ไลฟ์สไตล์
100 year

เรียนหรูงานเลิศ

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ
8 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

อาชีพด้านการท่องเที่ยว เป็น 1 ใน 8 อาชีพที่มีการเตรียมความพร้อมการรวมตัวกันเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือเออีซีในปีหน้า

และสถาบันการเรียนการสอนด้านโรงแรมที่ถือว่าขึ้นชื่อติดอันดับโลก หนีไม่พ้นที่จะต้องมีรายชื่อของ Glion School ในสวิตเซอร์แลนด์เข้าข่ายด้วย เพราะอยู่ระดับท็อปทรีของโลก แถมทั้ง 3 แห่งก็อยู่ในดินแดนนี้หมด

ข่าวแนะนำ

เฉพาะที่ Glion ก็มีนักเรียนจากทั่วโลกแห่สมัครกันเข้ามา 100 ประเทศ โดยชาวฝรั่งเศสครองแชมป์มากที่สุด ตามด้วยชาวจีน ชาวรัสเซียและชาวสวิสฯเอง แม้ปัจจุบันกำลังเผชิญกับปัญหาที่ท้าทายในยุคของการแข่งขัน ด้วยค่าเล่าเรียนที่ถูกกว่าทั้งในเอเชีย ตะวันออกกลาง และที่อื่นๆ

สำหรับคนที่ตัดสินใจเลือก Glion จะต้องใช้เวลาร่ำเรียนเพื่อจบระดับปริญญาตรี 3 ปีครึ่ง ค่าเทอมตกอยู่ราวๆ 185,000 ฟรังก์สวิส (ประมาณ 6,516,000 บาทเศษ) ส่วนอีกที่หนึ่ง Ecole Hoteliere de Lausanne (EHL) โรงเรียนด้านการบริหารจัดการด้านโรงแรมแห่งแรกของโลก และยังขึ้นชั้นท็อปฟอร์ม เปิดมาได้ 122 ปี ค่าเทอม 150,000 ฟรังก์สวิส (ราว 5 ล้านบาทเศษ) กับ นศ.ต่างชาติตลอดโปรแกรมระดับปริญญาเหมือนกัน ใช้เวลา 3 ปี

ทำให้เห็นได้เลยว่า สถาบันดีๆ เด่นๆ ดังๆ เขาไม่สนเรื่องการแข่งขันตัดราคา เพราะยังไงเสีย เรื่องชื่อเสียง บวกกับประสบการณ์ และคุณภาพ สิ่งแวดล้อม ภูมิประเทศ ทุกอย่างเอื้อให้พ่อแม่ยินยอมควักเงินจ่ายให้กับลูกหลาน ซึ่งเหมือนเป็นการลงทุนฉบับปฐมฤกษ์ ก่อนสั่งสมความรู้ให้เป็นปึกแผ่นเพื่อเผชิญชีวิตบริการโรงแรมอย่างแท้จริง

ปาลิตา ลี นักเรียนชาวไทยอายุ 19 ปี ที่ลงทุนเดินทางจากประเทศไทย เห็นด้วยทุกประการ เพราะสวิตเซอร์แลนด์มีมาตรฐานขั้นเทพ น้องลีจึงฝึกฝนอย่างหนัก เพื่อเรียนรู้ทุกด้านครบ 360 องศาให้ได้อย่างมืออาชีพ แต่ความฝันของทุกคนไม่ใช่ตำแหน่งเบสิกๆแน่ เพราะสิ่งที่ตั้งธงไว้ล่วงหน้าคือ บริหารจัดการเป็นทีม

ซึ่งน้องลีก็บอกว่า อยากเป็นผู้จัดการโรงแรมในเครือสาขาใหญ่ๆ เพื่อที่จะได้เดินทางไปทั่วโลก ต่างกับ เฟเดริโค พิรอนติ เพื่อนร่วมชั้นน้องลี ลูกครึ่งชาวอิตาลี-ออสเตรีย ที่ฝันสูงกว่านั้น คืออยากเป็นเจ้าของเครือโรงแรมเอง

และความแน่นอนคือความแน่นอน ใครที่จบจากสถาบันระดับพรีเมียมแห่งนี้ จะมีเจ้าของกิจการเกรดไฮโซมาจับจองชวนเป็น พนง.ประจำ เรียกได้ว่าแทบไม่ต้องตรากตรำเดินหางานทำให้เหงื่อซึมเลย.

ฤทัยรัช จันทร์เพ็ญ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรียนหรูงานเลิศหน้าต่างโลกฤทัยรัช จันทร์เพ็ญคอลัมน์ฉบับพิมพ์ไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 04:14 น.