ตีเนปาล ได้เมื่อ ค.ศ.1769 จึงตั้งราชวงศ์คุรข่าขึ้นครองเนปาลแทนราชวงศ์มัลละ พระองค์ได้ชื่อว่าเป็นผู้สร้างราชอาณาจักรเนปาลสมัยใหม่ ทรงตั้งเมืองหลวงใหม่ที่กาฐมาณฑุ

พวกที่เห็นว่าคุรข่าเก่งของจริงและนำมาใช้งานคือบริษัทอินเดียตะวันออกของอังกฤษ ภายหลังขอให้พวกคุรข่ามาเป็นทหารในกองทัพอังกฤษ ชาวคุรข่าที่สืบเชื้อสายมาจากราชปุตก็ปฏิเสธที่จะเป็นพลทหาร รัฐบาลอังกฤษต้องตั้งให้เป็นนายทหารชั้นสัญญาบัตร ส่วนพวกคุรข่าที่มีเชื้อสายอินโด-ทิเบโต-มองโกเลียน พวกนี้ยอมเป็นพลทหาร ใครที่ได้ชื่อว่าเป็นชาวคุรข่าจะต้องพกดาบขุกรีติดตัวอยู่ทุกคน นายพลของกองทัพอังกฤษที่มีชื่อเสียงมากจากพวกคุรข่าเยอะนะครับ เช่น นายพลนเรนทร์ พีระ สิงห์ คนนี้เป็นนายทหารคนสนิทของหลอร์ดหลุยส์ เมานต์แบตเตน อุปราชองค์สุดท้ายของอินเดีย

กรมทหารคุรข่ารบในสงครามสิขครั้งที่ 1 (ค.ศ.1846) สงครามสิขครั้งที่ 2 (ค.ศ.1848) เคยช่วยอังกฤษปราบกบฏซีปอยและช่วยอังกฤษรบในสงครามโลกครั้งที่ 1 และ 2 ตอนที่อังกฤษมอบเอกราชให้อินเดียและแบ่งอินเดียออกเป็น 2 ประเทศ คือ อินเดียและปากีสถาน กรมทหารกุรข่า 6 กรม ได้เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอินเดีย ส่วนอีก 4 กรม เข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของกองทัพอังกฤษเมื่อ 1 มกราคม ค.ศ.1948 อังกฤษก็ส่งมาประจำอยู่ที่มลายูและในประเทศอังกฤษ เมื่อเกิดกบฏในบรูไน อังกฤษก็ส่งกองพันคุรข่านี่แหละครับเข้าไปปราบจนชนะ จากนั้นก็ให้กองพันนี้ไปประจำที่ฮ่องกง

ที่มีเสียงเล่าลือว่ากองทัพอังกฤษรบเก่ง ส่วนใหญ่เป็นฝีมือของกรมทหารคุรข่าทั้งนั้นแหละครับ ตอนที่ตุรกีส่งกองทัพไปบุกไซปรัส เมื่อ ค.ศ.1974 อังกฤษก็ส่งกรมทหารคุรข่าเข้าไปปกป้องฐานทัพอังกฤษในไซปรัส ตอนที่อังกฤษไปรบในสงครามหมู่เกาะ ฟอล์กแลนด์ สงครามอ่าวเปอร์เซีย การปฏิบัติการนาโตในโคโซโว การปฏิบัติการรักษาสันติภาพของสหประชาชาติในบอสเนีย ฯลฯ กองทัพอังกฤษมีชื่อเสียงเรียงนาม เพราะกรมทหารคุรข่า

ภายหลังมีระเบียบใหม่ออกมา ให้นายทหารคุรข่าที่ต้องการได้ยศสัญญาบัตรจากสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 จะต้องถือสัญชาติอังกฤษ ก็เลยทำให้พวกคุรข่าเป็นชาวอังกฤษ แต่พวกนี้ก็มีสิทธิ์ลา 5 เดือน เพื่อกลับไปใช้ชีวิตอยู่ในเนปาลทุก 3 ปี ทหารอังกฤษที่มียศตั้งแต่ชั้นจ่าขึ้นไป สามารถนำครอบครัวเข้าไปอยู่ในประเทศอังกฤษได้

ชาติสมาชิกประชาคมอาเซียนหลายประเทศก็ใช้คนคุรข่าทำงานสำคัญนะครับ ถ้าท่านไปสืบประวัตินายตำรวจมือดีของกรมตำรวจสิงคโปร์ก็จะพบว่าเป็นชาวคุรข่าจำนวนไม่น้อย พวกที่ทำหน้าที่รักษาความปลอดภัยในประเทศมาเลเซียก็มักจะเป็นชาวคุรข่า

เรื่องชนกลุ่มน้อยต่างๆ ที่ยังมีชื่อเสียงเรียงนามอยู่ในปัจจุบันทุกวันนี้ เช่น คุรข่า หรือโรฮิงญา น่าสนใจครับ มีอะไรหลายอย่างน่าศึกษาหาความรู้จากชนกลุ่มน้อยเหล่านี้.

คุณนิติ นวรัตน์
songlok@outlook.co.th
www.nitipoom.media
www.facebook.com/nitipoom.thailand

7 พ.ค. 2558 09:50 7 พ.ค. 2558 09:50 ไทยรัฐ